Vietsovpetro: Vững vàng trong giai đoạn mới

PV | 19/06/2022, 23:39

Nhân dịp Kỷ niệm 41 năm Ngày thành lập Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, tập thể lao động quốc tế Việt - Nga lại có dịp nhìn lại và tự hào với thành tựu đã đạt được, đồng thời vững tin bước tiếp, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Cách đây 41 năm, ngày 19/6/1981, Hiệp định Liên Chính phủ giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô Viết về việc thành lập Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt – Xô được long trọng ký kết tại Mát-xcơ-va. Sự ra đời của Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt – Xô (nay là Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro) trong hoàn cảnh đất nước đang khó khăn đã trở thành bước ngoặt quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam. Trải qua chặng đường lịch sử hơn bốn thập kỷ, từ những ngày đầu gian khó tới thời điểm tìm thấy dòng dầu đầu tiên và liên tiếp khai thác hàng triệu tấn dầu từ lòng đất, Vietsovpetro giờ đây đã đổi mới, ngày càng lớn mạnh và khẳng định vị trí của mình trên bản đồ dầu khí khu vực và trên thế giới.

Những thành tựu mới nổi bật

Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2020-2021, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã phải đối mặt với nhiều khó khăn khi sản lượng khai thác liên tục sụt giảm ở các khu vực truyền thống, giá dầu biến động không ngừng và tình hình dịch Covid diễn biến căng thẳng tạo "khủng hoảng kép" gây ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trước bối cảnh đó, Vietsovpetro đã cùng các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ hiệu quả nhiều giải pháp theo phương châm phát triển bền vững, gắn liền hiệu quả sản xuất kinh doanh với việc đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động và bảo vệ môi trường.

2087150d9e51432c36f680fdcccc1b14.jpg
Người lao động Vietsovpetro trên giàn khoan

Với quyết tâm hoàn thành tốt nhất mục tiêu nhiệm vụ, tập thể Lao động quốc tế Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã đón mừng kỷ niệm 41 năm Ngày thành lập (19/6/2022) với những kết quả nổi bật sau:

Trong 5 tháng đầu năm, Vietsovpetro đã khai thác được 1.311,7 nghìn tấn dầu/condensate, vượt 66,6 nghìn tấn so với kế hoạch; trong đó, sản lượng khai thác tại Lô 09-1 là 1,263 triệu tấn dầu/condensate (105,0 % kế hoạch), tại Lô 09-3/12 (phần của Vietsovpetro) khai thác 48,6 nghìn tấn (114,5 % kế hoạch); khối lượng khí thiên nhiên từ Lô 09.1 đã khai thác 33,2 triệu m3 (114,1 % kế hoạch). Khối lượng khí cung cấp về bờ trong 5 tháng đạt 464,6 triệu m3 (114,2 % kế hoạch), trong đó từ các mỏ Lô 09-1 cung cấp được 137,2 triệu m3 (173,6 % kế hoạch) và từ các mỏ khác là 327,4 triệu m3 (99,9 % kế hoạch).

Doanh thu dầu khí toàn mỏ Vietsovpetro đạt 971,9 triệu USD trong 5 tháng đầu năm, vượt 411,8 triệu USD so với kế hoạch (~173,5 %); trong đó doanh thu thu tiền từ bán dầu khí Lô 09-1 đạt 936,5 triệu USD (172,9 % kế hoạch), nộp ngân sách Nhà nước 498,0 triệu USD (191,7 % kế hoạch); tại Lô 09-3/12 (phần của Vietsovpetro) doanh thu thu tiền từ bán dầu đạt 35,4 triệu USD (191,5 % kế hoạch), nộp ngân sách Nhà nước 18,5 triệu USD (188,4 % kế hoạch).

Hiện nay, Vietsovpetro tập trung nguồn lực để triển khai kế hoạch chế tạo trên bờ khối thượng tầng và cầu dẫn giàn RC-RB1, mỏ Rồng, khối lượng 1.593 tấn; chế tạo trên bờ chân đế, cọc, bến cập tàu RC-10, mỏ Rồng, khối lượng 670 tấn. Đặc biệt hơn, công trình RC-10 và RC-RB1 được Ban Giám đốc, Công đoàn Xí nghiệp Xây lắp đăng ký là “Công trình thi đua chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Đảng bộ và 40 năm Ngày thành lập Công đoàn Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro”.

Ngày 8/6/2022, lãnh đạo Vietsovpetro cùng các đơn vị phòng/ban liên quan trực thuộc Bộ Máy điều hành, Viện Nghiên cứu Khoa học & Thiết kế Dầu khí biển (Viện NIPI) cùng Tổng thầu là Xí nghiệp Xây lắp đã tiến hành nghiệm thu hoàn thành giai đoạn chế tạo bờ hạng mục chân đế, cọc và bến cập tàu giàn RC-10, vượt tiến độ 8 ngày so với kế hoạch đề ra. Ngày 9/6/2022, chân đế giàn RC-10 mỏ Rồng đã được hạ thủy thành công.

3180facc2c7d8fa01d971e9de9720c15.jpg
Hoàn thiện chân đế RC10 trên bãi chế tạo Cảng Vietsovpetro.

Năm 2022 cũng đánh dấu sự trưởng thành và khẳng định năng lực của đội ngũ thiết kế Viện NIPI thông qua thiết kế FEED mỏ Kình Ngư Trắng và Kình Ngư Trắng Nam, Lô 09-2/09. Thay vì thuê nhà thầu tư vấn thiết kế bên ngoài thực hiện thiết kế các hạng mục công trình của dự án, Viện NIPI đã tổ chức thực hiện theo phương án thuê nhân sự nhà thầu vào làm việc tại văn phòng của Viện. Ngoài việc tối ưu chi phí thông qua tối ưu thiết kế, vấn đề tối đa sử dụng nội lực Vietsovpetro cũng là yếu tố chính để tiết giảm chi phí đầu tư.

Trong giai đoạn hiện nay, khi nhiều công trình có thời gian vận hành trên 30 - 35 năm, nhiều công trình cũ và mới được kết nối, Vietsovpetro đã thực hiện nhiều giải pháp để vận hành an toàn các công trình cũng như bảo vệ môi trường biển. Việc đảm bảo an toàn cho công trình không chỉ để bảo vệ tính mạng và sức khỏe cho người lao động, mà còn bảo vệ môi trường. Cho đến nay Vietsovpetro chưa để xảy ra các thảm họa về an toàn hay các sự cố môi trường nghiêm trọng. Công tác sáng kiến – sáng chế trong những năm qua cũng có nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao hiệu quả sản xuất, cũng như góp phần vào công tác bảo vệ môi trường (như các giải pháp: thu gom khí đồng hành; nâng công suất nén khí; thu hồi khí Hydrocarbon trên tàu chứa dầu; xây dựng hệ thống điện tập trung cho mỏ Bạch Hổ - Rồng; nghiên cứu, áp dụng các hệ dung dịch khoan thân thiện với môi trường…)

Phát huy thế mạnh, đón đầu xu hướng

Trong giai đoạn mới, đứng trước nhiều thách thức lớn, Vietsovpetro quyết tâm biến những khó khăn thành cơ hội tạo tiền đề để phát triển. Có 5 nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chính đã được Liên doanh đề ra và tập trung thực hiện, đó là: Xây dựng và tổ chức thực hiện chiến lược phát triển, mở rộng vùng, lĩnh vực hoạt động; Vận hành khai thác an toàn, hiệu quả các mỏ, các công trình và cơ sở vật chất; Tái cơ cấu, hiện đại hóa hệ thống quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp; Hoàn thiện, phát triển các dịch vụ kỹ thuật cốt lõi phục vụ khai thác dầu khí và phát triển kinh tế biển; Chăm sóc phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo đời sống, làm việc cho CBCNV và thực hiện các trách nhiệm xã hội, cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện Hiệp định Liên chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga ngày 27/12/2010, Vietsovpetro sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, song song với việc đẩy mạnh công tác cung cấp dịch vụ mang tính đặc thù trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí, đảm bảo chất lượng và tiến độ đối với các dự án dịch vụ quan trọng, thực hiện tốt và chuyên nghiệp hóa cung cấp dịch vụ cho các Lô dầu khí. Ngoài mục tiêu và nhiệm vụ khai thác an toàn, hiệu quả, tận thu tài nguyên các mỏ dầu khí, Vietsovpetro cũng hướng đến đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò và mở rộng vùng hoạt động; hoàn thiện tổ chức và năng lực quản trị biến động, duy trì lực lượng lao động cốt lõi, sử dụng tối ưu các nguồn lực và mở rộng hợp tác đầu tư, cung cấp dịch vụ, tạo tiền đề cho phát triển bền vững và lâu dài.

Bên cạnh đó, Liên doanh cũng sẽ chú trọng và tích cực đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển thị trường, xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch marketing hàng năm, tham dự hàng loạt gói thầu cung cấp dịch vụ cho các công ty dầu khí trong – ngoài nước.

183685a0fcfe4bdb388d7c9eb4d3d6a9.png
Vietsovpetro khởi công dự án cung cấp dịch vụ bảo dưỡng các trụ điện gió tại Trang trại điện gió ở tỉnh Bình Thuận.

Trước xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, lãnh đạo Vietsovpetro xác định, Liên doanh sẽ đẩy mạnh công tác dịch vụ tham gia vào thị trường năng lượng tái tạo, trước hết với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ, sau đó từng bước tham gia với vai trò là nhà đầu tư cho các dự án điện gió ngoài khơi.

Với vai trò là nhà cung cấp dịch vụ có năng lực và kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành khai thác dầu khí, cơ sở vật chất sẵn có như bãi chế tạo, phương tiện thi công chế tạo bờ, hệ thống cảng biển, tàu bè và thiết bị vận chuyển - lắp đặt biển, nguồn nhân lực dồi dào và kinh nghiệm vận hành khai thác các công trình biển, Vietsovpetro đã tích cực tham gia và trúng thầu cung cấp dịch vụ cho một số dự án điện gió, tạo tiền đề quan trọng cho việc tham gia sâu rộng hơn vào lĩnh vực này. Trong thời gian qua, Vietsovpetro đã và đang chủ động thiết lập một chuỗi cung ứng dịch vụ (supply chain) bao gồm các đơn vị trong ngành dầu khí, các đối tác trong và ngoài nước nhằm cung cấp dịch vụ cho ngành công nghiệp điện gió hiệu quả, chuyên nghiệp và tối ưu nhất.

Ở vai trò là chủ đầu tư, phù hợp với chủ trương của Petrovietnam trong chương trình chuyển dịch năng lượng và sự đồng thuận ủng hộ của hai Phía trong kỳ họp 54, Vietsovpetro đang tiếp tục làm việc với Petrovietnam và đề xuất lên các bộ ngành liên quan để từng bước tham gia đầu tư vào lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Việc định hướng Vietsovpetro tham gia vào thị trường điện gió ngoài khơi cũng phù hợp với chiến lược phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho khu vực biển, hải đảo nhằm phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, quốc phòng và hướng tới thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26 về biến đổi khí hậu (đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050).

41 năm xây dựng và phát triển, Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro vẫn luôn xứng đáng với vai trò “anh cả đỏ”, đóng góp vào sự phát triển không ngừng của Ngành Dầu khí Việt Nam. Những thành công Liên doanh đạt được ngày hôm nay là kết quả của tình đoàn kết bền chặt giữa tập thể CBCNV Việt Nam và Liên bang Nga, nhất trí, chung sức chung lòng, không ngừng tìm tòi học hỏi và vươn lên làm chủ công nghệ để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Bước vào giai đoạn mới, tin tưởng rằng Vietsovpetro sẽ tiếp tục phát huy năng lực sẵn có, những giá trị thế hệ trước đã gây dựng, đồng thời đổi mới, mở rộng lĩnh vực hoạt động, sẵn sàng vươn xa hơn nữa ra thế giới.

Bài liên quan
 • Vietsovpetro - Cánh chim đầu đàn của ngành Dầu khí
  (TN&MT) - Trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Liên bang Xô Viết và nhân dân Liên Xô. Điều đó đã thể hiện qua những công trình biểu tượng cho tình hữu nghị Việt - Xô đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
(TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Vượt khó ngoạn mục, Petrovietnam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng
  Trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, với nỗ lực vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực, góp những gam màu sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế.
 • Phân bón Cà Mau đưa bà con tham quan nhà máy
  Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau sẽ dành trọn tháng 10/2023 để đón tiếp hàng nghìn hộ nông dân tham quan nhà máy Đạm Cà Mau.
 • Đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đến thăm và làm việc tại THAGRI LIVESTOCK
  Vừa qua, đoàn Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, Cục chăn nuôi, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Chăn nuôi THAGRI (THAGRI LIVESTOCK) về nội dung sản xuất thức ăn chăn nuôi gắn với nông nghiệp xanh.
 • Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn: PTSC Thanh Hóa vượt tiến độ gói Khu vực 4
  Với quyết tâm cao của tập thể người lao động, lực lượng nòng cốt dày dặn kinh nghiệm, cách làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, đến ngày 26/9/2023, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa (PTSC Thanh Hóa) đã xuất sắc hoàn thành 100% các hạng mục bảo dưỡng sửa chữa gói Khu vực 4 của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 • Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm lần đầu BSR ở mức “BB” với triển vọng tích cực
  (TN&MT) - Ngày 02/10/2023, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Lễ công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm lần đầu bởi Fitch Ratings ở mức “BB” với “Triển vọng tích cực”.
 • Hướng tới thời điểm khánh thành kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam
  Trong tháng 10/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.
 • K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
  Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO