Vietsovpetro: Khởi động “lộ trình” chuyển đổi số và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin

PV | 01/04/2023, 09:01

(TN&MT) - Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vừa qua đã tổ chức Lễ Khởi động dự án xây dựng chiến lược tổng thể về chuyển đổi số (CĐS) và phát triển hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT). Đây là nội dung quan trọng trong “lộ trình” CĐS của Vietsovpetro được lãnh đạo phía Việt Nam và Liên bang Nga nhất trí tại Kỳ họp Hội đồng Vietsovpetro lần thứ 54 và 55 vừa qua.

Lễ khởi động Dự án xây dựng chiến lược tổng thể về CĐS và phát triển hạ tầng CNTT nhằm mục đích hiện thực hóa những nội dung được hai phía Việt Nam và Liên bang Nga đã giao cho Vietsovpetro tại Kỳ họp Hội đồng Vietsovpetro lần thứ 54 và 55; đồng thời thực hiện Hợp đồng số 0282/23/T-N5/CNTT1-FPTPETROSOUTH giữa Vietsovpetro và liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth đã được ký kết ngày 24/3/2023 với thời gian thực hiện là 270 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

01.jpg
Ông Trần Quốc Thắng - Phó Tổng Giám đốc KHCN Vietsovpetro và Ông Trần Huy Bảo Giang - Tổng Giám đốc FPT Digital cùng đại diện ký hợp tác thỏa thuận dưới hình thức Số hóa với chữ ký được thực hiện trên Ipad.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Thắng - Phó trưởng Ban chỉ đạo CĐS, Phó tổng giám đốc Khoa học và Công nghệ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã nhấn mạnh 3 yêu cầu cốt lõi đối với dự án CĐS của Vietsovpetro là: Khi xây dựng chiến lược CĐS và phát triển IT Master Plan phải đảm bảo việc tiếp tục sử dụng tối ưu các hạ tầng CNTT, các phần mềm quản trị và các phần mềm phục vụ sản xuất hiện có. Công tác CĐS phải mang lại những hiệu quả thiết thực cho sản xuất. Nhà thầu tư vấn phải đưa ra được những lợi ích và tính toán hiệu quả kinh tế cho từng giai đoạn tương ứng với lộ trình CĐS. Chuyển đổi số phục vụ cho hoạt động sản xuất của Vietsovpetro phù hợp với chiến lược phát triển của Petrovietnam có xem xét kinh nghiệm của Zarubezhneft và Rusvietpetro.

Trước sự phát triển của Cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, Vietsovpetro xác định: “CĐS là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan, không thể không làm và không ai có thể đứng ngoài cuộc, ngoài xu thế”. Khi hoàn thành các hạng mục của dự án, ngoài nhóm “phát triển bền vững, bảo đảm môi trường, năng suất lao động; còn có nhiều lợi thế về “rút ngắn quá trình chuyển tải thông tin băng rộng biển - bờ, đưa công nghệ 4.0 vào vận hành sản xuất và hành trình tàu biển, đáp ứng được yêu cầu tăng năng suất lao động, giảm giờ làm nhân lực, an toàn trong quá trình sản xuất trong công cuộc khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam…

02.jpg
Mô hình 3D biểu tượng của quá trình chuyển đổi số đang và sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn hệ thống Vietsovpetro, với kỳ vọng quá trình chuyển đổi số sẽ mang đến những bước chuyển mình và đột phá cho Vietsovpetro.

Tại buổi lễ, đại diện đối tác Liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth đã trình bày kế hoạch tổng thể và chiến lược thực hiện dự án, phân tích làm rõ cách thức tổ chức triển khai dự án, vai trò trách nhiệm của các bên trong thời gian tới. Đồng thời trao đổi, giải đáp các vướng mắc trong việc triển khai dự án và đề xuất kiến nghị một số vấn đề liên quan để tạo sự phối hợp thuận tiện, chặt chẽ giữa hai bên trong quá trình triển khai.

Đại diện Vietsovpetro cho biết, sau quá trình nghiên cứu, lập đầu bài tư vấn cẩn trọng, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh tại Vietsovpetro; cũng như quá trình lựa chọn nhà thầu khách quan, đảm bảo công bằng, minh bạch, Vietsovpetro đã lựa chọn và ký hợp đồng với liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth để thuê tư vấn chiến lược tổng thể về CĐS và phát triển hệ thống CNTT (IT Master Plan) của Vietsovpetro.

03.jpg
Liên danh nhà thầu FPT-Petro South tặng quà lưu niệm cho đại diện Vietsovpetro

Ông Trương Quốc Lâm - Chánh Văn phòng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đánh giá cao công tác CĐS của Vietsovpetro trong hệ sinh thái của Petrovietnam, đồng bộ với chiến lược phát triển của Petrovietnam cũng như của phía Zarubezhneft. Ông Trương Quốc Lâm đề nghị Vietsovpetro và bên tư vấn xây dựng đề cương, trao đổi thêm với Tập đoàn để tăng cường phối hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, ông Trương Quốc Lâm nhấn mạnh, truyền thông số là để thay đổi văn hóa số, đối với Tập đoàn trong Đề án tái tạo văn hóa doanh nghiệp và Kế hoạch văn hóa doanh nghiệp năm 2023 thì văn hóa số và truyền thông số đã được vào nội dung trong chương trình; Do đó, mong muốn Vietsovpetro lưu ý đưa nội dung này vào đồng bộ với các chương trình khác để có kết quả tốt và cao hơn nữa.

04.jpg
Vietsovpetro tặng quà lưu niệm cho đại diện Liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Mai Khanh, Thừa ủy quyền Tổng giám đốc Vietsovpetro nhấn mạnh vai trò quan trọng của dự án đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro trong thời gian sắp tới, đồng thời cam kết Vietsovpetro sẽ tích cực chủ động phối hợp và tạo mọi điều kiện cần thiết để dự án đạt kết quả tốt nhất. Ông Vũ Mai Khanh cũng yêu cầu đối tác đảm bảo chất lượng, số lượng các nhân sự để việc triển khai dự án hiệu quả, đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu đề ra.

Ông Vũ Mai Khanh tin tưởng với kinh nghiệm, năng lực của đơn vị đối tác Liên danh nhà thầu FPT-Petrosouth trong lĩnh vực tư vấn chuyển đổi số và công nghệ thông tin cùng sự phối hợp chặt chẽ từ Vietsovpetro, dự án sẽ đạt được các mục tiêu đề ra.

Bài liên quan
 • Vietsovpetro sẵn sàng cho hành trình mới
  Bước sang giai đoạn phát triển mới, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đứng trước những thách thức lớn. Song, với bề dày truyền thống, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro tự tin sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ Hội đồng 55 Vietsovpetro giao, tiếp tục giữ vững vị trí doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
 • Petrolimex: Xanh hoá sản phẩm góp phần giảm phát thải
  Trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế xanh, trung hòa các bon, Petrolimex đã thay đổi tư duy trong kinh doanh, sớm đưa ra thị trường các sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường.
 • Vinamilk đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài
  Song song với việc phát triển thị trường nội địa, Vinamilk - Công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài thông qua các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
 • PVFCCo xếp thứ 2 trong “Bảng xếp hạng công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023
  Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa được vinh danh trong “Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả” năm 2023 với vị trí thứ 2.
 • Tuổi trẻ Petrolimex đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023
  Vừa qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên Petrolimex đã đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" lần thứ II năm 2023. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, Petrolimex nói chung và tuổi trẻ Petrolimex nói riêng, luôn nhận thức và ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO