VNPOLY hồi sinh và hướng tới tương lai phát triển

PV | 06/01/2022, 12:55

(TN&MT) - VNPOLY (Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam) khởi đầu một thương hiệu từ “hai bàn tay trắng” với muôn vàn nghi ngờ của dư luận, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc, hơn 300 cán bộ công nhân viên đã đoàn kết, nỗ lực sản xuất kinh doanh “rau cháo nuôi nhau” để chính thức thoát khỏi 12 dự án khó khăn, yếu kém của ngành Công Thương.

Năm 2021, VNPOLY cũng như ngành dệt may Việt Nam tiếp tục đối diện với khó khăn chồng chất do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, kéo dài, đặc biệt là tình trạng nhu cầu giảm mạnh khiến thị trường ảm đạm.

Người lao động kiểm tra dây chuyền

Không nản chí, cán bộ công nhân viên VNPOLY liên tục bám sát thị trường, tích cực học tập nâng cao tay nghề sản xuất sợi DTY. Đã có thời điểm Công ty phải giảm công suất khi thị trường ảm đạm, tiết giảm tối ưu hóa lượng nhân sự gián tiếp. Đến nay, ngoài khối lao động sản xuất trực tiếp gồm công nhân, kỹ sư đứng máy, lượng cán bộ quản lý và hành chính chỉ chiếm chưa đến 10% trên tổng số lao động toàn Công ty.

Với sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự hợp tác của các chuyên gia đến từ đối tác là Tổng Công ty Sinkong (Đài Loan), VNPOLY đã đa dạng hóa sản phẩm theo các yêu cầu khắt khe của thị trường thế giới. Trước đây, VNPOLY chỉ sản xuất được khoảng 3 - 5 sản phẩm sợi DTY thì đến nay có thể cùng lúc sản xuất được gần 30 loại sản phẩm khác nhau theo các tiêu chuẩn của khách hàng. Đặc biệt gần đây, VNPOLY đã đưa sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa tái chế vào sản xuất, đáp ứng yêu cầu của các hãng thời trang hàng đầu thế giới như ADIDAS, TARGET về tiêu chuẩn sản xuất xanh.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh và bảo dưỡng Nhà máy, VNPOLY đã nỗ lực triển khai thực hiện Hợp đồng gia công sợi DTY với Tổng công ty Shinkong (SSFC) và các đối tác trong nước. Thực hiện đào tạo nhân lực sẵn sàng cho kế hoạch nâng công suất dây chuyền sản xuất sợi theo kế hoạch; xử lý quyết toán Dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ và tích cực xử lý các tồn tại trong những năm qua.

Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết năm 2021 của VNPOLY

Năm 2021, VNPOLY đã tích cực nâng cao sản lượng sợi DTY thông qua việc nâng dần số dây chuyền sản xuất và từ tháng 11/2021 đã vận hành toàn bộ 27/27 dây chuyền gia công sợi DTY. Sản lượng ước thực hiện cả năm là 10.700 tấn đạt 84% so với kế hoạch. Chất lượng sản phẩm sợi tái sinh bình quân đạt 91,5% cao hơn mức thỏa thuận trong Hợp đồng (85% chất lượng AA), sợi nguyên sinh đạt 92% chất lượng AA.

Doanh thu sản xuất sợi DTY cả năm 2021 ước đạt 301,5 tỷ đồng, tăng so với kế hoạch được chấp thuận là 98,8 tỷ đồng. Do VNPOLY đã chủ động trong SXKD ngoài gia công cho đối tác, nên đã tự sản xuất kinh doanh sợi để tận dụng tối đa máy móc thiết bị tăng lợi nhuận để bù đắp một phần chi phí duy trì công ty. Lợi nhuận trước định phí ước thực hiện cả năm 2021 là 16,58 tỷ đồng đạt 91% kế hoạch, trong đó lợi nhuận từ hoạt động SXKD sợi DTY đạt: 9,13 tỷ đồng, lợi nhuận từ tự doanh là 7,45 tỷ đồng,... đã góp phần giảm áp lực cho việc chi trả chi phí tối thiểu năm 2021. Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, VNPOLY đã chủ động cân đối và thu xếp các khoản chi phí tối thiểu mà các năm trước đó VNPOLY cần sự hỗ trợ của các cổ đông.

Năm 2021, VNPOLY đã mở rộng hợp tác sản xuất xơ PSF cho các khách hàng hiện hữu, kết quả đã ký kết lại 9/11 hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị thuộc Vinatex. VNPOLY tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp FDI để thông tin kế hoạch sản xuất xơ PSF. Đồng thời, làm việc với SSFC nhằm hỗ trợ bán hàng trong thời gian đầu khi đi vào sản xuất. VNPOLY hiện là đại lý tại Việt Nam của một số nhà sản xuất xơ lớn trên thế giới như: Xiangly, Hengyi…

Sản phẩm sợi DTY

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đã biểu dương và ghi nhận những thành tích đáng tự hào, nỗ lực vượt bậc trong năm qua của tập thể cán bộ công nhân viên VNPOLY. Công ty đã duy trì nhịp độ lao động sản xuất, đảm bảo an toàn sức khỏe, tiền lương, phúc lợi cho người lao động. Kết quả đạt được rất có ý nghĩa khẳng định năng lực, chất lượng sợi của VNPOLY, giúp các đối tác hiện tại và trong tương lai có cái nhìn trực quan, thay đổi quan điểm sai lệch trước đây, qua đó củng cố niềm tin, tham gia cùng VNPOLY khắc phục khó khăn, đưa vận hành toàn bộ nhà máy trong thời gian sớm nhất. Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng cho rằng, hoạt động của VNPOLY đã thể hiện rõ tinh thần quản trị doanh nghiệp thực thụ, sẵn sàng đối mặt, giải quyết khó khăn, tồn tại trong quá khứ, quyết tâm giải quyết dứt điểm khó khăn, tồn tại để hoạt động SXKD của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn.

Năm 2022 được dự báo thị trường tiêu thụ các sản phẩm hỗ trợ cho ngành dệt may tiếp tục gặp nhiều khó khăn. VNPOLY tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại. Song, Công ty đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, tính toán kỹ việc bảo dưỡng, vận hành lại phân xưởng PSF và phân xưởng Polymer. Tập trung nguồn nhân lực, đào tạo kỹ sư công nhân vận hành đủ năng lực, trình độ để sẵn sàng vận hành lại toàn bộ nhà máy. Đặc biệt là lên kế hoạch xử lý các vấn đề về tài chính còn tồn đọng để hoàn thành quyết toán dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, tạo cơ sở, niềm tin chào mời các đối tác hợp tác lâu dài.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy

Cùng với đó, VNPOLY triển khai nhiệm vụ như chỉ đạo của Tổng giám đốc Petrovietnam là cập nhật thông tin thị trường, tối ưu hóa các lĩnh vực sản xuất kinh doanh để từ đó tìm ra cơ hội có tính đột phá với phương châm quản trị biến động, nâng cao vị thế các sản phẩm trong chuỗi giá trị ngành dệt may Việt Nam. Đặc biệt, quyết tâm thực hiện một số mục tiêu có tính đột phá như: Quý II/2022 đưa xưởng sản xuất PSF vào hoạt động tối thiểu 50% công suất; đạt chỉ tiêu 1 triệu sản phẩm may mặc trong năm 2022; đưa Công ty thoát lỗ trong 2 năm (2022 - 2023).

Có thể thấy rằng, Nhà máy xơ sợi Đình Vũ của VNPOLY là dự án xứng đáng nhất trong các dự án được đưa ra khỏi danh sách 12 dự án khó khăn, yếu kém của ngành Công Thương trong năm 2021. Cơ hội của VNPOLY đang rộng mở khi sự hồi phục kinh tế Việt Nam cũng như thế giới đang tăng nhanh khiến sức cầu đối với sản phẩm dệt may cũng tăng mạnh. Đây là thời điểm để VNPOLY đột phá cả về sản xuất cũng như giá trị thương mại trên thị trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO