Vĩnh Phúc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng triển khai Dự án KĐT Nam Vĩnh Yên giai đoạn 3

Hải Ngọc | 23/09/2021, 21:14

(TN&MT) - Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 có tổng diện tích đất thu hồi 70,68 ha, nằm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc). Dự kiến khi hoàn thành và đi vào hoạt động, đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong hệ thống hạ tầng đô thị của Vĩnh Phúc, mang lại nhiều hiệu ứng KT-XH tích cực cho địa phương.

Một góc Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên

Tính đến ngày 23/9/2021, Dự án đã thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên diện tích 61,26 ha. Còn lại 9,43 ha/34 hộ chưa thực hiện GPMB xong. Toàn bộ phần diện tích chưa thực hiện xong công tác bồi thường, GPMB đều thuộc địa phận phường Đồng Tâm và phường Hội Hợp của thành phố Vĩnh Yên. Đây là một trong những nỗi niềm trăn trở, băn khoăn của chính quyền thành phố trong suốt thời gian qua.

Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 tại Quyết định 2800/QĐ-UBND ngày 8/9/2005; được Vĩnh Phúc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng khu đô thị mới tại Thông báo 577-TB/TU ngày 21/5/2012.

Dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, căn cứ tại Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, được HĐND tỉnh chấp thuận đưa vào danh mục các công trình, dự án thực hiện thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (bổ sung) tại Nghị Quyết số 28/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 và Nghị Quyết số 10/NQ-HĐND ngày 9/7/2018.

Dù đầy đủ các căn cứ pháp lý để triển khai thực hiện Dự án, nhưng nhiều năm qua, Dự án vẫn gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt là trong khâu bồi thường - GPMB. Cụ thể, đến nay tuy đã có tới trên 95% số hộ dân đã đồng ý nhận tiền hỗ trợ để bàn giao mặt bằng nhưng chỉ vì chưa đầy 5% số hộ dân còn lại cố tình chây ì, cản trở khiến Dự án gần như giậm chân tại chỗ.

Qua đó phát sinh nhiều hệ lụy tiêu cực như tốn kém kinh phí tuyên truyền, vận động và cưỡng chế, thu hồi GPMB của Nhà nước, suy giảm niềm tin về hiệu lực, hiệu quả của chính quyền trong nhân dân. Đặc biệt là tạo ấn tượng xấu trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Tìm hiểu được biết, đối với các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường - GPMB của Dự án, UBND các phường có đất thu hồi đã rất tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức thực hiện công tác GPMB. Các ban, ngành, đoàn thể cũng đã nhiều lần tổ chức các buổi tuyên truyền vận động, đối thoại trực tiếp cũng như đến từng hộ gia đình để tuyên truyền vận động. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền theo phương án được duyệt, đồng thời yêu cầu đơn giá hỗ trợ vượt quá mức quy định và các yêu sách không có cơ sở xem xét.

Đến thời điểm này, thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức giao Quyết định cưỡng chế đến từng hộ dân cố tình không nhận hỗ trợ bồi thường GPMB; đã tổ chức vận động, tuyên truyền tới từng hộ và đã xin ý kiến để thống nhất các cơ quan có thẩm quyền về phương án tổ chức thực hiện cưỡng chế. Đặc biệt, thành phố đã thực hiện đối thoại giữa lãnh đạo UBND thành phố với các hộ có tên trong quyết định cưỡng chế đợt 2 vào ngày 15/7/2021 và 16/7/2021. Thế nhưng, các hộ này vẫn kiên quyết không nhận tiền đền bù, không bàn giao đất.

Chúng tôi cho rằng, nên chăng người dân có quyền và lợi ích liên quan đến Dự án trên tìm hiểu rõ hơn thực trạng vấn đề, từ đó, có nhận thức đúng, đồng thuận với chủ trương phát triển KT-XH của tỉnh, ủng hộ tỉnh triển khai thực hiện những dự án có nhiềm tiềm năng mang lại đột phá trong phát triển KT-XH của địa phương, qua đó góp phần quan trọng vào mục tiêu cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Với những hộ dân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí có hành vi cản trở, chống phá các quy định của Nhà nước, hoạt động của cơ quan chức năng trong khi thực thi nhiệm vụ thì cần xử lý nghiêm để giữ gìn kỷ cương, pháp luật.

Cụ thể, thành phố Vĩnh Yến dự kiến sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để triển khai Dự án trên vào ngày 30/9 tới đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vicem Hà Tiên khẳng định vị thế với số lượng sản phẩm đạt "Nhãn xanh" nhiều nhất SGBC
Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên (Vicem Hà Tiên) tiếp tục khẳng định vị thế là nhà sản xuất xi măng tại Việt Nam sở hữu danh mục sản phẩm được trao nhiều chứng nhận nhãn xanh nhất từ SGBC (13 sản phẩm).
Đừng bỏ lỡ
 • An cư giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, tại sao không?
  (TN&MT) - Phá vỡ khái niệm về điểm đến đơn thuần chỉ dành cho những chuyến du lịch - nghỉ dưỡng ngắn ngày, các khu căn hộ nằm giữa đô thị nghỉ dưỡng đa tiện ích, được phát triển dành riêng cho nhu cầu an cư cận phố, đang trở thành xu hướng nhà ở rất được ưa chuộng.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và khai thác thị trường nước ngoài
  (TN&MT) - Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVEP - Hành trình 35 năm kiếm tìm tài nguyên trên biển
  Hướng đến mục tiêu trở thành công ty dầu khí quốc tế chuyên nghiệp nằm trong nhóm dẫn đầu khu vực, với năng lực hoạt động toàn cầu, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn ở tư thế sẵn sàng đổi mới, vượt qua các thử thách trong hành trình 35 năm xây dựng và phát triển.
 • EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
  EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
 • WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
  Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
 • Trồng rừng - “mục tiêu kép” của PVEP trong nỗ lực giảm phát thải
  Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đang tích cực triển khai những giải pháp cụ thể thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính (KNK), hướng tới mục tiêu “net-zero” theo cam kết COP26 vào năm 2050. Một trong những giải pháp được PVEP lựa chọn là trồng rừng, đây là một giải pháp cụ thể để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa giảm phát thải KNK, vừa thực hiện tốt mục tiêu bảo vệ môi trường.
 • 11 thủy điện dừng phát điện do “khát nước”
  Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hiện có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết, có 11 thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo vận hành tổ máy.
 • Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam
  Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
  Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.
 • PV Power nỗ lực đảm bảo cung ứng điện
  Nhằm đảm bảo cung ứng điện khi nhu cầu điện tăng cao, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo khả dụng cho vận hành khi có yêu cầu huy động từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0).
 • Chủ đầu tư tung kích cầu: Thị trường BĐS dần có thanh khoản
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng ảm đạm, thanh khoản chậm, nhiều chủ đầu tư (CĐT) đã tung ra các chính sách kích cầu để hâm nóng thị trường. Song, chỉ một số dự án ghi nhận có giao dịch, phần còn lại của thị trường vẫn khá trầm lắng.
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO