Vĩnh Thạnh (Bình Định): Dân làng 02 đón điện về làng

Mỹ Bình | 13/11/2022, 09:00

Có lẽ chưa bao giờ người dân đồng bào Bana làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh được vui mừng phấn khởi khi đón điện về làng. Kể từ đây, cuộc sống bà con làng 02 sẽ bừng sáng nhờ vào điện năng lượng mặt trời. Có điện cuộc sống sẽ thay đổi, chất lượng đời sống người dân được nâng cao làm đẩy lùi cảnh sống tăm tối đã bao trùm ngôi làng bé nhỏ bao năm qua.

Vượt núi vào làng

Làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh là ngôi làng xa nhất, đi lại khó khăn nhất của tỉnh Bình Định. Ngôi làng có 49 hộ đồng bào Ba Na với 200 nhân khẩu nằm lọt thỏm giữa núi rừng heo hút. Để được vào làng, chúng tôi phải vượt qua nhiều con suối lớn, dốc cao nằm sừng sửng trên ngọn núi cheo leo.

z3661638452341_142d720f461bfb795f4a91ed969cd080.jpg
 Làng 02, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh nằm lọt thỏm giữa núi rừng heo hút 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Đường vào làng 02 đi rất khó khăn, hiểm trở, ít nhất phải lội bộ suốt 4 giờ đồng hồ, vượt qua suối lớn và băng qua những ngọn núi cao với đồi dốc dựng đứng. Có những đoạn nằm sát vực sâu, nhỏ và hẹp. Bởi vậy, từ trước đến nay, người dân nơi này sống cách biệt, tự cung tự cấp và không hề biết đến ánh sáng đèn điện là gì.

z3661632088885_267d1a9c95d913527ae58cb5da7f2231.jpg
 Đời sống bà con Bana làng 02 còn nhiều khó khăn thiếu thốn 

Qua sự giúp đỡ của lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi bắt đầu hành trình đến làng O2. Con đường độc đạo đến làng O2 dài chừng 9 km, bắt đầu từ cây cầu treo dựng tạm bợ bằng tre và dây mây rồi đến những con dốc dài dựng đứng, vòng vèo dưới tán rừng.

Hơn 4 giờ đồng hồ băng rừng, lội suối, cuối cùng chúng tôi cũng đến được làng O2. Ngôi làng nhỏ bé hiện dần trước mắt chúng tôi. Chúng tôi gặp gỡ một người dân trong làng và được họ chia sẻ: Người khỏe mạnh muốn đến làng này trong điều kiện thời tiết bình thường phải mất 3 đến 4 giờ đi bộ đoạn đường dốc hơn 4 km, đoạn đường còn lại được thanh niên trong làng dùng xe máy độ chế chở phải mất thêm 1 giờ đồng hồ nữa. Nếu không có xăng, đi bộ hết tuyến đường đến làng O2 phải mất nửa ngày.

Do điều kiện đi lại quá khó khăn, cuộc sống tự cung, tự cấp nên đời sống bà con làng 02 gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn hơn so với đồng bào dân tộc sống ở các vùng khác trên địa bàn tỉnh Bình Định. Đi đến làng O2 đã khó, việc vận chuyển vật liệu, thiết bị, nhu yếu phẩm để phục vụ cho những chuyến tình nguyện cũng như thiện nguyện lại càng khó hơn.

Bà con vui mừng đón điện

Không chỉ cuộc sống vất vả, thiếu thốn, đường đi lại khó khăn mà người dân làng 02 phải sống trong cảnh thiếu điện thắp sáng. Thế nhưng, nhờ có hệ thống điện mặt trời được lắp đặt nên bà con làng O2 vui mừng khôn xiết khi được đón điện về làng. Điện về làm bừng sáng cả ngôi làng bé nhỏ tăm tối nằm lọt sâu giữa núi rừng bao đời nay.

z3661632075915_38b68df06580a4436eddaeb5c7d3a718.jpg
 Dựng cột điện năng lượng mặt trời tại làng 02 

Bởi, từ đây chuyện học hành của con em học sinh trong làng sẽ được thuận lợi hơn, đời sống của bà con sẽ đổi thay, khởi sắc đi lên từng ngày, giá trị cuộc sống người dân được nâng cao. Đây chính là nguồn ánh sáng làm thay đổi đời sống của đồng bào Bana làng 02 vươn lên thoát nghèo, nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững của huyện Vĩnh Thạnh trong lương lai không xa.

z3661632070420_03c74bc8af626ae8053d20f04ade9109.jpg
 Đoàn thanh niên tỉnh Bình Định lắp tấm pin điện mặt trời tại làng 02 

Anh Đinh Khích, Trưởng làng O2, xã Vĩnh Kim cho biết: Người dân trong làng rất biết ơn các đoàn từ thiện đến đây, mang theo nhiều điều mới mẻ cho bà con. Đặc biệt, những năm qua, thanh niên Bình Định và các đoàn từ thiện khác đã nhiều lần khảo sát, lắp đặt, sửa chữa đường ống dẫn nước sạch từ suối về làng cũng như hỗ trợ các thiết bị điện năng lượng mặt trời cho tất cả các gia đình ở làng O2, giúp bà con có điện, nước để dùng. Bà con rất vui mừng, biết ơn vì các thanh niên năm nào cũng đến đây để giúp đỡ người dân. Nhờ các đoàn thanh niên tình nguyện của Bình Định mà bà con làng O2 có điện mặt trời để thắp sáng trong nhà và nghe đài, xem tivi cập nhập thời sự và có điện thắp sáng ngoài đường để ban đêm đi lại được an toàn.

z3661637159182_e6ac566f0c62e1a19d8d9e51567c2822.jpg
 Điện thắp sáng tại làng 02 

Ông Đinh Khư, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kim chia sẻ: Do làng ở trên núi cao, đường đi lại khó khăn nên cuộc sống đồng bào rất khó khăn, chủ yếu tự cung tự cấp bằng các nghề trồng lúa nước, lúa rẫy, trồng đậu đỗ, chăn nuôi bò, heo, gà. Trong làng hiện có một lớp mẫu giáo do một cô đứng lớp và các lớp tiểu học dạy ghép do 3 thầy giáo đứng lớp. Do tập quán canh tác nên đồng bào không muốn dời làng đi nơi khác, vì bà con làng O2 luôn ý thức giữ đất, giữ rừng cho thế hệ con em mai sau.

z3661637156505_fa8a77d51ebd50765b221bae24056c45.jpg
 Điện về làm bừng sáng ngôi làng 02, xã Vĩnh Kim
Bài liên quan
 • Bình Định: Môi trường xanh trên vùng miền núi Vĩnh Thạnh
  (TN&MT) - Vĩnh Thạnh hôm nay có nhiều sự thay đổi lạ thường, những hàng cây xanh mướt, hoa nở khoe sắc hai bên đường, đồi thông xanh rì rào trong gió mát, rác thải không còn xả bừa bãi nhờ việc thu gom hàng ngày làm cho môi trường sống của huyện miền núi Vĩnh Thạnh ngày thêm khởi sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Chỉ số cải cách hành chính tăng 7 bậc, xếp 14/63 tỉnh, thành phố
  (TN&MT) - Ngày 7/6, UBND tỉnh Yên Bái công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và các sở ngành, địa phương năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.
 • Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới
  (TN&MT) - Tối 06/06/2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
 • Hội thảo khoa học về vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.
 • Phía sau cuộc thi thời trang tái chế
  (TN&MT) - Tổ chức thi thời trang tái chế là cách mà nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tiễn.
 • Điện Biên: Một công nhân bị sét đánh tử vong
  (TN&MT) - Vào 15 giờ ngày 6/6/2023, tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra một vụ tai nạn sét đánh khiến một người tử vong.
 • Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - từ nhận thức đến hành động: “Thành phố đáng sống” chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đà Nẵng - Thành phố đáng sống đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 • Nghỉ dưỡng thượng đỉnh, xem show Kiss The Stars miễn phí
  (TN&MT) - Tích hợp đa trải nghiệm nghỉ dưỡng và giải trí đỉnh cao tại đảo ngọc thiên đường, các gói combo hấp dẫn đến từ 2 thương hiệu Sun World - Sun Hospitality (thành viên Tập đoàn Sun Group) đang trở thành lựa chọn hàng đầu lý tưởng cho mùa du lịch hè 2023.
 • Niềm vui của dân Bản Ón về những ngôi nhà mới
  100% hộ dân bản Ón, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ dân ở trên rẻo núi cao, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ, tiềm ẩn thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Sau khi được Nhà nước quan tâm đầu tư khu tái định cư tập trung, 42 hộ dân đồng bào dân tộc Mông thuộc diện di dời đang rất phấn khởi chuyển nhà về nơi ở mới, ổn định cuộc sống tập trung phát triển kinh tế.
 • Hình thành thói quen phân loại rác tại trường học
  (TN&MT) - Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm hơn 2 năm qua tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạo thói quen phân loại rác cho cho các em học sinh.
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO