VPI tăng cường công tác dự báo, triển khai các nghiên cứu dài hạn mang tính đột phá

PV | 27/12/2022, 22:45

Vừa qua, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức "Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023" trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong năm 2022, VPI đã tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ chủ yếu cùng 5 nhóm chỉ tiêu kế hoạch PVN giao, chủ động triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn, đề xuất 22 nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực: tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; công nghiệp khí và lọc hóa dầu; điện và năng lượng tái tạo. Về công tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm thương mại, đăng ký bản quyền trong nước và quốc tế, VPI được Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp 1 Bằng sáng chế số 011318454B1 cho sáng chế “Method and system for renewing spent fluid catalytic cracking (SFCC) catalysts using acid leaching and acid reflux activities” (Phương pháp và hệ thống làm mới xúc tác FCC thải sử dụng quá trình ngâm chiết acid kết hợp đun hồi lưu), được USPTO chấp nhận đơn 2 sáng chế; 6 sáng chế được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chấp nhận đơn…; 4 sáng kiến được công nhận. VPI đã triển khai thực nghiệm 2 công nghệ mới, 4 thử nghiệm có tính đột phá cho các đơn vị trong ngành Dầu khí; có 3 sản phẩm nghiên cứu được thương mại hóa…

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220935.jpeg
TS. Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN đánh giá cao kết quả hoạt động của VPI trong năm 2022, đặc biệt là có đóng góp rất lớn trong công tác dự báo thị trường, kịp thời có các tư vấn quan trọng cho PVN trong xử lý các dự án/vấn đề cấp bách. Trong bối cảnh địa chính trị trên thế giới diễn biến phức tạp, thách thức từ xu hướng chuyển dịch năng lượng, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Xuân Huyên yêu cầu VPI cần chủ động nghiên cứu và đề xuất mô hình hoạt động tối ưu; xác định xu thế công nghệ; triển khai các nghiên cứu mang tính đột phá, tạo ra giá trị; thể hiện vai trò tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và tư vấn định hướng phát triển cho Tập đoàn trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; tạo động lực mới, thu hút nhân tài, nâng cao đời sống cho người lao động.

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220939.jpeg
TS. Lê Xuân Huyên trao tặng Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác

Phó Viện trưởng VPI Nguyễn Minh Quý cho biết năm 2023 VPI tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thiện mô hình tổ chức, hoạt động của VPI; tập trung triển khai các các nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc khung Chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn giai đoạn 2021 - 2025; chủ động, tích cực tham gia vào các chuỗi giá trị liên kết giữa các đơn vị đã được Tập đoàn hình thành; đẩy mạnh phát triển sản phẩm thương mại từ các nghiên cứu của VPI, đăng ký bản quyền trong nước và quốc tế; tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ ra ngoài ngành và thế giới; tập trung phát triển đào tạo chuyên sâu phát triển chuyên gia; hình thành và phát triển hệ sinh thái sáng tạo cho ngành Dầu khí Việt Nam; tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dầu khí (VPInsights)…

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220943.jpeg
TS. Lê Xuân Huyên đã trao tặng Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho các tập thể có thành tích trong công tác

VPI cũng đã đề ra mục tiêu cụ thể cho năm 2023 như: đăng ký tối thiểu 15 bản quyền sở hữu trí tuệ trong nước/quốc tế, trong đó 2 đăng ký phát minh sáng chế quốc tế; thực nghiệm tối thiểu 2 và thử nghiệm tối thiểu 3 công nghệ mới trên thế giới, có tính đột phá cho các đơn vị trong ngành; thương mại hóa tối thiểu 1 sản phẩm khoa học công nghệ từ các nghiên cứu của VPI và các đơn vị liên kết.

Tại Hội nghị, TS. Lê Xuân Huyên đã trao tặng Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác.

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220931.jpeg
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

8 sản phẩm đặc trưng của VPI trong năm 2022: Thử nghiệm công nghệ mới trong tìm kiếm thăm dò dầu khí; Hỗ trợ PVN quản lý khai thác trong và ngoài nước để duy trì sản lượng trong ngắn hạn; Thực nghiệm EOR sử dụng chất hoạt động bề mặt và polymer; Thực nghiệm phân bón nhả chậm phủ nanocarbon;

Tiềm năng và chuỗi giá trị thu hồi, lưu trữ và sử dụng CO2 (CCUS) tại Việt Nam; Nghiên cứu thiết kế, gia công chế tạo hệ thiết bị bơm ép đa năng sử dụng hệ thống tách siêu âm tại điều kiện nhiệt độ và áp suất cao; Hệ sinh thái khởi nghiệp trong doanh nghiệp; Nền tảng tổ chức và phân tích dữ liệu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
Đừng bỏ lỡ
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Công bố Quyết định thành lập Petrolimex Hải Dương
  Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Xăng dầu Hải Dương (Petrolimex Hải Dương) và các Quyết định bổ nhiệm cán bộ Công ty.
 • Honda Việt Nam giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro
  Ngày 29 tháng 09 tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức giới thiệu Wave Alpha và Vision phiên bản cổ điển với sắc màu Retro cực nổi bật cùng bộ tem mới đầy độc đáo. Trở lại phong cách nổi tiếng châu Âu từ những thập niên 80 với thiết kế cổ điển đan xen tối giản, tạo nên làn song mạnh mẽ trong giới trẻ.
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO