Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Có bỏ sót nội dung hỗ trợ bồi thường cho dân?

Bài và ảnh: Doãn Xuân | 30/06/2020, 15:57

(TN&MT) - Trong khi người dân chưa đồng ý về quyết định phương án hỗ trợ bồi thường, chính quyền đã “vội vàng” cưỡng chế và di chuyển vật nuôi, tài sản của họ ra khỏi khu vực dự án, để xây dựng mới chùa Già Du và mở rộng chùa tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khi chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Dân ủng hộ xây chùa Già Du

Làm việc với phóng viên, ngay từ đầu câu chuyện, ông Hạ Văn Cấp thẳng thắn: Gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương của huyện Vĩnh Tường trong việc thu hồi đất để phục vụ xây dựng mới và phần mở rộng chùa Già Du. Tuy nhiên, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường và Hội đồng Bồi thường - Giải phóng mặt bằng thực hiện đúng quy định hiện hành, bảo đảm lợi ích hợp pháp của gia đình tôi, không thể “bỏ quên” nhiều nội dung đáng lẽ chúng tôi được hưởng theo quy định.

Ông Hạ Văn Nam (con trai ông Cấp) chỉ về khu đất trang trai của gia đình trước đây nay bị chính quyền cưỡng chế để xây dựng chùa Già Du

Được biết, công trình xây dựng mới chùa Già Du và phần mở rộng chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận địa điểm tại Văn bản số 6518/UBND-PC2 ngày 29/10/2014 về việc chấp thuận địa điểm xây dựng mới; Văn bản số 4868/UBND-TH3 ngày 21/7/2016 về việc chấp thuận hồ sơ phạm vi, địa điểm mở rộng diện tích chùa Già Du, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường. Tuy nhiên, đến nay, công trình này vẫn chưa có giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 58 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 quy định: Việc cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Căn cứ theo quy định tại Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 về trường hợp cấp giấy phép xây dựng quy định: Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này… Tức là công trình xây dựng mới và phần mở rộng chùa Già Du phải xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo quan sát của phóng viên, sau khi cưỡng chế hộ ông Hạ Văn Cấp, mặt bằng tại đây đã được dọn dẹp sạch sẽ, công trình đã làm xong phần khung móng, cột sắt và một số hạng mục khác đang được chủ đầu tư chỉ đạo thi công.

Để làm rõ vấn đề trên, chúng tôi đã đặt lịch làm việc tại UBND huyện Vĩnh Tường và có liên hệ với ông Vũ Đức Kim, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường. Ông Kim hướng dẫn chúng tôi làm việc trước với Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn, còn huyện sẽ bố trí lịch sau.

Tại xã Vĩnh Sơn, sau khi phóng viên xuất trình thẻ Nhà báo, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã một mực đòi giấy giới thiệu, mặc cho phóng viên giải thích phóng viên tác nghiệp theo Luật Báo chí và đưa cho ông Dũng xem đơn thư, hồ sơ người dân gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, nhưng ông Dũng khẳng định: Tôi được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc tập huấn rồi, chỉ làm việc với phóng viên có giấy giới thiệu và thẻ Nhà báo, còn thẻ Nhà báo tôi không làm việc. Tôi đề nghị ông Dũng ghi thành văn bản hoặc ký xác nhận ngày hôm nay không làm việc với phóng viên có thẻ Nhà báo! Lúc này ông Dũng dịu giọng và cho biết: Công trình xây dựng mới và phần mở rộng chùa Già Du đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc chấp thuận địa điểm và chủ trương xây dựng còn “to hơn” cả Giấy phép xây dựng (ý là đã có 2 loại văn bản kia rồi thì không cần giấy phép xây dựng nữa?!). Sự hiểu biết về trật tự xây dựng của ông Chủ tịch xã Vĩnh Sơn “thật đáng nể”!

Bỏ sót nội dung hỗ trợ cho người dân

Được biết, đến nay tất cả các hộ đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường đền bù liên quan dự án xây dựng mới và phần mở rộng chùa Già Du. Trong đó, hộ ông Hạ Văn Cấp đã nhận tiền hỗ trợ, bồi thường theo Quyết định 956/QĐ-UBND với số tiền trên 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là trường hợp duy nhất còn khiếu nại và chưa ký vào biên bản bàn giao mặt bằng cho địa phương.

Khoảng 180.000 con chim cút của gia đình ông Cấp nay chết gần hết và không còn khả năng sinh sản, UBND huyện đang chuẩn bị bán đấu giá

Ông Hạ Văn Cấp lý giải: Không phải tôi chống đối chính quyền hay gây khó dễ cho việc xây dựng chùa Già Du. Ngay từ những ngày đầu, UBND huyện Vĩnh Tường không tổ chức lấy ý kiến, đối thoại với người dân về phương án giải phóng mặt bằng; gia đình tôi cũng không được biết về đơn giá bồi thường hỗ trợ tài sản, công hỗ trợ di dời. Khi chính quyền kêu đến nhận tiền tôi ra ngay và ký nhận tiền bình thường, nhưng sau đó gia đình phát hiện thấy chính quyền còn “bỏ quên” nhiều nội dung đáng lẽ chúng tôi được hỗ trợ nhưng họ lại không đưa vào phương án hỗ trợ, bồi thường cho gia đình.

Hiện tại, hộ gia đình ông Cấp đã nhận số tiền bồi thường hỗ trợ GPMB về đất đai, tài sản cây cối, di chuyển tài sản, di chuyển vật nuôi, cây cối  theo Quyết định số 956 là 3.081.554.429 đồng (tăng 34.809.600 đồng so với phương án bồi thường đã được phê duyệt vì đây là số tiền đất 5% của UBND xã Vĩnh Sơn do UBND xã Vĩnh Sơn chi trả nhầm).

Sau khi phát hiện Quyết định số 956/QĐ-UBND ngày 21/11/2017 của UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư công trình “Xây dựng mới chùa Già Du… ” ông Cấp đã nhiều lần “gõ cửa” các cơ quan chức năng từ UBND huyện, tỉnh Vĩnh Phúc, Thanh tra Chính phủ và nhiều Bộ ngành, thì được UBND huyện Vĩnh Tường giải quyết bổ sung, điều chỉnh về tài sản, vật kiến trúc, hỗ trợ công di chuyển, công bốc xếp di dời vật liệu sản xuất tại Quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 và Quyết định số 1455/QĐ-UBND ngày 4/10/2019 với số tiền 159.099.613 đồng và chưa nhận số tiền do chậm chi trả theo quy định 82.262.110 đồng.

Ông Cấp bức xúc: Các Quyết định bổ sung số 963 và 1455 chính quyền không họp bàn với gia đình tôi, họ tự ý thống nhất và ra quyết định như kiểu “bố thí” gia đình vậy, nhưng lại không đáp ứng các nội dung gia đình khiếu nại như: Công san lấp mặt bằng khi làm trang trại, hỗ trợ vật nuôi như số liệu đã kiểm đếm…

Theo Điều 17, Quyết định số 35/QĐ-UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng nêu rõ: Đối với vật nuôi tập trung theo quy mô công nghiệp, trang trại, tại thời điểm thu hồi đất đến thời kỳ thu hoạch thì tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng căn cứ thực tế tính mức hỗ trợ chi phí di chuyển phù hợp.

Thực tế tại nhà ông Cấp, tổng chi phí hỗ trợ di chuyển vật nuôi với trên 180.000 con chim cút và rất nhiều máy móc, thiết bị lại chỉ được xác định là hơn 19 triệu đồng. Mức hỗ trợ này theo ông Cấp là quá thấp, không phù hợp với chi phí thực tế…

Nhà văn hóa – thể dục thể thao xã Vĩnh Sơn được huyện trưng dụng tập kết tài sản, vật nuôi cưỡng chế mang về đây tập kết

Đặc biệt, từ năm 2013, mô hình nuôi chim cút của ông Cấp đã được UBND huyện Vĩnh Tường cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chí kinh tế trang trại. Hàng năm, ngoài việc mang lại thu nhập hơn 2 tỷ đồng, mô hình này còn tạo việc làm và thu nhập khá ổn định cho hàng chục lao động địa phương.

Vật nuôi được ở trong “nhà văn hóa”

Người dân vẫn khiếu kiện do chưa hài lòng với các Quyết định hỗ trợ bồi thường, GPMB của huyện Vĩnh Tường, chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng. Ông Cấp nhớ lại: Cứ vài ngày lại có một nhóm đối tượng lạ mặt đến nhà “gạ” chúng tôi nhận tiền đi, họ hứa cho thêm 1 tỷ đồng để chúng tôi không khiếu nại nữa, không được họ còn có lời lẽ và hành vi đe dọa người thân trong gia đình tôi. Tôi khẳng định: Nhà nước ra quyết định bồi thường, hỗ trợ bổ sung đúng luật, chứ gia đình kiên quyết “không đi đêm” kiểu này. Ông Cấp còn cho biết: Nhà nước bồi thường thỏa đáng cho gia đình, chúng tôi sẽ không kiện cáo và đã hứa với sư thầy chùa Già Du sẽ công tiến tiền cho nhà chùa xây dựng.   

 

Ngày 26/5/2020, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Vĩnh Tường đã phối hợp với các lực lượng chức năng và UBND xã Vĩnh Sơn tổ chức cưỡng chế đối với gia đình ông Hạ Văn Cấp, thôn 4, xã Vĩnh Sơn do không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng công trình xây dựng mới chùa Già Du và phần mở rộng chùa Già Du.

Các thiết bị, tài sản trên đất được chính quyền dỡ mang hết về khu vực nhà đa năng của UBND xã Vĩnh Sơn cất giữ. Đặc biệt, 180.000 chim cút đang trong độ sinh sản của gia đình đã bị chính quyền di dời thẳng vào nhà đa năng (Văn hóa - thể dục thể thao) của xã Vĩnh Sơn để nuôi nhốt. Vậy là nhà văn hóa phục vụ cộng đồng của xã Vĩnh Sơn được UBND huyện Vĩnh Tường trưng dụng làm nhà nuôi nhốt chim cút hơn một tháng qua. Mùi hôi bốc lên nồng nặc, cả hội trường nhà đa năng như một khu trang trại, bên ngoài khung nhôm, sắt thép để ngổn ngang, nhem nhuốc…

Ông Hạ Văn Nam (con trai ông Hạ Văn Cấp) dẫn chúng tôi đi xem khu nhốt chim cút của gia đình mà chính quyền cưỡng chế, bức xúc: Tôi không ngờ chính quyền lại cưỡng chế vật nuôi của gia đình, họ đem hết về đây để xếp trồng lên nhau, không biết cách chăm sóc, chế độ ăn uống kém nên chim cút chết gần hết, không còn khả năng sinh sản. Nhìn rất đau xót chú ạ!

Được biết, chính quyền vẫn đang thuê nhân công trông coi, mua thức ăn để duy trì sự sống cho 180.000 con chim cút của gia đình ông Cấp. Theo quy định, lẽ ra họ phải tổ chức đấu giá sớm để tránh tổn thất cho người dân, số tiền đấu giá được sẽ bàn giao cho người dân bị cưỡng chế hoặc gửi ngân hàng theo quy định.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO