Vietsovpetro: Văn hóa doanh nghiệp gắn với phát triển ổn định và bền vững

PV | 06/09/2021, 11:07

(TN&MT) -Những thách thức mới đối với ngành Dầu khí nói chung và Vietsovpetro nói riêng đòi hỏi Vietsovpetro cần có giải pháp đột phá, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thực tiễn với quyết tâm chính trị lớn nhất, cùng đoàn kết vượt qua được những khó khăn, thách thức.

Theo kế hoạch số 5799/KH-DKVN ngày 27/11/2020 của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về triển khai Đề án Tái tạo văn hóa Petrovietnam trong toàn Tập đoàn, căn cứ 09 nội dung nhiệm vụ được đề cập trong Kế hoạch, thời gian qua, Vietsovpetro đã triển khai thực hiện công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp với nhiều hoạt động thiết thực và cụ thể.

 Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro với gần 40 năm xây dựng và phát triển, đã đạt được nhiều thành công, tạo được nét văn hóa riêng mang dấu ấn đặc biệt.

Năm 2020, Vietsovpetro đã triển khai chương trình đào tạo tổng thể để bồi dưỡng phát triển năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo và các kỹ năng mềm cho CBCNV. Vietsovpetro cũng tổ chức Hội thảo về Văn hóa doanh nghiệp để nâng cao nhận thức cho các cấp quản lý.

Năm 2021, Vietsovpetro tiếp tục có kế hoạch đào tổ chức các lớp đào tạo cho CBCNV. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Đoàn thanh niên Vietsovpetro chủ trì tổ chức Khóa học về "Văn hóa doanh nghiệp – Nền tảng thành công" cho đội ngũ người lao động trẻ, bên cạnh đó các Chi bộ trong toàn Đảng bộ Vietsovpetro đã xây dựng sinh hoạt chuyên đề với nội dung về Văn hóa doanh nghiệp để cùng trao đổi, thảo luận và nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên.

Các tổ chức Công đoàn thường xuyên phát động các Phong trào sắp xếp không gian làm việc, thân thiện, hiện đại, khoa học. thực hiện mô hình 5S tại văn phòng. Các phong trào lan tỏa ở các đơn vị thành viên và nhận được sự hưởng ứng tích cực của CBCNV. Trong năm 2021, các tổ chức đoàn thể tiếp tục phát động hoạt động này nhằm hướng đến mục tiêu đổi mới hình ảnh, không gian làm việc, mang tới không khí làm việc tích cực, góp phần nâng cao năng suất lao động và sự gắn kết của người lao động với nơi làm việc.

Người lao động Vietsovpetro trên giàn khoan

Các tổ chức đoàn thể trong Vietsovpetro thường xuyên tổ chức tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, teambuilding, ngày hội gia đình, các hoạt động giao lưu với đồng nghiệp phía Nga, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó trong công việc. Công tác chăm lo cho đời sống của người lao động được Vietsovpetro quan tâm qua các hình thức thăm hỏi, động viên kịp thời CBCNV ốm đau, gặp hoàn cảnh khó khăn, các sự kiện hiếu, hỉ; các hoạt động chăm lo cho thiếu niên nhi đồng là con em của CBCNV nhân các dịp lễ hội, động viên kịp thời những thành tích học tập xuất sắc của các em… Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, các tổ chức đoàn thể cũng đã linh hoạt có những hoạt động trong những thời điểm thích hợp, ưu tiên các hoạt động triển khai với hình thức online.

Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể cũng tổ chức nhiều cuộc thi với hình thức phong phú, sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực để tạo không khí thi đua sôi nổi, gắn kết CBCNV với đơn vị. Ví dụ như cuộc thi “Sức sống mới cho Văn phòng làm việc” do Công đoàn các đơn vị tổ chức, Cuộc thi Ảnh “ Nhiệt huyết sức trẻ Vietsovpetro” do Đoàn thanh niên Vietsovpetro tổ chức, cuộc thi Ảnh, video online với chủ đề Tổ ấm gia đình Người lao động Dầu khí, tổ chức cuộc thi Vẽ tranh online với chủ đề "Thiếu nhi Vietsovpetro chung tay phòng, chống dịch Covid-19" cho con em CBCNV Vietsovpetro,….

Công tác an sinh xã hội hỗ trợ, giúp đỡ cho các địa phương trên cả nước cũng được Vietsovpetro quan tâm với rất nhiều các công trình hỗ trợ về giáo dục, y tế, cộng đồng, vì người nghèo,… được thực hiện. Một số hoạt động tiêu biểu như thăm hỏi, trao tổng số tiền 4 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai gây ra; xây dựng lại các phòng học cho các em học sinh đồng bào H’Re bị sập do mưa bão gây ra năm 2020 tại huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi; hỗ trợ kinh phí để trang bị máy tính dạy tin học cho Trường tiểu học số 1 Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; tổ chức cho 389 CBCNV-NLĐ tham gia chương trình hiến máu nhân đạo do Liên đoàn Lao động tỉnh BR-VT phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức; ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19; ủng hộ Công đoàn Y tế Việt Nam 1 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí để mua thẻ bảo hiểm an toàn trao cho các “chiến sĩ áo trắng tuyến đầu” chống dịch.

Viện NCKH&TK Vietsovpetro cùng Quân đoàn 4 hưởng ứng lời kêu gọi “Trồng 1 tỷ cây xanh”

Nhằm nâng cao nhận thức, lan tỏa các thông điệp và thúc đẩy tinh thần người lao động trong các phong trào thi đua và các mặt công tác, trong đó có xây dựng văn hóa doanh nghiệp, Vietsovpetro cùng các xí nghiệp trực thuộc đã thường xuyên thực hiện tuyên truyền bằng các hình thức trực quan như banner, khẩu hiệu, Art board, các bài viết trên bản tin nội bộ, Fanpage... Trong kế hoạch tuyên truyền sự kiện 40 năm thành lập Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, nội dung về văn hóa doanh nghiệp là một trong những nội dung quan trọng được tuyên truyền qua các bài viết trên web nội bộ để lan tỏa đến tập thể người lao động cũng như trên các kênh truyền thông đại chúng, góp phần xây dựng, lan tỏa hình ảnh Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đến với nhân dân cả nước.

Tại Vietsovpetro, Thỏa ước lao động tập thể được thay thế bởi Quy chế nhân viên. Các tổ chức đoàn thể Vietsovpetro đã đưa nội dung văn hóa doanh nghiệp vào các hoạt động trong năm để phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về các giá trị cốt lõi cũng như vai trò của Văn hóa doanh nghiệp với sự phát triển của đơn vị. Công đoàn Vietsovpetro cũng tổ chức nhiều buổi đối thoại định kỳ để tăng cường gắn kết, lắng nghe, chia sẻ, đối thoại với người lao động. Sau khi hoàn thiện việc Nhận diện các giá trị cốt lõi, xây dựng Cẩm nang Văn hóa Doanh nghiệp, Vietsovpetro sẽ đưa các nội dung này vào Quy chế nhân viên để cán bộ nhân viên, người lao động hiểu rõ về văn hóa doanh nghiệp và có trách nhiệm thực hiện theo những quy định, giá trị chung của Văn hóa doanh nghiệp.

Để động viên, khuyến khích tinh thần người lao động, các hoạt động nâng cao giá trị văn hóa doanh nghiệp sẽ được Vietsovpetro sẽ đưa vào nội dung tổng kết cuối năm để thực hiện khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật; bên cạnh đó, Vietsovpetro cũng đang nghiên cứu các hình thức kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân không tuân thủ, thực hiện đúng quy định, quy ước đã đề ra.

Vietsovpetro tổ chức Hội thảo “Công tác truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp”

Đến thời điểm hiện tại, Vietsovpetro đang hoàn thiện các thủ tục thuê dịch vụ tư vấn xây dựng và triển khai văn hóa doanh nghiệp. Bộ nhận diện thương hiệu Vietsovpetro cơ bản đã được hoàn thiện và triển khai thống nhất, đồng bộ qua hệ thống cơ sở vật chất, văn phòng phẩm, ấn phẩm, để đáp ứng công việc và các hoạt động đều mang dấu ấn văn hóa.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vietsovpetro đã xây dựng Bộ thiết kế tuyên truyền cho sự kiện 40 năm Vietsovpetro bao gồm Logo, các thiết kế tuyên truyền trực quan và triển khai sử dụng thống nhất ở tất cả các đơn vị trong tất cả các sự kiện trong năm, góp phần nâng cao hình ảnh và bản sắc văn hóa Vietsovpetro. Việc triển khai thiết kế nhận diện thương hiệu Vietsovpetro luôn được thực hiện trên cơ sở các quy chuẩn chung về sử dụng thương hiệu Petrovietnam, đồng thời lồng ghép các hình ảnh biểu trưng riêng của Vietsovpetro.

Văn hóa doanh nghiệp làm nên đặc trưng của doanh nghiệp, là chất keo gắn kết mọi người, là phần hồn của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì văn hóa doanh nghiệp được thể hiện rõ nét nhất, như trong thời gian gần đây ngành Dầu khí phải đối mặt với khủng hoảng niềm tin, dịch bệnh, giá dầu giảm… song, với nền tảng văn hóa vốn có của mình, Vietsovpetro nói riêng cũng như ngành Dầu khí nói chung đã phát huy vai trò ổn định được tổ chức, củng cố niềm tin, động viên người lao động vượt qua khó khăn, thách thức, giữ vững sự phát triển ổn định.

Bài liên quan
 • Vietsovpetro – hành trình 40 năm “tìm lửa”
  (TN&MT) - Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) luôn là Liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

(0) Bình luận
Nổi bật
DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO