Vnsteel tập trung mọi nguồn lực giải quyết những khó khăn của các dự án tại Tisco và VTM

Kông Nguyên | 15/01/2022, 05:55

(TN&MT) - Trên cơ sở những kết quả đạt được của năm 2021, năm 2022, Vnsteel tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, có hiệu quả; đẩy mạnh công tác đầu tư và tái cơ cấu; đặc biệt tập trung mọi nguồn lực giải quyết những khó khăn của dự án tại Tisco và VTM.

Ngày  14.1, tại Hà Nội, Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP (Vnsteel) tổ chức tổng kết công tác năm 2021 và phưong hướng, nhiệm vụ công tác năm 2022.

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng giám đốc Vnsteel ông Nguyễn Đình Phúc cho biết, trong năm 2021, tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, dịch bùng phát từ tháng 5 và lan rộng ra khắp các tỉnh thành cả nước. Hà Nội, Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước thực hiện chỉ đạo về giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp phải tiến hành SXKD theo nguyên tắc “3 tại chỗ"…

TGĐ Nguyễn Đình Phúc phát biểu tại Hội nghị

Trước tình hình đó, ngay từ khi dịch bắt dầu bùng phát, Tổng công ty đã nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các giải pháp cấp bách, kịp thời, vừa đảm bảo ổn định SXKD vừa phòng chống dịch, ban hành các văn bản chỉ đạo và yêu cầu Đại diện vốn của Tổng công ty tại các đơn vị thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương về phòng chống dịch Covid-19, chủ động xây dựng các giải pháp ứng phó phòng chống dịch bệnh.

Năm 2021, tổng lợi nhuận trước thuế ước thực hiện năm 2021 của các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Tổng công ty là 2.443,997 tỷ đồng, bằng 268% so với năm 2020. Nhìn chung hiệu quả sinh lời tính trên vốn đầu tư của chủ sở hữu năm 2021 cao hơn 2020 (mức tối đa đạt được năm 2021 là 280%, trong khi năm 2020 là 96%, tăng 184%). Một số đơn vị có đóng góp lợi nhuận cho Công ty mẹ với tỷ suất sinh lời tính trên vốn đầu tư năm 2021 khá cao như Thép SG 280%, Vinausteel 125%, KK.HCM 89%, Đà Nằng 51%, Thủ Đức 41%, Nam Ưng 39%, Thép Miền Nam 21%.... và hầu hết các Công ty trong hệ thống đã bảo toàn và phát triển được vốn.

Bên cạnh đó, năm 2021, Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty và các đơn vị trong hệ thống đã tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ/hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chương trình phát động của Chính phủ, ủy ban MTTQ Việt Nam, Đảng ủy Khối DNTW, các địa phương, cơ sở y tế, các bộ ngành liên quan,... và thực hiện hỗ trợ kịp thời cho CBNV, người lao động bị mắc Covid-19 (F0), người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm 2022, dự báo kinh tế trong nước sẽ phục hồi, theo đó, ngành thép, các doanh nghiệp thép kỳ vọng sự tăng trưởng tốt trong năm 2022 cùng với sự phục hồi kinh tế trong nước. Tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn còn đối mặt không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt cơ hội xuất khẩu sẽ không còn được như 2021.

Tại Hội nghị, TGĐ Nguyễn Đình Phúc đã nhận định và chỉ ra những khó khăn của năm 2022 đó là khi mà thị trường thép trong nước vẫn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài, trong khi giá thép thế giới liên tục biến động. Theo dự báo của CRƯ thì xu hướng chung của giá thép năm 2022 là giảm (sau khi đạt đỉnh trong Quý III/2021) sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của ngành thép. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc dần dỡ bỏ các hạn chế về xuất khẩu thép cũng sẽ ảnh hưởng tới khả năng xuất khẩu thép của Việt Nam. Khi đó, tình trạng cung vượt cầu trên thị trường nội địa sẽ tăng trở lại tạo nên sức ép về cạnh tranh trên giữa các doanh nghiệp là rất lớn. Đặc biệt, cước và chi phí vận tải vào thị trường Đông Nam Á và Châu Á đã tăng mạnh thời gian qua và hiện vẫn duy trì mức cao.

Năm 2022, thép cán nguội và tôn mạ, thị trường nội địa cạnh tranh ngày càng gay gắt, áp lực về cung từ các nhà sản xuất lớn

Thị trường thép cán dài bị áp lực cạnh tranh về giá và sẽ tiếp tục tăng cao do chênh lệch cung cầu ngày càng lớn, các nhà sản xuất quy mô nhỏ gặp nhiều bất lợi khi phải cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trong ngành như Hòa Phát, Pomina, TungHo, An Hưng Tường,.. Các doanh nghiệp này có quy mô vượt trội, có lợi thế cạnh tranh và có khả năng chi phối trên thị trường.

Thép cán nguội và tôn mạ, thị trường nội địa cạnh tranh ngày càng gay gắt, áp lực về cung từ các nhà sản xuất lớn như Hoa Sen, Tôn Đông Á, Nam Kim, Hòa Phát, Việt Pháp,... Trong khi thị trường xuất khẩu sẽ thu hẹp do cạnh tranh từ các nguồn hàng Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc; biên lợi nhuận giảm khi chuỗi cung ứng toàn cầu ổn định trở lại; dẫn đến các nhà xuất khẩu cán nguội, tôn mạ sẽ quay lại tập trung vào thị trường nội địa, gia tăng sự cạnh tranh tại thị trường trong nước.

Trước những khó khăn từ nội tại cho đến diễn biến khó lường của thị trường trong nước và thế giới, TGĐ Nguyễn Đình Phúc cho rằng, các đơn vị  thành viên và trực thuộc tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, có hiệu quả; đẩy mạnh công tác đầu tư và tái cơ cấu; tiếp tục tập trung mọi nguồn lực giải quyết những khó khăn của dự án tại Tisco và VTM…

 

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của tổ chức đảng, quan tâm, chú trọng công tác xây dựng Đảng đảm bảo hiệu quả hơn, sát với tình hình thực tiễn của Đảng bộ; duy trì sản xuất kinh doanh ổn định, tăng khả năng cạnh tranh, chú trọng phát triển thị trường cho các dự án mới, đảm bảo kinh doanh có hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn của Tổng công ty. Nâng cao chất lượng công tác quản trị, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Về sắp xếp đổi mới doanh nghiệp, ông Phúc nhấn mạnh, năm 2022 tập trung mọi nguồn lực để tháo gỡ khó khăn cho Dự án giai đoạn 2-Tisco, Dự án Công ty VTM; Triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo kế hoạch nhằm nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh của Tổng công ty. Đẩy nhanh tiến độ thoái vốn của Tổng công ty tại các đơn vị theo kế hoạch đề ra. Phấn đấu hoàn thành công tác quyết toán cổ phần hóa Tổng công ty, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Đối với Đề án tái cơ cấu VTM, Tisco, ông Phúc cho hay, Vnsteel tíếp tục chỉ đạo và hỗ trợ, phối hợp Đại diện vốn tại TISCO và VTM triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Đề án của Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 về việc ban hành “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương” và theo đúng các yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ tại văn bản số 114/TB-VPCP ngày 25/08/2020, số 124/TB-VPCP ngày 22/09/2020, số 142/TB-VPCP ngày 17/12/2021 và Nghị quyết số 26/NQ-VNS ngày 07/12/2021.

Năm 2022, mục tiêu của Vnsteel phấn đấu đạt: 3.822.000 tấn sản lượng thép thành phẩm; Tổng doanh thu hợp nhất là 38.000 tỷ đồng; Lợi nhuận hợp nhất trước thuế: 500 tỷ đồng; Tổng doanh thu công ty mẹ 4.917,9 tỷ đồng; Lợi nhuận công ty mẹ  đạt 150 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO