Vinachem sẵn sàng nhập cuộc “Dòng chảy 4.0”

30/05/2019, 16:43

(TN&MT) - Một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo sự tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là công tác khoa học - công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Có thể coi đây là một động lực thúc đẩy năng lực sản xuất và kinh doanh tại các doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn.

 Khoa học công nghệ là động lực thúc đẩy sản xuất

Trong những năm qua, công tác khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tại các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn đã được chú trọng đẩy mạnh và đã phát huy vai trò tích cực. Các doanh nghiệp trong Tập đoàn đã và đang tham gia các chương trình nghiên cứu khoa học - công nghệ, chủ động thực hiện nhiều đề tài/dự án nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Trong đó, nhiều ý tưởng sáng tạo được hiện thực hóa trong sản xuất, nhiều công trình nghiên cứu đạt kết quả đáng khích lệ, góp phần mang lại giá trị làm lợi và hiệu quả cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, có những công trình tiêu biểu được trao những giải thưởng cao quý. Điển hình như: Đề tài “Nghiên cứu, lập giải pháp công nghệ mới xử lý dung dịch H2SiF6 trong dây chuyền sản xuất supe lân nhằm giải quyết môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế” của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Đề tài đã đạt giải Nhất giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2017 lĩnh vực Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên. Đồng thời, đề tài cũng đã đoạt Huy chương Bạc giải thưởng Quốc tế về sáng tạo KHCN tại Hàn Quốc năm 2018. Ở Công ty CP Cao su Đà Nẵng thực hiện đề tài “Quy hoạch tổng thể thiết kế chế tạo lắp đặt hệ thống cấp than đen tại nhà máy sản xuất lốp DRC”. Đề tài đã mang lại hiệu quả cao về kinh tế, kỹ thuật và môi trường. Đây là cơ sở để DRC từng bước xây dựng nhà máy thông minh trong cuộc cách mạng 4.0.  

Hay tại Công ty CP Phân bón Bình Điền đã triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất phân bón của Công ty như đề tài: “Nghiên cứu sản xuất phân bón chuyên dùng cho lúa trên đất nhiễm mặn ở đồng bằng Sông Cửu Long”, kết quả là Bình Điền đã cho ra đời sản phẩm Đầu Trâu Phèn - Mặn đang được bà con nông dân tin dùng. Bên cạnh đó, Công ty cũng xây dựng quy trình canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính để tham gia dự án “Sản xuất lúa bền vững và Giảm phát thải khí nhà kính AgResults (AVERP)” do Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV tổ chức tại Thái Bình.

.


Đối với Công ty CP Bột giặt LIX, ngoài phần nghiên cứu chuyên sâu về công thức sản phẩm, LIX cũng quan tâm đến việc thiết kế bao bì, chai lọ để sản phẩm được cuốn hút hơn, thuận tiện hơn khi sử dụng, đây là một phần không thể tách rời khỏi công tác phát triển sản phẩm. Trong công tác bảo vệ môi trường, LIX đã đầu tư mạnh vào hệ thống xử lý môi trường tại cả 3 nhà máy hiện nay: Hệ thống xử lý bụi, mùi bột giặt đi qua 2 cấp lọc là lọc túi vải và cyclon màng nước. Với hệ thống lọc bụi và mùi của tháp sấy được sử dụng hệ cyclon 2 cấp giúp giảm nhiệt độ khí thải từ 100oC  về gần nhiệt độ môi trường 40-45oC

Ngoài việc chủ động đầu tư và huy động các nguồn lực cho các chương trình nghiên cứu khoa học-công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Tập đoàn cũng đã chú trọng đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hoá sản phẩm, tăng cường bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho người lao động. Nhiều công nghệ, thiết bị tiên tiến đã được tiếp nhận chuyển giao thành công, được đưa vào khai thác có hiệu quả, đồng thời góp phần quan trọng nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nâng cao tay nghề của công nhân, đặc biệt là tại các doanh nghiệp thuộc một số ngành quan trọng của Tập đoàn như phân bón, hoá chất cơ bản, điện hoá, cao su…

Sẵn sàng nhập cuộc “Dòng chảy 4.0”

Trong thời kỳ phát triển mới, quan điểm chỉ đạo của Tập đoàn về khoa học-công nghệ là tiếp tục chú trọng hướng tới hội nhập, tiếp cận năng lực/trình độ ở khu vực và trên thế giới. Theo đó, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh “Tập trung đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực sản xuất đồng thời từng bước đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị bằng cách tăng cường ứng dụng công nghệ, thiết bị nhập khẩu tiên tiến, hiện đại, kết hợp chặt chẽ với việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ để làm chủ công nghệ nhập, phát triển tiềm năng khoa học công nghệ, từng bước tạo ra công nghệ của mình”.

Đặc biệt hiện nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ và sự tích hợp ở trình độ cao các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại, làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa trên phạm vi toàn cầu và được dự báo sẽ có tác động, làm thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng đối với các ngành sản xuất.

.


Ông Nguyễn Phú Cường Chủ tịch HĐTV Tập đoàn cho biết, để sẵn sàng nhập cuộc vào cuộc cách mạng 4.0, các doanh nghiệp của Vinachem cần phải đẩy mạnh việc tăng cường, nâng cao nhận thức, đánh giá thấu đáo và đầy đủ về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và về những tác động, những cơ hội mà cuộc cách mạng này có thể mang lại đối với ngành công nghiệp hóa chất, cần xác định và nhận biết những đặc trưng của nền sản xuất trong tương lai, những yêu cầu phải đáp ứng nhằm tránh bị tụt hậu, đồng thời cần nắm bắt, vận dụng hiệu quả các chủ trương, chính sách và định hướng của quốc gia để từ đó xây dựng cho riêng mình một chiến lược phát triển lâu dài với những bước đi cụ thể, phù hợp và vững chắc. Đây là nền tảng quan trọng để có thể ứng dụng được các thành tựu của cách mạng công nghệ 4.0 .

Với mục tiêu xây dựng Vinachem thành Tập đoàn kinh tế mạnh; Có các tổ hợp công nghiệp hóa chất tập trung được trang bị kỹ thuật - công nghệ tiên tiến; Chú trọng bảo vệ môi trường; Sản phẩm có sức cạnh tranh; thỏa mãn nhu cầu trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu. Trong thời gian tới, Chiến lược phát triển của Vinachem tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc phát triển các ngành trong lĩnh vực hóa chất, theo đó Tập đoàn thu hút nguồn lao động trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao. Đồng thời sẽ tiếp tục đầu tư các dự án góp phần bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, đảm bảo nhu cầu phân bón  trong nước;phát triển nhanh mạnh hóa chất cơ bản, và hóa chất tiêu dùng.

Trên nền tảng công nghệ hiện có, tin rằng, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam có đủ năng lực để chinh phục những thành tựu của CMCN 4.0. Bằng sự nỗ lực và những bước đi cụ thể và quyết liệt, công nghiệp 4.0 hứa hẹn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình phát triển bền vững của ngành Hóa chất Việt Nam.

Bài liên quan
 • Doanh nghiêp hóa chất hành động tự nguyện vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Hoạt động của các doanh nghiệp hóa chất thành viên của Hội đồng trách nhiệm xã hội tự nguyện các doanh nghiệp hóa chất Việt Nam – VRCC (sau đây gọi tắt là “doanh nghiệp VRCC”) trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, thể hiện trách nhiệm cao đối với xã hội, đối với cộng đồng, với môi trường xung quanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
 • Petrovietnam: Tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
  5 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 25/5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc).
 • PV Drilling đạt giải Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam
  Tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ II, Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã được vinh danh và trao giải ở hạng mục Top doanh nghiệp Khoa học - Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO