Võ Nhai (Thái Nguyên): Khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường

03/09/2019, 17:58

(TN&MT) - Võ Nhai là địa bàn giàu tiềm năng khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên. Ở đây có nhiều loại tài nguyên khoáng sản gồm: Sắt, chì kẽm, vàng gốc, vàng sa khoáng, khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (đá vôi, đá cát kết, cát, sỏi). Chính vì vậy, công tác quản lý, khai thác, chế biến khoáng sản được huyện quan tâm, quán triệt thực hiện nghiêm túc.

IMG 2492
Huyện Võ Nhai có tiềm năng khoáng sản phong phú.

Hiện, trên địa bàn huyện Võ Nhai có 15 đơn vị  được cấp phép khai thác khoáng sản; tổng có 19 giấy phép khai thác được cấp;  có 3 đơn vị, 3 giấy phép khai thác mỏ được cấp giấy phép khai thác khoáng sản hết hiệu lực.
Từ năm 2018 trở lại đây, huyện Võ Nhai đã ban hành nhiều văn bản phục vụ quản lý nhà nước về khoáng sản và khai thác khoáng sản như: Kế hoạch số 1934/KH-UBND ngày 25/9/2018 của UBND huyện về kế hoạch quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn huyện; Công văn số 1961/UBND-TNMT ngày 28/9/2018 của UBND huyện về việc tổ chức thực hiện quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ khoáng sản tại khu vực giáp ranh giữa huyện võ Nhai với các huyện của tỉnh Lạng Sơn; Công văn số 377/UBND-TNMT ngày 28/02/2019 của UBND huyện về việc tăng cường và thực hiện quản lý các hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn huyện và ban hành các văn bản chỉ đạo khác về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. 

IMG 2606
Công ty CP Đầu tư và Thương mại Trọng tín (Cụm công nghiệp Trúc Mai - Võ Nhai) sản xuất chế biến khoáng sản, quan tâm bảo vệ môi trường.

Ông Hoàng Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai khẳng định: Công tác quản lý khoáng sản đã đem lại hiệu quả, các hoạt động khoáng sản đã đi vào nề nếp, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản đã đóng góp ngân sách cho huyện nguồn thu đáng kể và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, các yếu tố đó đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Kết quả đó là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, nên tình trạng khai thác, thu mua, vận chuyển, tàng trữ khoáng cơ bản được kiểm soát, ngăn chặn, triệt để.

Thực tế các cơ sở khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện đều đã lập đầy đủ các thủ tục về bảo vệ môi trường (BVMT). Hầu hết các cơ sở đều chấp hành  tốt công tác BVMT. Bên cạnh đó, một số đơn vị khác, trong quá trình hoạt động vẫn xảy ra tình trạng gây ô nhiễm như trong khai thác vàng, cát sỏi. Nguyên nhân chính ở đây là do ý thức chấp hành pháp luật của chủ cơ sở thiếu nghiêm túc, thậm chí có biểu hiện đối phó (xả thải về đêm, lợi dụng trời mưa,…). Với chức năng quản lý của cấp huyện khi phát hiện vi phạm đã đôn đốc nhắc nhở, yêu cầu  đơn vị khắc phục nhưng cũng nhiều trường hợp chưa kiên quyết xử lý dứt điểm.  Lý do là việc đo, đếm các chỉ số để xác định mức độ vi phạm ở huyện không làm được, việc phối hợp với đơn vị chuyên môn cấp trên cũng chưa kịp thời. Đây là vấn đề tồn tại cần sớm khắc phục, thực hiện tốt công tác phối hợp giải quyết vi phạm giữa cấp xã, huyện và tỉnh trong thời gian tới.

IMG 2613

Ông Phạm Việt Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cũng cho biết: Địa phương sẽ có kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khai thác khoáng sản trên địa bàn để báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý giải quyết nếu vượt thẩm quyền. Thường xuyên thực hiện theo kế hoạch năm và quy chế phối hợp quản lý khu vực giáp ranh; Lập phương án, xây dựng kế hoạch bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ chỉ đạo, yêu cầu UBND các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê các vị trí khoáng sản chưa khai thác cần bảo vệ và các vị trí thường xảy ra các hoạt động khai thác khoáng sản để  kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép; Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản; xem xét những mặt được, những tồn tại trong việc quản lý nhà nước và việc thực hiện các quy định của pháp luật của các doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn.
Đồng thời, đôn đốc các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản thực hiện chế độ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Luật Khoáng sản, các văn bản pháp luật khác liên quan; Tham gia phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tham mưu cho UBND tỉnh trong việc lập, điều chỉnh, phê duyệt, công bố và tổ chức thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khai thác khoáng sản trên địa bàn, bao gồm khoáng sản vàng, quặng sắt, đá vôi, cát sỏi, đất san lấp; Thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng như Chi cục thuế huyện, Công an huyện, Phòng Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, UBND các xã, thị trấn, kiểm tra, đối chiếu khối lượng kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản; tiếp tục đổi mới phương pháp tổ chức kê khai, thu nộp các loại thuế, phí, lệ phí, bảo đảm thu đúng, đủ theo quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Ăn rừng, ngủ núi Tìm dấu vết thiên tai
  (TN&MT) - 25 bộ Bản đồ Hiện trạng trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000, 15 bộ Bản đồ Phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá tỷ lệ 1:50.000 cho 40 tỉnh; 59 bộ Sơ đồ Hiện trạng khối trượt lở đất đá và 59 bộ Sơ đồ Khoanh vùng nguy cơ trượt lở đất đá cho 59 xã trọng điểm…
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Xu thế tất yếu
  (TN&MT) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho các nước, các địa phương, doanh nghiệp trên thế giới vượt lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
 • Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 28/5, tại Thanh Hóa, Khối Thi đua số I, Khối Thi đua số II, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác khoáng sản hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Quảng Bình sau hơn 10 năm thi hành Luật Khoáng sản: Hiến kế khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả
  (TN&MT) - Quá trình tìm hiểu về công tác triển khai thi hành Luật Khoáng sản 2010 tại Quảng Bình, phóng viên đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, thực tế từ các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn. Đa số các ý kiến cho rằng, Luật đã có những đóng góp quan trọng, giúp phát huy tiềm năng tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần sớm được sửa đổi.
 • Quảng Ninh đề xuất gỡ vướng khi thi hành Luật Khoáng sản: Sửa đổi quy định trong Nghị định
  (TN&MT) - Với tiềm năng, lợi thế được thiên nhiên ưu đãi, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi thi hành các Nghị định quy định chi tiết Luật Khoáng sản.
 • Quảng Bình: Thúc đẩy phát triển bền vững tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Quảng Bình hiện có 127 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực. Từ năm 2012 đến nay, hoạt động khoáng sản đã nộp cho ngân sách Nhà nước hơn 433 tỷ đồng. Đây là nguồn tài chính quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay nhiều quy định của pháp luật đang gây cản trở quá trình phát triển của ngành kinh tế quan trọng này. Trước thực trạng đó, ngành TN&MT Quảng Bình đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ.
 • Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7
  (TN&MT) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8 đối với 09 dự án luật, trong đó có Luật Địa chất và khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế quản lý khoáng sản hiệu quả để phát triển bền vững - Kiểm soát chặt, quản lý nghiêm
  (TN&MT) - Trong quá trình khai thác khoáng sản, bên cạnh những doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật về khai thác, chế biến khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường, vẫn tồn tại không ít doanh nghiệp “phớt lờ” quy định, coi thường luật pháp. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm.
 • Thừa Thiên - Huế: Khoáng sản là nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản tại Thừa Thiên - Huế đã và đang góp phần phát triển ổn định kinh tế - xã hội của địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để rõ hơn về vấn đề này.
 • Thanh Hóa: Quản lý khoáng sản hiệu quả để phát triển kinh tế bền vững
  Thời gian qua, để khắc phục các tồn tại, vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, từng bước đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nề nếp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo các khu vực nông thôn, miền núi.
 • Mức thu lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cao nhất 100 triệu đồng
  Theo Bộ Tài chính, mức thu lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đặc biệt và độc hại là 100 triệu đồng/giấy phép; lệ phí cấp Giấy phép khai thác khoáng sản quý hiếm là 80 triệu đồng/giấy phép.
 • Tiền Giang: Quản lý hiệu quả khoáng sản, phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Tiền Giang đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên khoáng sản, nhất là cát lòng sông trên địa bàn tỉnh, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Kiệt, Phó Giám đốc Sở TN&MT Tiền Giang xung quanh nội dung này.
 • Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV Ngô Hoàng Ngân thăm, tặng quà CNLĐ các đơn vị khu vực Thái Nguyên
  Sáng 15/5, đồng chí Ngô Hoàng Ngân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn tới kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động nhân dịp tháng công nhân năm 2023 tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tham gia chương trình có Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, Phó TGĐ Tập đoàn Nguyễn Tiến Mạnh; lãnh đạo, công đoàn TCT Khoáng sản, TCT Điện lực và TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO