Vĩnh Phúc cần nhanh chóng lên kịch bản báo động để đảm bảo an toàn đê

Thanh Tùng | 02/06/2022, 15:39

Sáng 2/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) do Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Trần Quang Hoài làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc về công tác PCTT.

Tiếp Đoàn, về phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc có ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

281588977_715848616194793_2294845881053160592_n.jpg
Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Báo cáo của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 22/5-24/5/2022 trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, lượng mưa đo được trong 3 ngày tại các trạm: Tam Đảo 930mm, Vĩnh Yên 506mm, Tam dương 482mm, Bình Xuyên 480mm, Xuân Hòa 409mm, Phúc Yên 314mm, Quảng cư 310mm, Vĩnh Tường 308mm. Riêng trong ngày 23/5/2022 lượng mưa đo được tại các trạm: Tam Đảo 446mm, Vĩnh Yên 309mm, Tam Dương 284mm, Bình Xuyên 266mm, Xuân hòa 187mm, Phúc Yên 126mm, Quảng cư 228mm, Vĩnh Tường 191mm.

Tính từ đầu năm tới nay, mưa lũ đã làm 6 người chết, 2 người bị thương; làm ngập lụt nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh đặc biệt tại thành phố Vĩnh Yên, bệnh viện Đa khoa tỉnh, Khu Công nghiệp trên địa bàn huyện Bình Xuyên; sạt lở nhiều địa điểm quốc lộ 2B đi Tam Đảo; ngập úng trên 10.000ha lúa, hoa màu, thủy sản....

Hiện nay, toàn bộ lượng nước tiêu thoát trên địa bàn tỉnh (trừ vùng Lập Thạch, Sông Lô, ven sông Phó Đáy và vùng bãi Vĩnh Tường, Yên Lạc) tiêu qua hệ thống sông Phan - Cà Lồ đổ ra sông Cầu ở Phúc Lộc Phương (Bắc Ninh), những ngày qua lượng mưa lớn. Mưa lớn gây ngập úng nặng trên diện rộng, do mực nước trên các sông dâng cao, việc tiêu thoát rất khó khăn.

Để vận hành đảm bảo ưu tiên hàng đầu an toàn công trình, đặc biệt đối với các hồ đập, vận hành các trạm bơm tiêu, điều tiết, giảm thiểu tối đa tình hình ngập úng trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, tình hình ngập úng trong nội đồng, ngoài sông để kịp thời đề xuất các giải pháp xử lý, khắc phục và vận hành hợp lý hệ thống công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4 tuyến đê sông chính (tả Hồng, tả Lô, tả Phó Đáy, hữu Phó Đáy); 2 tuyến đê nội đồng (đê sông Phan - Sáu Vó; đê sông Cà Lồ) và 2 tuyến đê bối (Bối Vĩnh Tường Yên Lạc; Bối Đôn Nhân). Tổng chiều dài các tuyến đê là 156,5km và 29,5 km bờ bao nội đồng.

278930880_411994324127407_4241579298459151029_n.jpg
Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia Mai Văn Khiêm phát biểu phân tích về đợt mưa lũ vừa qua tại Vĩnh Phúc và dự báo tình hình mưa lũ trong thời gian tới

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, nhằm bảo đảm an toàn cho các tuyến đê, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, lũ lụt gây ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN đã xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác kiểm tra đê, kè, cống nhất là các cống dưới đê và các trọng điểm phòng chống thiên tai, phát hiện và xử lý kịp thời ngay từ giờ đầu mọi sự cố hư hỏng về đê, kè, cống có thể xảy ra. Thực hiện tốt phương châm “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, chuẩn bị và sẵn sàng huy động đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, vật tư, nhân lực theo phương châm “4 tại chỗ” khi có thiên tai xảy ra.

Về công tác ứng phó với thiên tai, báo cáo cho biết, từ ngày 20/5, ngay khi có cảnh báo mưa lớn của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia và Đài KTTV tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có Văn bản số 31/PCTT-VPTT chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp theo dõi chặt chẽ, diễn biến thiên tai để thông tin kịp thời đến các cơ quan, chính quyền và người dân chủ động các biện pháp ứng phó.

Ngày 23/5, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp tục có Văn bản số 33/PCTT-VPTT chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp kiểm tra rà soát các khu dân cư ven sông suối, khu vực trũng thấp có nguy cơ cao xẩy ra ngập lụt, lũ quét... để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Nhắn tin cho các thuê bao di động trên toàn địa bàn tỉnh về thông tin mưa lũ, tình hình xả lũ các hồ, dự báo mưa lũ trong thời gian tới để nhân dân chủ động các biện pháp ứng phó. Tổ chức lắp đặt rào chắn, biển báo và tổ chức trực ban 24/24 tại các ngầm, tràn và các công trình có nguy cơ mất an toàn, tuyệt đối không để các phương tiện và người dân đi qua.

Các trường học linh hoạt trong việc tổ chức dạy học; chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh cho học sinh nghỉ học nếu quãng đường học sinh đến trường không đảm bảo an toàn; phối hợp với các cấp chính quyền đảm bảo an toàn cho học sinh trên đường đi học, về nhà nhất là các tuyến đường thường xuyên ngập nước; thông tin đầy đủ với phụ huynh học sinh qua hệ thống mạng zalo, tin nhắn... các thông tin cơ bản của lớp như: chuyển hình thức học, giờ học, số học sinh đến lớp, học sinh vắng, giờ tan trường...để phối hợp quản lý đảm bảo an toàn cho các em.

281859451_896025588460257_4275937082339860057_n.jpg
Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác PCTT tại cống Cầu Sắt, xã Nam Viêm, TP Phúc Yên

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chia sẻ với Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Vĩnh Phúc và các hộ gia đình chịu sự ảnh hưởng lớn của đợt mưa lũ vừa qua. Ông Trần Quang Hoài cho biết, hiện đã bước vào thời điểm cần tăng cường công tác tuần tra, canh gác hệ thống đê điều, đề nghị chi cục Thủy lợi căn cứ quy định phải bố trí lực lượng quản lý đê điều chuyên trách và lực lượng quản lý đê nhân dân để phát hiện xử lý kịp thời giờ đầu, rà soát các địa điểm xung yếu để báo cáo.

Đồng thời, các cơ quan PCTT Vĩnh Phúc cần nhanh chóng lên kịch bản phương án báo động 1, báo động 2, báo động 3 đảm bảo an toàn đê, cho dân và sản xuất, kinh tế xã hội ngoài bãi. Để nâng cao năng lực quản lý đê điều cho hệ thống lực lượng chuyên trách cơ sở, trong tháng 6, Tổng cục PCTT sẽ tổ chức 2 Hội nghị thường niên về quản lý đê điều. Với diễn biến mưa lũ bất thường, tình hình ngập lụt nội đồng sẽ xảy ra ngày càng nghiêm trọng hơn, ông Trần Quang Hoài đề nghị cần xây dựng các phương án ứng phó, xây dựng công trình phòng chống hiệu quả.

Trước đó, Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác PCTT tại cống Cầu Sắt, xã Nam Viêm, TP Phúc Yên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO