Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cấp phép một đàng khai thác một nẻo

04/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Từ nhiều tháng nay, cuộc sống của người dân thuộc thôn phố Kiểu, xã Yên Trường, huyện Yên Định và thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh...

   
(TN&MT) - Trong nhiều tháng vừa qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại phố Kiểu, xã Yên Trường, huyện Yên Định và thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) vô cùng bức xúc trước tình trạng khai thác cát không đúng vị trí được tỉnh cấp phép quyền khai thác mỏ của HTX Thành Công, dẫn đến nguy cơ sạt lở cả hệ thống chân đê Sông Mã và cầu Kiểu, gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường sinh thái nơi đây...
   
Tàu hút cát trái phép của HTX Thành Công ngay sát chân đê.
   
   
  Nhiều hộ dân sinh sống ngay khu vực khai thác cát cho biết: Từ nhiều tháng nay, cuộc sống của người dân thuộc thôn phố Kiểu, xã Yên Trường, huyện Yên Định và thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) bị đảo lộn. Tiếng máy nổ hút cát kêu inh ỏi đến inh tai, nhức óc của "cát tặc" diễn ra suốt cả ngày lẫn đêm, khiến người dân hai bên bờ sông mất ăn, mất ngủ, người già sinh ra các bệnh về thần kinh, trẻ em thì không có lúc nào được yên tĩnh để học bài.
   
  Một hộ dân sống sát chân Cầu Kiểu, thuộc thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc bức xúc nói: “Trước đây gần một năm, ông Lê Văn Huân đã từng khai thác cát trái phép tại khu vực này, đã khiến người dân nơi đây phải mất ăn, mất ngủ, đường sá thì xuống cấp, bụi cát bay mù mịt. Nhưng không hiểu sao giờ huyện, tỉnh lại cấp phép cho ông Huân làm bãi tập kết cát ngay sát dưới chân cầu Kiểu, để ông Huân lợi dụng giấy phép tiến hành khai thác cát trái phép diễn ra ồ ạt và bành trướng hơn nhiều tháng qua tại khu vực này. Hàng ngày có tới 4 đến 5 tàu hút cát hoạt động hết công suất suốt ngày đêm và biến đoạn sông nơi đây trở thành một đại công trường khai thác cát như đã được Nhà nước cấp quyền khai thác mỏ. Nguồn cát bị lấy đi quá nhiều không kịp bồi đắp đã làm một số nhà dân gần bờ đê bị rạn nứt, bờ kè ven sông Mã và cây cầu Kiểu trị giá hàng chục tỷ đồng cùng diện tích bãi bồi ven sông có nguy cơ bị lũ cuốn trôi theo dòng nước và người dân chúng tôi ở đây quá mệt mỏi vì cát tặc hoành hành...!”.
   
Tàu hút cát trái phép của HTX Thành Công sát chân Cầu Kiểu.
   
   
  Theo quan sát của phóng viên, khu vực khai thác cát trái phép thuộc thôn phố Kiểu, xã Yên Trường (Yên Định) và thôn Phi Bình, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc), khu vực ngay sát chân cầu Kiểu và chân đê sông Mã, chúng tôi chứng kiến 4 chiếc tàu có trọng tải từ 60m3 đến 120m3 và hàng chục thanh niên hì hục cắm những chiếc vòi “bạch tuộc” sâu xuống chân cầu Kiểu và sát chân đê sông Mã phun “vòi rồng” đổ cát và nước ào ạt lên tàu ngang nhiên giữa thanh thiên bạch nhật. Cùng với đó là cảnh tượng tiếng máy nổ của những chiếc máy bơm, máy hút đang “moi gan, móc ruột” sông Mã. Những chiếc xe chở cát tấp nập ùn ùn nối đuôi nhau xuống bãi để lấy cát, trời mưa thì lầy lội, trời nắng thì bụi mịt mù đã làm đê sông Mã và chân cầu Kiểu phải oằn mình. Đáng nói là HTX xây dựng Thành Công còn ngang nhiên mở đường xuống bãi tập kết nằm ngay sát chân cầu Kiểu làm tắc nghẽn dòng chảy trong mùa mưa bão, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn công trình đê điều.
   
  Ông Lê Văn Huân, Chủ nhiệm HTX xây dựng Thành Công thừa nhận: “Chúng tôi được cấp quyền khai thác mỏ cát số 23 tại địa bàn xã Vinh Ninh và được quy hoạch bãi tập kết cát tại thôn Phi Bình có diện tích 5.000m2, cách chân cầu Kiểu 200m, cách mỏ khai thác khoảng 2km về phía hạ nguồn. Trong quá trình khai thác tại mỏ về bãi tập kết, do cửa lạch tàu ra vào quá nông, chúng tôi phải tiến hành nạo vét luồng lạch, bởi mỗi khi trời mưa hay nước lớn từ thượng nguồn đổ về thì cát lại trôi xuống lấp đầy cửa lạch tàu không ra vào được. Nên từ khi được quy hoạch bãi tập kết từ tháng 6 đến nay, chúng tôi phải thực hiện 5 lần nạo vét, mỗi lần nạo vét kéo dài từ 8 đến 10 ngày, mỗi lần nạo vét được khoảng 10 đến 15 tàu cát, có trọng tải 60m3/1chiếc”.
   
Tàu hút cát của HTX Thành Công sát chân đê lên bãi tập kết.
   
  Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV có cuộc trao đổi với ông Đặng Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, ông Dũng khẳng định: Không thể có tình trạng khai thác cát trái phép của HTX Thành Công ngay dưới chân cầu Kiểu ở thôn Phi Bình, vì đơn vị đã được cấp phép khai thác mỏ cát số 23. Tình trạng hút cát đó là đơn vị chỉ nạo vét luồng lạch cho tàu ra vào hút cát lên bãi tập kết thuận tiện và đơn vị đã xin phép chính quyền địa phương bằng miệng. Tuy nhiên, khi PV đưa ra những bằng chứng cụ thể thì ông Dũng mới thừa nhận là vừa qua Chủ tịch UBND xã đã xử phạt đơn vị 2 triệu đồng vì hút cát không đúng vị trí cấp mỏ, đơn vị đã cam kết dừng. Còn giờ đơn vị tái phạm thì chính quyền không hề hay biết và sẽ cử công an cùng cán bộ địa chính đi kiểm tra thực tế, nếu có sẽ yêu cầu đơn vị dừng ngay và báo cáo lên UBND huyện để có phương án xử lý dứt điểm. 
   
  Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, UBND tỉnh Thanh Hóa cấp quyền khai thác mỏ cát số 23 tại xã Vĩnh Ninh cho HTX xây dựng Thành Công, theo Quyết định số: 171/GP-UBND ngày 5/5/2014, có diện tích 7.000m2 trong thời hạn 15 năm với công suất khai thác 13.200m3/năm. Điểm mốc giới mỏ nằm phía trên thượng nguồn cách cầu Kiểu 1km. Tuy nhiên, đơn vị lại tiến hành khai thác cát trái phép hoàn toàn ngoài phạm vi mỏ, không đúng với tọa độ, diện tích, trữ lượng, công suất được tỉnh cấp phép.
   
  Trước thực trạng khai thác cát không đúng vị trí được cấp quyền khai thác mỏ của HTX xây dựng Thành Công, có thể dẫn đến sạt lở cả hệ thống đê điều, cùng thân cây cầu Kiểu và gây nên ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến quần chúng nhân dân vô cùng bức xúc; đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các ban, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ những khuất tất trên.
   
Bài & ảnh: Tuyết Trang - Anh Sơn
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO