Vĩnh Thạnh (Bình Định): Dân làng 02 đón điện về làng

Mỹ Bình | 13/11/2022, 09:00

Có lẽ chưa bao giờ người dân đồng bào Bana làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh được vui mừng phấn khởi khi đón điện về làng. Kể từ đây, cuộc sống bà con làng 02 sẽ bừng sáng nhờ vào điện năng lượng mặt trời. Có điện cuộc sống sẽ thay đổi, chất lượng đời sống người dân được nâng cao làm đẩy lùi cảnh sống tăm tối đã bao trùm ngôi làng bé nhỏ bao năm qua.

Vượt núi vào làng

Làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh là ngôi làng xa nhất, đi lại khó khăn nhất của tỉnh Bình Định. Ngôi làng có 49 hộ đồng bào Ba Na với 200 nhân khẩu nằm lọt thỏm giữa núi rừng heo hút. Để được vào làng, chúng tôi phải vượt qua nhiều con suối lớn, dốc cao nằm sừng sửng trên ngọn núi cheo leo.

z3661638452341_142d720f461bfb795f4a91ed969cd080.jpg
 Làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh nằm lọt thỏm giữa núi rừng heo hút 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Đường vào làng 02 đi rất khó khăn, hiểm trở, ít nhất phải lội bộ suốt 4 giờ đồng hồ, vượt qua suối lớn và băng qua những ngọn núi cao với đồi dốc dựng đứng. Có những đoạn nằm sát vực sâu, nhỏ và hẹp. Bởi vậy, từ trước đến nay, người dân nơi này sống cách biệt, tự cung tự cấp và không hề biết đến ánh sáng đèn điện là gì.

z3661632088885_267d1a9c95d913527ae58cb5da7f2231.jpg
 Đời sống bà con Bana làng 02 còn nhiều khó khăn thiếu thốn 

Qua sự giúp đỡ của lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi bắt đầu hành trình đến làng O2. Con đường độc đạo đến làng O2 dài chừng 9 km, bắt đầu từ cây cầu treo dựng tạm bợ bằng tre và dây mây rồi đến những con dốc dài dựng đứng, vòng vèo dưới tán rừng.

Hơn 4 giờ đồng hồ băng rừng, lội suối, cuối cùng chúng tôi cũng đến được làng O2. Ngôi làng nhỏ bé hiện dần trước mắt chúng tôi. Chúng tôi gặp gỡ một người dân trong làng và được họ chia sẻ: Người khỏe mạnh muốn đến làng này trong điều kiện thời tiết bình thường phải mất 3 đến 4 giờ đi bộ đoạn đường dốc hơn 4 km, đoạn đường còn lại được thanh niên trong làng dùng xe máy độ chế chở phải mất thêm 1 giờ đồng hồ nữa. Nếu không có xăng, đi bộ hết tuyến đường đến làng O2 phải mất nửa ngày.

Do điều kiện đi lại quá khó khăn, cuộc sống tự cung, tự cấp nên đời sống bà con làng 02 gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn hơn so với đồng bào dân tộc sống ở các vùng khác trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đi đến làng O2 đã khó, việc vận chuyển vật liệu, thiết bị, nhu yếu phẩm để phục vụ cho những chuyến tình nguyện cũng như thiện nguyện lại càng khó hơn.

Bà con vui mừng đón điện

Không chỉ cuộc sống vất vả, thiếu thốn, đường đi lại khó khăn mà người dân làng 02 phải sống trong cảnh thiếu điện thắp sáng. Thế nhưng, nhờ có hệ thống điện mặt trời được lắp đặt nên bà con làng O2 vui mừng khôn xiết khi được đón điện về làng. Điện về làm bừng sáng cả ngôi làng bé nhỏ tăm tối nằm lọt sâu giữa núi rừng bao đời nay.

z3661632075915_38b68df06580a4436eddaeb5c7d3a718.jpg
 Dựng cột điện năng lượng mặt trời tại làng 02 

Bởi, từ đây chuyện học hành của con em học sinh trong làng sẽ được thuận lợi hơn, đời sống của bà con sẽ đổi thay, khởi sắc đi lên từng ngày, giá trị cuộc sống người dân được nâng cao. Đây chính là nguồn ánh sáng làm thay đổi đời sống của đồng bào Bana làng 02 vươn lên thoát nghèo, nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện Vĩnh Thạnh trong lương lai không xa.

z3661632070420_03c74bc8af626ae8053d20f04ade9109.jpg
 Đoàn thanh niên tỉnh Bình Định lắp tấm pin điện mặt trời tại làng 02 

Anh Đinh Khích, Trưởng làng O2, xã Vĩnh Kim cho biết: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, những năm qua, thanh niên Bình Định và các đoàn từ thiện khác đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng cũng như hỗ trợ các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả các gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện, nước để dùng. Bà con rất vui mừng, biết ơn vì các thanh niên năm nào cũng đến đây để giúp đỡ người dân. Nhờ các đoàn thanh niên tình nguyện của Bình Định mà bà con làng O2 có điện mặt trời để thắp sáng trong nhà và nghe đài, xem tivi cập nhập thời sự và có điện thắp sáng ngoài đường để ban đêm đi lại được an toàn.

z3661637159182_e6ac566f0c62e1a19d8d9e51567c2822.jpg
 Điện thắp sáng tại làng 02 

Ông Đinh Khư, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim chia sẻ: Do làng ở trên núi cao, đường đi lại khó khăn nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu tự cung tự cấp bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi bò, heo, gà. Trong làng hiện có một lớp mẫu giáo do một cô đứng lớp và các lớp tiểu học dạy ghép do 3 thầy giáo đứng lớp. Do tập quán canh tác nên đồng bào không muốn dời làng đi nơi khác, vì bà con làng O2 luôn ý thức giữ đất, giữ rừng cho thế hệ con em mai sau.

z3661637156505_fa8a77d51ebd50765b221bae24056c45.jpg
 Điện về làm bừng sáng ngôi làng 02, xã Vĩnh Kim
Bài liên quan
 • Bình Định: Môi trường xanh trên vùng miền núi Vĩnh Thạnh
  (TN&MT) - Vĩnh Thạnh hôm nay có nhiều sự thay đổi lạ thường, những hàng cây xanh mướt, hoa nở khoe sắc hai bên đường, đồi thông xanh rì rào trong gió mát, rác thải không còn xả bừa bãi nhờ việc thu gom hàng ngày làm cho môi trường sống của huyện miền núi Vĩnh Thạnh ngày thêm khởi sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế
  10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.
 • Dồn lực để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội
  Cận kề những ngày cuối năm, các đơn vị của ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang dồn lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như thu hồi các khoản nợ của bảo hiểm.
 • Phú Yên: Một người đàn ông bị đá lở đè tử vong
  Nạn nhân là ông Huỳnh Tấn Hải (SN 1974), trú ở thôn Bàn Nham, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa. Khi xảy ra tai nạn, ông Hải đang thao tác kỹ thuật chẻ đá xây dựng từ những tảng đá tự nhiên tại khu vực Nghĩa trang Gò Vông thì bất ngờ một tảng đá đổ sập đè vào người.
 • Quảng Ninh: Tặng Bằng khen cho học sinh lớp 7 cứu người bị nạn
  (TN&MT) - Một học sinh lớp 7 dũng cảm cứu cụ ông bị ngã ở đường ray đúng lúc đoàn tàu chở than đang lao tới ở TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã được tặng Bằng khen và Giấy khen.
 • Quảng Trị: Hơn 8.000 lượt khách đến với đảo Cồn Cỏ trong 11 tháng đầu năm
  Ngày 29/11, UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục trở lại và tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, lượng khách tham quan đảo ngày càng đông.
 • Hấp dẫn, thú vị chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn
  Phiên chợ đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo diễn ra tại Cầu ngói Thanh Toàn- cây cầu đã tồn tại gần 250 năm tuổi, đặc biệt có kêu gọi thông điệp “không túi ni lông”, qua đó cũng góp phần thu hút khách, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cần hành động... tức thì
  (TN&MT) - Mạng xã hội phát triển với nhiều loại hình đang là đất diễn phong phú của các đối tượng buôn bán những mặt hàng từ động vật hoang dã (ĐVHD) ngày càng rầm rộ và tinh vi.
 • Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
  Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
 • Thanh Hà và Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”
  Là những giọng ca trữ tình truyền cảm, quyến rũ được nhiều khán giả yêu mến, Thanh Hà, Quốc Thiên cùng khách mời Phương Uyên đã đem đến đêm nhạc Soul of the Forest “Tháng năm bên nhau” những ca khúc thật ngọt ngào, lãng mạn.
 • Sơn La: Ký cam kết với hơn 200 lái xe không chở quá khổ, quá tải dịp cao điểm cuối năm
  (TN&MT) - Chiều 27/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền, trang bị kiến thức về trật tự an toàn giao thông, ký cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ cho hơn 200 lái xe chở nông sản của Công ty CP Mía đường Sơn La.
 • Du lịch xanh – Thác Mây
  Phát triển du lịch xanh Thác Mây là mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tại xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
 • Kỷ luật các lãnh đạo và đảng viên thuộc Đảng ủy CDC Quảng Trị
  Ngày 26/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Trị có kết luận về việc Đảng ủy CDC Quảng Trị có khuyết điểm, vi phạm trong lãnh đạo mua sắm, sử dụng sinh phẩm, bộ xét nghiệm phòng, chống COVID-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO