Vụ "Bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66" tại Thiệu Hóa- Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm

Thu Thủy | 07/12/2022, 09:05

Ngay sau khi Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải phản ánh về những dấu hiệu bất cập tại mỏ cát số 66 của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, xã Thiệu Quang. Cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra cho thấy sạt lở bờ bãi sông phía ngoài ranh giới mỏ, gần với đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân như Báo phản ánh là đúng thực tế. Xác định Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung đã khai thác ra ngoài ranh giới, phạm vi mỏ, làm sạt lở 3.115 m2 đất.

Trước đó, ngày 27/11/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết “Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Cần kiểm tra, xử lý những dấu hiệu bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66”. Phán ánh những bất cấp trong quá trình khai thác khoáng sản của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung (Công ty Tập đoàn Miền Trung) tại xã Thiệu Quang khi đã gây sạt lở bờ sông, có dấu hiệu khai thác ra ngoài vị trí và vượt công suất.

1.jpg
Đoàn kiểm tra xác định, diện tích đo đạc thực tế bị sạt lở là 3.115 m2, cho thấy Công ty Tập đoàn Miền Trung đã khai thác ra ngoài ranh giới, phạm vi mỏ

Điều này được minh chứng tại biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC, do UBND xã Thiệu Quang lập ngày 15/11/2022, với nội dung: Thời điểm kiểm tra hoạt động khai thác tại mỏ cát số 66 của Công ty Tập đoàn Miền Trung, đơn vị khai thác chưa cung cấp được danh sách chủ phương tiện, mã hiệu, số đăng ký của phương tiện trực tiếp khai thác.

Ngoài ra, các vị trí cắm phao ranh giới mỏ gồm vị trí số 3,4,5 không có. Khai thác làm sạt lở phần đất lưu không dành cho trồng tre, vị trí cách mốc số 01 là 85 m, dài 15 m, rộng 7 m. Tiến độ khai thác so với phương án, kế hoạch được phê duyệt đã vượt.

Để có cái nhìn tổng thể và đủ căn cứ xác đáng để cơ quan chức năng xử lý nghiêm các sai phạm hoạt động khai thác tại mỏ cát số 66 của Công ty Tập đoàn Miền Trung, ngày 29/11/2022, Cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại mỏ cát số 66.

2.jpg
Trong khi đang khắc phục sạt lở, nhưng Công ty vẫn cho nhiều tàu hút vào mỏ số 66 để khai thác cát

Kết quả kiểm tra thực tế, đoàn đã phát hiện ra nhiều sai phạm, cụ thể: Mốc số 02 không còn do vị trí cắm mốc đã bị sạt lở, hiện vị trí là mặt nước, có mốc gửi trên bờ cách mốc số 02 là 22 m. Qua xác định vị trí mốc của mỏ cho thấy, dấu hiệu sạt lở là có thật, với chiều dài dọc theo mỏ khoảng 200 m vào phần đất bãi bồi, chiều rộng sạt lở trung bình 15 m, gần với đất sản xuất nông nghiệp. Diện tích đo đạc thực tế bị sạt lở là 3.115 m2. Gần vị trí mốc số 01 có điểm sạt lở gần đất sản xuất nông nghiệp, theo yêu cầu của UBND xã Thiệu Quang, Công ty đang thực hiện đóng cọc tre để chống sạt lở thêm.

Qua đó, đoàn kiểm tra có kết luận: Việc sạt lở bãi sông phía ngoài ranh giới mỏ, gần với đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân như nội dung Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh là đúng thực tế. Việc này cho thấy Công ty Tập đoàn Miền Trung đã khai thác ra ngoài ranh giới, phạm vi mỏ, vi phạm khoản 8, Điều 37 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/03/2020 (được sửa đổi tại khoản 15, Điều 2 Nghị định số 04/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

anh-3.jpg
Cơ quan chức năng cần tiến hành truy thu số lượng khoáng sản đã bị mất do đơn vị khai thác ra ngoài ranh giới, có biện pháp xử lý nghiêm các sai phạm đã được đoàn kiểm tra chỉ ra

Bên cạnh đó, Công ty đã không thực hiện đầy đủ việc cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản, vi phạm khoản 2, Điều 37 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/03/2020.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu, sau thời gian (trước ngày 15/12/2022) nếu Công ty không thực hiện hoặc không hoàn thành việc gia cố khu vực sạt lở, yêu cầu Công ty tạm thời dừng hoạt động khai thác mỏ theo quy định tại khoản 8, Điều 2 Giấy phép khai thác khoáng sản số 211/GP-UBND của UBND tỉnh. Chấp hành việc xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cung cấp số liệu khai thuế với số lượng khoáng sản đã khai thác về UBND huyện Thiệu Hóa, trước ngày 10/12/2022.

Trường hợp Công ty không chấp hành các yêu cầu trên hoặc thực hiện không đầy đủ hoặc xét thấy cần thiết phải bảo vệ vùng bãi sông bị sạt lở từ hoạt động khai thác, UBND huyện Thiệu Hóa sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi Giấy phép, chấm dứt hoạt động khai thác.

4(1).jpg
Gia cố cọc tre là biện pháp xử lý không hiệu quả khi mà bờ bãi sông đang bị sạt lở hàng nghìn mét vuông

Tuy nhiên, ngày 05/12/2022, PV tiếp tục khảo sát tại mỏ cát số 66, quan sát cho thấy đơn vị cho 4 tàu khai thác cát (có 2 tàu cỡ lớn). Khu vực sạt lở đang được gia cố cọc tre, đây là biện pháp xử lý không hiệu quả khi mà bờ bãi sông đang bị sạt lở hàng nghìn mét vuông.

Ông Lê Thế Ái, Trưởng Phòng TN&MT huyện Thiệu Hóa cho biết: Kết quả kiểm tra về hoạt động khai thác tại mỏ cát số 66 của Công ty Tập đoàn Miền Trung cho thấy đã khai thác cát làm sạt lở hàng nghìn mét vuông đất. Huyện Thiệu Hóa đang yêu cầu đơn vị thực hiện gia cố khu vực sạt lở.

Tại khoản 2, Điều 13, Chương III về việc bảo vệ lòng, bãi, bờ, sông, hồ của Nghị định số 23/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 quy định:

Căn cứ đặc điểm địa hình, địa chất, hình thái của lòng sông, chế độ dòng chảy, diễn biến lòng, bờ, bãi sông và thực trạng, diễn biến tình hình xói, lở, bờ, bãi sông, các khu vực sau đây được khoanh định là khu vực cấm hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông:

a) Khu vực đang bị sạt, lở;

b) Khu vực đã bị sạt, lở và có nguy cơ tiếp tục bị sạt, lở;

c) Khu vực bờ sông không ổn định, có nguy cơ sạt, lở;

d) Khu vực khác có tầm quan trọng trong việc bảo đảm sự ổn định, an toàn của bờ sông; khu vực có công trình quốc phòng an ninh, khu đô thị, khu dân cư, khu vực có công trình đê điều, thủy lợi, giao thông, cấp thoát nước, quan trắc, giám sát và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác mà việc khai thác cát, sỏi lòng sông có thể làm gia tăng nguy cơ mất ổn định bờ sông do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐỒNG NAI: Nâng cao hiệu quả quản lý khoáng sản
(TN&MT) - Những năm gần đây, Sở TN&MT Đồng Nai tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.
Đừng bỏ lỡ
 • Đấu giá quyền khai thác khoáng sản ngày càng hiệu quả - Kon Tum: Nguồn thu lớn từ đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Hoạt động đấu giá quyền khai thác khoáng sản ở tỉnh Kon Tum đã phát huy hiệu quả quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.
 • Vụ “Bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66” ở Thiệu Hóa - Thanh Hóa: Yêu cầu tạm dừng khai thác
  Sau khi Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa có văn bản yêu cầu làm rõ phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, chỉ rõ các sai phạm và yêu cầu tạm dừng khai thác khoáng sản tại mỏ cát số 66, xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa của Công ty Tập đoàn Miền Trung.
 • Sông Mã (Sơn La): Đồng bộ các giải pháp quản lý tài nguyên cát, sỏi
  (TN&MT) - Từng là “điểm nóng” về khai thác cát sỏi trái phép, những năm qua, huyện Sông Mã đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp để phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản, đưa công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản dần đi vào nền nếp.
 • Thừa Thiên - Huế sử dụng hợp lý khoáng sản để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững, qua đó giúp đời sống của người dân ngày một nâng lên. Để hiểu rõ hơn về nội dung này cũng như cách giảm nghèo bền vững từ việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
 • Quảng Nam: 60 tổ chức, cá nhân vi phạm trong khai thác khoáng sản bị xử phạt hơn 6,5 tỷ đồng
  (TN&MT) - Qua thanh tra, kiểm tra trong giai đoạn 2016 đến nay, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã xử phạt vi phạm hành chính 60 tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về lĩnh vực TN&MT trong hoạt động khai thác khoáng sản, với tổng số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.
 • Quảng Ninh: Gỡ khó việc sử dụng đất đá thải mỏ để làm vật liệu san lấp
  (TN&MT) - Quảng Ninh là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước đạt 67,5%. Tốc độ đô thị hóa nhanh với hàng loạt các khu đô thị, dự án trọng điểm được triển khai cần nguồn vật liệu để san lấp mặt bằng rất lớn, đòi hỏi tỉnh phải có những giải pháp hữu hiệu, bền vững đáp ứng nhu cầu để triển khai các dự án trên địa bàn.
 • Phú Yên phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2025
  Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và làm cơ sở cho các nhà đầu tư trong việc tiếp cận dự án phát triển vật liệu xây dựng, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
 • Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Hiền Linh hơn 500 triệu đồng do vi phạm trong khai thác cát
  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4066/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hiền Linh Grannit Marble với tổng số tiền là 557.100.000 đồng do vi phạm quy định trong khai thác, tận thu khoáng sản.
 • Nghệ An: Còn nhiều bất cập trong hoạt động khoáng sản cần khắc phục
  Theo báo cáo của Đoàn giám sát chuyên đề HĐND tỉnh Nghệ An đưa ra tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII đang diễn ra tại TP Vinh thì hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh này còn tồn tại nhiều bất cập cần phải được UBND tỉnh Nghệ An nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục.
 • Vụ "Bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66" tại Thiệu Hóa- Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm
  Ngay sau khi Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng tải phản ánh về những dấu hiệu bất cập tại mỏ cát số 66 của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung, xã Thiệu Quang. Cơ quan chức năng huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra cho thấy sạt lở bờ bãi sông phía ngoài ranh giới mỏ, gần với đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân như Báo phản ánh là đúng thực tế. Xác định Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung đã khai thác ra ngoài ranh giới, phạm vi mỏ, làm sạt lở 3.115 m2 đất.
 • Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Thanh Ninh 650 triệu đồng do vi phạm trong khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 4214/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối Công ty cổ phần giống gia súc Thanh Ninh (Công ty Thanh Ninh) do khai thác khoáng sản vượt công suất.
 • Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững
  Song song với công tác thanh tra, kiểm tra, tỉnh Thanh Hóa đang có những phương án sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản (TNKS) một cách có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu về VLXD, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phục vụ giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO