Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông

Tuyết Trang | 08/11/2021, 20:34

(TN&MT) - Theo phản ánh của nhiều người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về tình trạng khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông. Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.

Có mặt tại khu chợ và chứng kiến cảnh náo động của người tham gia mua, bán tại chợ tạm Vĩnh Long. Ở đây, đối tượng tham gia chủ yếu là công nhân của nhà máy may Appaeltech, khi tan tầm công nhân đổ xô ra đường và ra vào chợ gây nên cảnh hỗn loạn kéo dài hàng cây số người, xe chen nhau gây ách tắc giao thông trên tuyến tỉnh lộ 217.

Buổi sáng khu chợ im lìm không hoạt động

Khu chợ hoạt động náo động nhất là khi hàng trăm công nhân nhà máy may tan ca, xe chen chúc nhau gây cản trở rất lớn cho người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 217. Một người dân ở cùng xã Vĩnh Long cho biết:  Mấy năm nay chúng tôi thấy khu chợ này ngày càng đông và lộn xộn, lúc đầu chỉ có một vài hàng bán thực phẩm như rau, thịt, cá và các nhu yếu phẩm phục vụ cho công nhân làm việc tại nhà máy may này. Nhưng hiện nay lại rất nhiều người từ nơi khác cũng đánh xe lưu động về giăng hàng ra để bán gây nên cảnh hỗn loạn này.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khu chợ này nằm trên đất nông nghiệp của xã, khu chợ chỉ rộng khoảng 500m2, bên trong được dựng tạm các gian hàng bằng cột sắt và che bằng mái tôn, các gian được chia cho các tiểu thương để bán hàng, xung quanh là nền đất, không có bất kỳ một quy định nào về đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn cháy nổ hay nơi để xe. Khu chợ này buổi sáng chỉ là một bãi lều im lìm, nhưng bắt đầu từ 4h chiều chợ trở nên sôi động, với hàng trăm tiểu thương bắt đầu đưa hàng đến, kéo theo nhiều người mua bán và đưa hàng trăm thứ hàng hóa từ rau, thịt, quần áo đến chợ …

Đường giao thông và khu chợ trở nên náo loạn

Theo Báo cáo số 2645/UBND-KTHT ngày 15/10/2021 của UBND huyện thì: Năm 2012 Công ty TNHH may mặc xuất khẩu Apparel Tech đi vào hoạt động, người dân trên địa bàn xã Vĩnh Long và vùng lân cận đã mang hàng hóa ra trước khu đất công ty (Đất quy hoạch hành lang an toàn giao thông) để bán cho công nhân của công ty và người dân. Năm 2017 ông Trần Ngọc Hiệp thực hiện chuyển nhượng đất với các hộ dân, bước đầu ông Hiệp dành một phần đất để bán hàng hóa của gia đình, sau đó người dân và các tiểu thương đã xin ông Hiệp tạo điều kiện được vào trong khu vực đất để kinh doanh bán hàng; ông Hiệp đã đồng ý và tự thỏa thuận với các hộ dân, các tiểu thương kinh doanh buôn bán, đồng thời thực hiện san gạt tạo mặt bằng để họp chợ tạm.

Trước tình hình trên, UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo UBND xã Vĩnh Long thực hiện xóa bỏ điểm họp chợ tại khu vực công ty may để đảm bảo an toàn giao thông, nhưng vì hiện nay trên địa bàn xã Vĩnh Long chưa có chợ dân sinh để nhân dân mua bán trao đổi hàng hóa, mặt khác để tạo điều kiện cho hơn 400 công nhân thuận cho mua hàng thiết yếu sau khi tan ca làm, còn UBND xã Vĩnh Long chưa có biện pháp xử lý triệt để. Ông Trần Ngọc Hiệp đã tự thỏa thuận với các hộ bán hàng để thu tiền, nguồn thu được sử dụng nhằm mục đích để chi trả cho công việc quét dọn, thu gom và xử lý rác thải, vệ sinh môi trường, quản lý trật tự an ninh, an toàn giao thông tại khu vực chợ.

Như vậy, khu vực chợ trái phép này đã được hoạt động khá lâu nhưng đến nay không hiểu lý do gì mà chính quyền địa phương không xử lý. Không những thế, UBND xã Vĩnh Long còn để cho ông Trần Ngọc Hiệp tự ý chuyển nhượng đất nông nghiệp giữa các hộ dân và đồng thời tự ý đổ đất san lấp mặt bằng để làm chợ, việc làm này đã hoàn toàn vi phạm luật đất đai.

Trao đổi với Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc thừa nhận tại xã Vĩnh Long đang tồn tại chợ cóc không có giấy phép hoạt động, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng vào cuộc và đã có Văn bản Báo cáo UBND tỉnh và huyện cũng đang xin tỉnh chủ trương quy hoạch để xây dựng chợ mới.

Câu hỏi được nhiều người dân đặt ra là: Vì sao UBND xã Vĩnh Long không đứng ra tổ chức chơ tạm vừa thu lệ phí chợ vào ngân sách Nhà nước, vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vì sao ông Trần Ngọc Hiệp tự ý san lấp hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp mà UBND không xử lý gì!?. Phải chăng UBND xã Vĩnh Long “ưu ái” cho ông Trần Ngọc Hiệp?.

Rất mong UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng cần sớm chấm dứt việc tồn tại chợ cóc này, vừa mất cảnh quan vệ sinh môi trường, vừa nất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO