VPI tăng cường công tác dự báo, triển khai các nghiên cứu dài hạn mang tính đột phá

PV | 27/12/2022, 22:45

Vừa qua, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức "Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023" trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trong năm 2022, VPI đã tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ chủ yếu cùng 5 nhóm chỉ tiêu kế hoạch PVN giao, chủ động triển khai các chương trình nghiên cứu dài hạn, đề xuất 22 nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực: tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí; công nghiệp khí và lọc hóa dầu; điện và năng lượng tái tạo. Về công tác đẩy mạnh phát triển sản phẩm thương mại, đăng ký bản quyền trong nước và quốc tế, VPI được Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp 1 Bằng sáng chế số 011318454B1 cho sáng chế “Method and system for renewing spent fluid catalytic cracking (SFCC) catalysts using acid leaching and acid reflux activities” (Phương pháp và hệ thống làm mới xúc tác FCC thải sử dụng quá trình ngâm chiết acid kết hợp đun hồi lưu), được USPTO chấp nhận đơn 2 sáng chế; 6 sáng chế được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chấp nhận đơn…; 4 sáng kiến được công nhận. VPI đã triển khai thực nghiệm 2 công nghệ mới, 4 thử nghiệm có tính đột phá cho các đơn vị trong ngành Dầu khí; có 3 sản phẩm nghiên cứu được thương mại hóa…

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220935.jpeg
TS. Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, TS. Lê Xuân Huyên - Phó Tổng giám đốc PVN đánh giá cao kết quả hoạt động của VPI trong năm 2022, đặc biệt là có đóng góp rất lớn trong công tác dự báo thị trường, kịp thời có các tư vấn quan trọng cho PVN trong xử lý các dự án/vấn đề cấp bách. Trong bối cảnh địa chính trị trên thế giới diễn biến phức tạp, thách thức từ xu hướng chuyển dịch năng lượng, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Xuân Huyên yêu cầu VPI cần chủ động nghiên cứu và đề xuất mô hình hoạt động tối ưu; xác định xu thế công nghệ; triển khai các nghiên cứu mang tính đột phá, tạo ra giá trị; thể hiện vai trò tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và tư vấn định hướng phát triển cho Tập đoàn trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn; tạo động lực mới, thu hút nhân tài, nâng cao đời sống cho người lao động.

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220939.jpeg
TS. Lê Xuân Huyên trao tặng Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác

Phó Viện trưởng VPI Nguyễn Minh Quý cho biết năm 2023 VPI tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như hoàn thiện mô hình tổ chức, hoạt động của VPI; tập trung triển khai các các nhiệm vụ khoa học công nghệ thuộc khung Chương trình nghiên cứu khoa học dài hạn giai đoạn 2021 - 2025; chủ động, tích cực tham gia vào các chuỗi giá trị liên kết giữa các đơn vị đã được Tập đoàn hình thành; đẩy mạnh phát triển sản phẩm thương mại từ các nghiên cứu của VPI, đăng ký bản quyền trong nước và quốc tế; tiếp tục mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ ra ngoài ngành và thế giới; tập trung phát triển đào tạo chuyên sâu phát triển chuyên gia; hình thành và phát triển hệ sinh thái sáng tạo cho ngành Dầu khí Việt Nam; tiếp tục triển khai xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu dầu khí (VPInsights)…

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220943.jpeg
TS. Lê Xuân Huyên đã trao tặng Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho các tập thể có thành tích trong công tác

VPI cũng đã đề ra mục tiêu cụ thể cho năm 2023 như: đăng ký tối thiểu 15 bản quyền sở hữu trí tuệ trong nước/quốc tế, trong đó 2 đăng ký phát minh sáng chế quốc tế; thực nghiệm tối thiểu 2 và thử nghiệm tối thiểu 3 công nghệ mới trên thế giới, có tính đột phá cho các đơn vị trong ngành; thương mại hóa tối thiểu 1 sản phẩm khoa học công nghệ từ các nghiên cứu của VPI và các đơn vị liên kết.

Tại Hội nghị, TS. Lê Xuân Huyên đã trao tặng Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và Bằng khen của Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác.

vpi-tang-cuong-cong-tac-du-bao-20221226220931.jpeg
Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

8 sản phẩm đặc trưng của VPI trong năm 2022: Thử nghiệm công nghệ mới trong tìm kiếm thăm dò dầu khí; Hỗ trợ PVN quản lý khai thác trong và ngoài nước để duy trì sản lượng trong ngắn hạn; Thực nghiệm EOR sử dụng chất hoạt động bề mặt và polymer; Thực nghiệm phân bón nhả chậm phủ nanocarbon;

Tiềm năng và chuỗi giá trị thu hồi, lưu trữ và sử dụng CO2 (CCUS) tại Việt Nam; Nghiên cứu thiết kế, gia công chế tạo hệ thiết bị bơm ép đa năng sử dụng hệ thống tách siêu âm tại điều kiện nhiệt độ và áp suất cao; Hệ sinh thái khởi nghiệp trong doanh nghiệp; Nền tảng tổ chức và phân tích dữ liệu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
 • Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình tiên phong
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Tập đoàn TKV tổ chức giải các môn thể thao dân tộc: Gắn kết người lao động
  (TN&MT) - Hiện nay, Tập đoàn Công nghiêp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có 42 dân tộc thiểu số ở khắp các vùng miền trong cả nước đến làm việc.
 • PVFCCo - Hành trình 20 năm cho mùa bội thu
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển (28/3/2003-28/3/2023), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã đi qua những bước chập chững đầu tiên và trưởng thành, tự lực vận hành, phát triển mạnh mẽ. Đây là dấu mốc trọng đại để PVFCCo nhìn lại chặng đường 2 thập kỷ phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, đồng thời là mốc son mở ra chặng đường phát triển mới, vươn xa hơn trong những năm tiếp theo.
 • PV GAS: Hành trình về nguồn thiết thực và ý nghĩa
  (TN&MT) - Chi bộ Kiểm soát - Kiểm soát nội bộ và Chi bộ Thương mại - Pháp chế thuộc Đảng bộ Cơ quan Điều hành Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa cùng tổ chức hành trình về nguồn tại Di tích chiến thắng La Ngà và Vườn quốc gia Cát Tiên.
 • T&T Group ủng hộ 2 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm ngày Công tác xã hội Việt Nam do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức ngày 23/3, T&T Group đã trao ủng hộ 2 tỷ đồng cho Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội nhằm hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.
 • Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập
  Ngày 24/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
 • PVFCCo và PVCFC đồng hành cùng hội thảo “Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp”
  (TN&MT) - Bộ NN&PTNT vừa qua đã phối hợp cùng Tổng hội NN&PTNT Việt Nam tổ chức hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong nâng cao sản xuất nông nghiệp". Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.
 • Moody’s nâng hạng tín nhiệm Agribank lên mức tích cực
  Tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín Moody's mới đây đã nâng mức xếp hạng “Nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn” và chỉ tiêu “Rủi ro đối tác bằng nội tệ, ngoại tệ và đánh giá rủi ro đối tác” của Agribank và một số ngân hàng lên 1 bậc. Trong kỳ đánh giá lần này Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng của Agribank từ "ổn định" lên "tích cực".
 • PVFCCo - Sẽ thay đổi toàn diện mô hình, phương thức hoạt động
  (TN&MT) - Năm 2023, đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo). Nhìn lại chặng đường đã qua có thể thấy lãnh đạo PVFCCo đã có những quyết sách đúng đắn phát huy tốt lợi thế, biến thách thức thành cơ hội xác lập được những kỷ lục ấn tượng. Để bứt phá hơn nữa trong chặng đường tiếp theo PVFCCo đã xây dựng một chiến lược mới với định hướng phát triển theo 3 trục chính.
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO