Vinachem chủ động trong phòng chống dịch bệnh Covid -19

Trung Dũng | 27/05/2021, 17:08

(TN&MT) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong nước ta với chủng biến thể mới có mức độ lây nhiễm cao và nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã kịp thời có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh và phòng dịch hiệu quả.

Xây dựng kịch bản ứng phó nhanh

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã tác động lớn tới hoạt động sản xuất, nhân sự và kinh doanh của Vinachem trong đó phải kể tới nguồn nguyên vật liệu, thiết bị, phụ tùng công ty nhập khẩu từ các nước có dịch bệnh. Có những thời điểm, Tập đoàn bị thiếu nguồn cung và hoạt động vận chuyển, logistic gặp khó khăn, dẫn đến khan hiếm nguyên vật liệu cho sản xuất, phụ tùng thay thế và đẩy giá bán tăng cao. Về mặt nhân sự, chuyên gia nước ngoài không sang được Việt Nam ảnh hưởng lớn đến kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa và sản xuất của một số đơn vị và không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, dịch bệnh làm đứt gãy chuỗi giá trị toàn cầu, một số ngành sản xuất bị đình trệ dẫn đến một số nguyên liệu dư thừa, giảm giá bán, thậm chí có giá âm (tương tự giá dầu), giá nhập khẩu về Việt Nam chỉ gồm cước vận chuyển (ví dụ: axit H2SO4 ...), cạnh tranh trực tiếp với một số sản phẩm của Tập đoàn dẫn đến các đơn vị thuộc Tập đoàn buộc phải giảm giá bán sản phẩm, giảm hiệu quả kinh doanh. Các hoạt động xuất khẩu sang một số khu vực bị đình trệ, không có đơn hàng mới trong khi một số đơn hàng cũ bị hủy làm giảm doanh thu, tăng sản lượng tồn kho.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Vinachem cho biết năm 2021 là năm đầu kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 được dự báo còn khó khăn do vẫn chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành hàng của Tập đoàn. Đi đôi với việc khắc phục những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra và ngăn chặn, tránh lây lan dịch bệnh, Tập đoàn đã chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, của Ủy ban, Bộ ngành, và của các địa phương nơi có các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn đang tổ chức sản xuất để kịp thời chỉ đạo ban hành 10 văn bản phổ biến, quán triệt tới các đơn vị trực thuộc nghiêm túc áp dụng các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nhà xưởng, tổ chức phương án đưa đón công nhân, ăn ca... theo đúng khuyến cáo của cơ quan y tế, tránh nguy cơ phải cách ly và dừng sản xuất.

Cũng theo ông Cường, trước việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất, Lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo các phòng ban chủ động tìm nguồn nguyên liệu thay thế đảm bảo ổn định sản xuất lâu dài, tự chủ và chỉ đạo các đơn vị chuyên ngành hóa chất cơ bản, chất tẩy rửa, thuốc sát trùng tiếp tục tổ chức và đảm bảo sản xuất các sản phẩm chất tẩy rửa, sát khuẩn phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bình ổn giá. Đặc biệt Tập đoàn đã chỉ đạo Công ty cổ phần Hơi kỹ nghệ Que hàn tăng cường sản xuất oxy để tăng dự trữ, đảm bảo cung cấp đủ cho thị trường khi cần thiết, cũng như Công ty cổ phần Hóa chất cơ bản Miền Nam cho ra đời sản phẩm Chloramine B (trước đây phải nhập khẩu 100%) cung cấp cho thị trường đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong nước.

Sản phẩm Chloramine B dạng bột túi 1kg của Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam

Đối với các phòng ban chuyên môn có trách nhiệm tuyên truyền các chỉ đạo của Lãnh đạo Tập đoàn trong phòng chống dịch Covid-19, tạo nhận thức chung và lan tỏa tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Các đơn vị thành viên xây dựng kịch bản ứng phó linh hoạt, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thị trường và quản trị doanh nghiệp. Đồng thời, các phòng ban cần thực hiện tốt công tác chăm lo cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, công tác an sinh xã hội để toàn thể người lao động trong Tập đoàn gắn bó và yên tâm công tác, lao động sản xuất, quyết tâm thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh với nỗ lực cao nhất.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép”

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến phức tạp và có khả năng bùng phát, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất chất tẩy rửa chủ động, khẩn trương sản xuất các loại nước rửa tay, sát khuẩn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Một số đơn vị thành viên của Tập đoàn đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ “kép” một mặt phải đảm bảo sản xuất kinh doanh ổn định, mặt khác nghiên cứu sản xuất những sản phẩm phục vụ cho việc phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép” như Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản Miền Nam, Công ty Cổ phần Bột giặt LIX, Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội.

Ông Lê Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam cho biết: Để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid -19, từ tháng 4/2020 Công ty đã tiến hành nghiên cứu sản xuất chế phẩm bột Chloramine B dùng cho khử khuẩn bề mặt. Đến tháng 6/2020 đã sản xuất thành công và hoàn thiện quy trình sản xuất sản phẩm bột Chloramine B, tuân thủ đầy đủ các yêu cầu đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm được hướng dẫn sử dụng theo hướng hòa tan sản phẩm bột vào nước sạch theo hướng dẫn của Bộ Y tế để pha dung dịch có nồng độ phù hợp với mục đích sử dụng.

Đến nay, Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam đã hoàn thành việc thiết kế nhãn sản phẩm và đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm Chloramine B tại Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ. Ngày 20/8/2020, hoàn thành đăng ký nhãn hiệu Clorabee cho sản phẩm bột khử khuẩn Chloramine B; Ngày 30/11/2020, đã hoàn thành đăng ký tự công bố đủ điều kiện sản xuất chế phẩm năm 2020 tại Sở Y tế tỉnh Đồng Nai. Ngày 05/3/2021 Cục Quản lý Môi trường Y tế - Bộ Y tế đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành cho sản phẩm bột khử khuẩn Chloramine B của Công ty. Đến thời điểm này, Công ty đã triển khai nguồn nhân lực, trang bị máy móc thiết bị, nhà xưởng, vật tư, nguyên liệu với năng lực sản xuất sản phẩm bột khử khuẩn Chloramine B công suất 02 tấn/ngày và sẵn sàng nâng công suất khi thị trường có nhu cầu.

Gel diệt khuẩn tay và dung dịch sát khuẩn tay nhanh của Lixco

Một sản phẩm phòng dịch khác là gel sát khuẩn tay của 2 đơn vị thành viên là Công ty CP Bột giặt Lix và Công ty Cổ phần Xà phòng Hà Nội. Tại Công ty CP Bột giặt Lix (Lixco) đẩy mạnh sản xuất sản phẩm diệt khuẩn tay mang nhãn hiệu On1, sản lượng Lixco sản xuất đạt từ 40 - 100 tấn/ngày sản phẩm gel diệt khuẩn tay và dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Còn Công ty CP Xà phòng Hà Nội (Hasoco) tích cực sản xuất sản phẩm diệt khuẩn tay mang nhãn Hasoku, mỗi ngày Hasoco đã sản xuất đến 60 tấn sản phẩm gel và dung dịch sát khuẩn nano dùng trong y tế và gia dụng.

Gel sát khuẩn tay nano dùng trong y tế và gia dụng của Hasoco

Được biết, đây đều là các sản phẩm mới, với công thức tối ưu giúp diệt ngay các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc, đáp ứng yêu cầu bổ sung nguồn cung cho thị trường, đáp ứng nhu cầu và đảm bảo bình ổn cho thị trường.

Trước những biện pháp phòng dịch và hoạt động thúc đẩy sản xuất sản phẩm khử khuẩn an toàn thay thế sản phẩm nhập khẩu của các doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn đã cho thấy khả năng chủ động và vai trò quan trọng của doanh nghiệp Việt nói chung và của Vinachem nói riêng trong công tác ứng phó phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp ở nước ta hiện nay.

Quý I năm 2021, doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 12.248 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó: Nhóm sản phẩm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật ước đạt 7.038 tỷ đồng, tăng 51,9%; sản phẩm apatit ước đạt 788,9 tỷ đồng, tăng 31,7%; cao su ước đạt 2.047 tỷ đồng, tăng 13,7%; điện hoá (pin, ắc quy) ước đạt 1.068 tỷ đồng, tăng 12,5%; chất giặt rửa ước đạt 711,6 tỷ đồng, giảm 23,2%; hoá chất cơ bản, khí công nghiệp ước đạt 529,8 tỷ đồng, giảm 9,7%; nộp NSNN ước đạt 420 tỷ đồng, bằng 26,1% so với kế hoạch năm 2021.
Bài liên quan
 • Vinachem sẵn sàng nhập cuộc “Dòng chảy 4.0”
  (TN&MT) - Một trong những yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo sự tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là công tác khoa học - công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Có thể coi đây là một động lực thúc đẩy năng lực sản xuất và kinh doanh tại các doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - thành thói quen” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 • Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí
  (TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.
 • Khối doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra sáng ngày 19/3, đại diện các đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
 • Petrovietnam triển khai Nghị quyết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2023
  (TN&MT) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa ban hành Nghị quyết số 1535/NQ-DKVN ngày 15/3/2023 của Hội đồng thành viên về việc thông qua chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
 • Petrovietnam: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn
  (TN&MT) - Tại Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương” diễn ra vừa qua, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có tham luận về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp. Trong đó, Petrovietnam khẳng định Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
 • Trungnam Group và Thành phố Daegu: Bắt tay cho sự hợp tác toàn diện
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Thị trưởng Thành phố Daegu, ông Hong Joon Pyo đã có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Đà Nẵng. Tại đây, đại diện Thành phố Daegu đã thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Trung Nam - một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất của Việt Nam để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghệ.
 • FrieslandCampina vinh dự đạt vị trí Top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan
  (TN&MT) - Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng nhất Hà Lan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO