Tài nguyên

Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Kiên quyết xử lý việc khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản trái phép

Tuyết Trang 15:03 16/09/2023

Trong những năm qua, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã thực hiện nghiêm Luật Khoáng sản và các quy định khác của pháp luật về bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản. Đồng thời, thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong quản lý theo thẩm quyền; chủ động phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản trái phép; làm ô nhiễm môi trường; hư hỏng đường và các công trình giao thông. Nhờ đó, công tác quản lý khoáng sản dần đi vào nề nếp, quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác.

Theo Báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc hiện trên địa bàn huyện có 32 mỏ khai thác tài nguyên các loại. Trong đó, mỏ đá đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác là 17 mỏ với tổng diện tích là 81,52 ha, với trữ lượng được duyệt là 11.741.979 m3. Các mỏ hoạt động khai thác tạo thêm việc làm trên 1.600 lao động địa phương, đảm bảo nhu cầu vật liệu đá xây dựng trên địa bàn và góp phần vào phát triển kinh tế của huyện. Mỏ cát được tỉnh cấp phép khai thác 05 mỏ, với tổng diện tích 20,43 ha, trữ lượng được duyệt 859.168 m3. Mỏ đất san lấp được cấp phép khai thác trên địa bàn huyện 6 mỏ với tổng diện tích đất là 25,3 ha, trữ lượng khai thác là 726.333 m3. Mỏ đất sét làm gạch Tuynel có 04 mỏ với tổng diện tích đất là 19,05 ha, trữ lượng khai thác là 1.038.652 m3.

anh-1.jpeg
Đoạn sông Bưởi ra ngã ba sông Mã thường xuyên bị cát tặc hút trộm cát

Cùng với sự chỉ đạo chặt chẽ của UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tham mưu cho UBND huyện ra nhiều công văn nhằm chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép như: Phương án số 208/PA-UBND ngày 02/02/2023 về việc Bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác; Công văn số 764/UBND-TNMT ngày 24/3/2023 về việc Tăng cường công tác quản lý, giám sát và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản ; Công văn số 824/UBND-TNMT ngày 31/3/2023 về việc tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông trên địa bàn huyện; Công văn số 867/UBND-TNMT ngày 05/4/2023 về việc Khắc phục các tồn tại, thiếu sót trong quá trình hoạt động của các Bãi tập kết cát, sỏi, khu kinh doanh VLXD trên địa bàn huyện theo Báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá của Sở Xây dựng; Công văn số 992/UBND-TNMT ngày 15/4/2023 Về việc Thực hiện các thủ tục liên quan đối với mỏ khai thác khoáng sản đã được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác trên địa bàn huyện; Công văn số 1386/UBND-TNMT ngày 18/5/2023 Về việc khẩn trương thực hiện lắp đặt trạm cân, camera tại vị trí đưa khoáng sản ra khỏi khu vực khai thác…

Cùng với việc chỉ đạo sát sao, huyện Vĩnh Lộc cũng đã thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh trong kiểm tra các đơn vị đang hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn. Điển hình, năm 2022, đã bắt giữ, xử lý 05 trường hợp khai thác, tập kết cát trái phép, xử phạt với số tiền: 158 triệu đồng. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã ra quân bắt giữ hàng chục vụ vi phạm về khai thác đá, cát, đất như: Xử phạt hành vi khai thác vượt ra ngoài phạm vi mỏ được cấp phép đối với Doanh nghiệp TN Hải Sâm tại xã Minh Tân và xã Vĩnh An với số tiền là 100 triệu đồng; Xử phạt hành vi khai thác vượt ra ngoài phạm vi mỏ được cấp phép đối với Công ty Cổ phần Vận tải Thủy bộ và TM Hương Xuân tại xã Minh Tân với số tiền là 170 triệu đồng; Xử phạt hành vi khai thác vượt ra ngoài phạm vi mỏ được cấp phép đối với Công ty TNHH Việt Thanh Stone tại xã Vĩnh Phúc với số tiền là 120 triệu đồng. Trong tháng 8 vừa qua huyện đã bắt giữ 3 tàu bơm hút cát trái phép tại khu vực giáp ranh với huyện Yên Định xử phạt hàng trăm triệu đồng.

anh-2.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Vĩnh Lộc bắt giữ tàu hút trộm cát trên sông Mã

Ông Mai Xuân Tùng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc cho biết: Do đặc thù các khu vực mỏ có vị trí, địa hình phức tạp, đối tượng vi phạm thường hoạt động vào thời gian đêm tối. buổi trưa, ngày nghỉ, ở khu vực gần các mỏ được cấp phép hoặc ở khu vực giáp ranh giữa các xã, huyện nên việc kiểm tra, xử lý gặp nhiều khó khăn. Chính quyền cơ sở thiếu trang thiết bị chuyên dụng và công cụ hỗ trợ để phục vụ công tác kiểm tra xác định tọa độ mốc mỏ khai thác, độ sâu khai thác, đo độ bụi trong không khí, đo tiếng ồn, … nên khó khăn cho công tác quản lý, phát hiện và xử lý các vi phạm.

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trên theo ông Trịnh Xuân Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: Trong thời gian tới, huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản, đê điều và bảo vệ môi trường. Kịp thời kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép khi có phản ánh của người dân. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn, yêu cầu niêm yết công khai thời gian khai thác, mốc giới mỏ, đăng ký số lượng phương tiện khai thác, vận chuyển khoáng sản để để nhân dân tham gia giám sát và thuận lợi cho công tác quản lý. Nâng cao trách nhiệm của lực lượng Công an xã, Công chức Địa chính - Xây dựng trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn, bổ sung lực lượng phối hợp điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định…

Đồng thời, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh cấp thêm phương tiện xuồng máy và thiết bị hỗ trợ phục vụ cho công tác điều tra trấn áp các tàu thuyền khai thác cát trái phép. Công an tỉnh tăng cường tuần tra, hỗ trợ lực lượng, phương tiện để xử lý dứt điểm hoạt động khai thác cát trai phép. Mở lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác quản lý khoáng sản cho Công chức phụ trách lĩnh vực tài nguyên khoáng sản cấp huyện và xã. Từng bước đẩy lùi vấn nạn khai thác khoáng sản trái phép, để đưa khoáng sản vào phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vừng, có trách nhiệm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đắk Lắk: Tận dụng giá trị đất nông nghiệp giúp giảm nghèo bền vững
Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên lớn thứ 4 cả nước, với hơn 13.000 km2, có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển nông nghiệp. Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, màu mỡ, diện tích mặt nước nuôi trông thủy sản khá lớn và điều kiện khí hậu phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của đa số các loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây công nghiệp như: cà phê, cao su, tiêu, ca cao; cây ăn quả có giá trị như: sầu riêng, bơ, cây có múi, cây rừng, dược liệu.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 16 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng và Tây Nguyên về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Infogarphic: Điều chỉnh đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc
  Báo TN&MT xin giới thiệu với bạn đọc hiểu thêm về Thông tư 02/2023/TT-UBDT của Ủy ban Dân tộc ban hành ngày 21/8/2023 sửa đổi Thông tư 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó có sửa đổi đối tượng được hỗ trợ đất sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Cần bổ sung thêm các quy định về bảo vệ tài nguyên nước
  Sáng 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy và Tiến sỹ khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chủ trì Hội thảo.
 • Hàng loạt các công trình lớn lo thiếu cát
  Nguồn đất, cát đắp nền khan hiếm, giá cao, cùng với thủ tục khai thác bị vướng khiến nhiều công trình giao thông trọng điểm bị lụt tiến độ.
 • Nghệ An: Lấn chiếm đất, chủ mỏ đá bị xử phạt 330 triệu đồng
  Công ty CP Xây dựng Văn Sơn là chủ mỏ đá Văn Sơn, xã Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu) vừa bị UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 330 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO