Vietsovpetro - Cánh chim đầu đàn của ngành Dầu khí

PV | 01/12/2021, 15:36

(TN&MT) - Trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Liên bang Xô Viết và nhân dân Liên Xô. Điều đó đã thể hiện qua những công trình biểu tượng cho tình hữu nghị Việt - Xô đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Tình hữu nghị lâu bền ấy được nối dài đến ngày hôm nay, còn được biết đến bằng sức sống của một tập thể liên doanh được thành lập vào những năm đất nước ta đang trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Đó là Liên doanh Vietsovpetro, đầu tàu vững mạnh của ngành Dầu khí Việt Nam, cánh chim đầu đàn, cũng là một trong những biểu tượng đẹp và đầy tự hào minh chứng cho tình hữu nghị Việt - Nga.

Lễ ký kết Hiệp định hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí trên thềm lục địa phía Nam Việt Nam tại Điện Kremli tháng 7/1980

Trong hồi ký của mình, cựu Thứ trưởng Bộ Địa chất Liên Xô V.A. Yarmolyuk có đoạn: “Ngày 14/10/1979, tôi vừa đi nghỉ an dưỡng về thì ngay ngày hôm sau Bộ trưởng E.A. Kozlovski nói với tôi rằng tôi cần chuẩn bị cho chuyến bay gấp sang Việt Nam.

- Vì mục đích gì thế. Và tôi sẽ đi với tư cách là ai?

- Đồng chí sẽ lãnh đạo một nhóm liên ngành các nhà địa chất - dầu mỏ, bao gồm các chuyên gia của các bộ khác nhau: Bộ Địa chất, Bộ Công nghiệp Dầu khí và Bộ Công nghiệp Khí đốt, ngoài ra còn có các nhân viên của Ủy ban Kế hoạch nhà nước. Nhiệm vụ của nhóm các đồng chí là xác định xem đất nước chúng ta sẽ tiếp tục tham gia như thế nào vào sự nghiệp dầu khí ở Việt Nam".

Ngày 25/10/1979, các ông Đinh Đức Thiện, Lê Văn Cự, cố vấn cho đại sứ quán F.I. Kleimenov, nhà địa chất và kỹ sư trưởng về dầu khí G.A. Kostromin đã ra sân bay Nội Bài đón đoàn của ông V.A. Yarmolyuk. Sau vài ngày đi thực tế ở đồng bằng sông Hồng, tất cả các thành viên bay vào TP HCM. Trong vòng hơn 2 tuần lễ, các chuyên gia Liên Xô đã làm quen với các tài liệu do các đồng nghiệp Việt Nam cung cấp. Đoàn cũng đi thăm thành phố Vũng Tàu và thiết bị khoan ở bán đảo Cà Mau. Theo kết luận của các chuyên gia Liên Xô, thềm lục địa Việt Nam xứng đáng được “phát triển càng nhanh càng tốt”.

Ngày 1/12/1979, Bộ Chính trị đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt để thảo luận bản báo cáo của ông Đinh Đức Thiện về các cuộc đàm phán của ông tại Mátxcơva, cũng như kết quả công việc của các chuyên gia Liên Xô và Việt Nam. Điểm chủ chốt là luận điểm cho rằng, việc hợp tác với Liên Xô và sự tham gia của các nước thành viên khối SEV là “một biện pháp cần thiết để xây dựng một ngành dầu khí hoàn chỉnh và hài hòa”. Sau cuộc thảo luận, ngày 17/12/1979, Tổng Bí thư Lê Duẩn đưa ra lời đề nghị chính thức với Tổng Bí thư L.I. Brezhnev về việc Việt Nam mong muốn Liên Xô giúp đỡ xây dựng ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam và khai thác mỏ dầu khí trên thềm lục địa miền Nam Việt Nam.

Ông Lê Văn Hùng, năm 1980 - 1981 là trợ lý Tổng cục trưởng Tổng cục Dầu khí, nhớ lại: “Kể ra thì chỉ khoảng mấy dòng, nhưng thực chất là cả mấy năm, từ khi Tổng bí thư Brezhnev tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Liên Xô đồng ý giúp đỡ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp dầu khí, cho đến lúc Liên Xô cử Bộ Công nghiệp Khí sang đây nghiên cứu toàn bộ tài liệu, để rồi sau đó về báo cáo lại với Tổng bí thư Brezhnev…”.

Ngày 3/7/1980, tại điện Kremlin, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Breznhev và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phía Liên Xô, Tổng bí thư Lê Duẩn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng phía Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Nhà nước của hai nước là Baibakov và Nguyễn Lam đã kí hiệp định về việc hợp tác tiến hành thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía nam Việt Nam.

Theo các điều khoản của hiệp định, tới cuối năm 1980 phía Liên Xô đưa ra các dự thảo hiệp định về việc thành lập một xí nghiệp liên doanh và điều lệ của tổ chức này. Và từ ngày 17 đến ngày 25/2/1981, tại Vũng Tàu đã dễn ra các cuộc đàm phán thỏa thuận dự thảo hiệp định và điều lệ của xí nghiệp liên doanh trong tương lai.

Đứng đầu phái đoàn về phía Liên Xô là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Kinh tế đối ngoại E. I. Osadchuk, phía Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hoàng Trọng Đại, dưới sự chỉ đạo chung của Phó Thủ tướng Trần Quỳnh. Ngay tại đây, trong quá trình đàm phán, hai bên đã thỏa thuận được những nét cơ bản của chương trình công tác trong giai đoạn đầu tiên, bao gồm các loại hình và khối lượng công việc chính mà xí nghiệp liên doanh và các đơn vị nhà thầu của hai nước phải thực hiện trong giai đoạn 1981 - 1985.

Ông Lê Văn Hùng kể lại: “Tham gia vào đoàn đàm phán Hiệp định dầu khí Việt - Xô do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Trần Quỳnh dẫn đầu có nhiều Bộ. Tại Tổng cục Dầu khí do Bộ trưởng Đinh Đức Thiện trực tiếp chỉ đạo. Hầu hết các cục, các phòng của tổng cục đều tham gia đàm phán. Các giai đoạn đàm phán được tổ chức khi thì ở Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội, khi thì tại Vũng Tàu. Mặc dù rất bận rộn nhưng Bộ trưởng Đinh Đức Thiện thường xuyên nhắc nhở nhân viên của Tổng cục Dầu khí cần phải tạo điều kiện ăn ở thuận lợi cho phái đoàn Liên Xô..."

Lễ ký Hiệp định Liên Chính phủ Việt Nam - Liên Xô về việc thành lập Xí nghiệp Liên doanh Việt - Xô (nay là Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) ngày 19/6/1981

Theo lời kể của ông Hùng, vào đầu năm 1981, cả hai bên trong đoàn liên chính phủ hàng tháng tiến hành đàm phán tại khách sạn Hòa Bình (Vũng Tàu). Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng đúng ngày sinh nhật của mình đã đến thăm đoàn đàm phán trên tầng 8 của khách sạn Hòa Bình. Sau lần đến thăm của đồng chí Phạm Văn Đồng, những vấn đề chính liên quan đến Hiệp định liên chính phủ về cơ bản đã được giải quyết. Phía Liên Xô đề xuất cùng với việc ký kết Hiệp định dầu khí giữa hai nước nên ký ngay một hợp đồng để tàu địa chấn Poisk của Liên Xô thực hiện khảo sát địa chấn trong khu vực có triển vọng dầu khí. Phía Việt Nam cần chuẩn bị ngay các điều kiện cho tàu triển khai hoạt động.

"Vào tháng 4/1981, một đoàn cán bộ liên hợp phía Liên Xô do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dầu khí biển O.O. Sheremet, phía Việt Nam do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dầu khí Phạm Văn Diêu, đã đi khảo sát các điểm định vị ven biển. Một tình tiết éo le xảy ra khi đoàn tàu rời khỏi điểm định vị Khe Gà (hôm trước vừa bị sét đánh), thì tàu bị hỏng máy. Trong đêm tối, dân quân tỉnh Thuận Hải ngỡ chúng tôi là tàu di tản nên đã bắn rất nhiều, tưởng chừng tất cả chúng tôi sẽ chết. Đến sáng hôm sau mới được tàu cá của dân đưa vào cảng Hàm Tân (trong số những người trên con tàu đó hiện nay đang sống khỏe mạnh có ông Ngô Thường San và ông Huỳnh Bá Oai, cán bộ A17 Bộ Công an và tôi” - ông Lê Văn Hùng xúc động nhớ lại kỷ niệm khó quên.

Sau khi các chuyên gia hoàn thành công việc, các đồng chí Trần Quỳnh và Hoàng Trọng Đại báo cáo riêng với Hội đồng do Chính phủ Việt Nam lập ra về dự thảo hiệp định thành lập liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa phía nam đất nước và điều lệ của liên doanh.

Như ông Trần Quỳnh thông báo cho ông E. I. Osadchuk, “với sự nhiệt tình và nhất trí cao, Hội đồng đã phê chuẩn dự thảo Hiệp định và Điều lệ”. Vào mùa xuân năm 1981, ông Trần Quỳnh, người được phân công chịu trách nhiệm về dự án này, đã liên tục trao đổi thư từ với các đại diện chính thức phía Liên Xô là Yu.V. Zaitsev, E.I. Osadchuk và những người khác. Cùng lúc đó Ngân hàng Ngoại thương hai nước cũng tích cực thỏa thuận vấn đề hỗ trợ tài chính cho các giao dịch của xí nghiệp mới.​​

Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên bang Xô viết về việc thành lập Vietsovpetro tiến hành thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía nam Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định ngày 19/6/1981) chính thức được ký kết. Sự tồn tại và phát triển của Vietsovpetro cũng được pháp luật và công ước quốc tế thừa nhận và bảo vệ.

Bản hiệp định bổ sung được ký vào ngày 16/7/1991, do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Công nghiệp dầu khí Liên Xô B.A.Nikitin và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp nặng Việt Nam Trần Lum ký. Thỏa thuận làm sáng tỏ các khía cạnh của hoạt động trong tương lai của Vietsovpetro có tính đến những thay đổi đang diễn ra trong nền kinh tế Việt Nam cũng như trong quan hệ kinh tế thương mại hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước. Từ năm 1991, liên doanh hoạt động trên các nguyên tắc độc lập kinh tế và tự chủ tài chính.

Bản hiệp định bổ sung tiếp theo được ký kết giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam với Chính phủ Liên bang Nga ngày 27/12/2010 về việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong khuôn khổ Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, cơ sở của Hiệp định liên chính phủ này là quyết định của chính phủ hai nước về việc gia hạn hoạt động của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro thêm 20 năm nữa - đến ngày 31/12/2030.

Chúng ta cùng điểm lại những dấu mốc quan trọng của Liên doanh Vietsovpetro nói riêng và ngành Dầu khí Việt Nam nói chung:

- 19/6/1981, Liên doanh thành lập.

- 26/5/1984, ngọn đuốc dầu đầu tiên rực sáng trên Biển Đông; rồi chỉ sau 4 tháng, lượng dầu khai thác sụt giảm, Vietsovpetro đứng trước nguy cơ phá sản.

- 26/6/1986, Vietsovpetro khai thác tấn dầu thương mại đầu tiên, đưa Việt Nam vào danh sách các nước xuất khẩu dầu trên thế giới. Đây cũng chính là dấu mốc quan trọng, đã định danh Việt Nam trên bản đồ dầu khí thế giới.

- 6/9/1988, sự kiện tìm thấy dầu trong tầng đá móng nứt nẻ đã mở ra một kỷ nguyên mới trong khoa học dầu khí thế giới. Bước ngoặt thay đổi lịch sử của Vietsovpetro, của ngành Dầu khí Việt Nam.

Mấy ai biết được về những ngày gian khổ và có những lúc tưởng như tuyệt vọng ấy. Mấy ai biết được để có được những ngày tháng như hôm nay, Liên doanh Vietsovpetro đã từng đứng trước những thách thức một còn - một mất. Những dấu mốc đầu tiên, quan trọng nhất quyết định thành bại của ngành Dầu khí đều gắn với cái tên Vietsovpetro.

Tượng đài Hữu nghị Việt – Nga tại TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Con đường lịch sử 40 năm đã ghi dấu chân của những người làm dầu khí Vietsovpetro từ những ngày đầu gian khó, những thời điểm thách thức giới hạn của niềm tin, của lập trường, của những định hướng cho tương lai Vietsovpetro đến những niềm vui vỡ òa khi tìm thấy dòng dầu đầu tiên và liên tiếp những triệu tấn dầu được khơi lên từ dòng đất Mẹ.

Nhìn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, có thể nói thành tựu to lớn nhất Vietsovpetro có được là đã tổ chức thành công công tác điều tra cơ bản tài nguyên dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Tiến hành công tác nghiên cứu địa chất - địa vật lý trên hàng chục lô hợp đồng và phát hiện 9 mỏ dầu khí có giá trị công nghiệp và tổ chức khai thác trên 2 mỏ: Bạch Hổ và mỏ Rồng với trữ lượng thu hồi quy dầu hơn 300 triệu tấn. Thành công này có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính bản lề, đã khai sinh một nền công nghiệp mới cho đất nước, công nghiệp thăm dò - khai thác dầu khí, cũng như xác lập quy mô tầm vóc to lớn của Vietsovpetro nói riêng và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ngày hôm nay.

“Có thể nói mối quan hệ hợp tác này chính là "mệnh lệnh từ trái tim" của những người bạn Liên Xô, là chỉ đạo xuyên suốt của Đảng Cộng sản Nga, để làm thế nào xây dựng cho Việt Nam một cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đủ để tự mình tổ chức thăm dò và khai thác tài nguyên đất nước” - TS. Ngô Thường San khẳng định.

Tượng đài hữu nghị quân nhân Nga - Việt do Xí nghiệp liên doanh Việt - Xô xây dựng và khánh thành tháng 12/2009, là đài tưởng niệm đầu tiên liên quan đến quân nhân Liên bang Nga được xây dựng vinh danh bên ngoài lãnh thổ Nga. Tượng đài mang nhiều ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ mai sau về tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga vốn được xây nên bằng công sức, trí tuệ và xương máu của những con người giàu tinh thần cộng sản quốc tế, nhắc nhở mỗi người Việt Nam về giá trị thiêng liêng của chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Trải qua nhiều thử thách và biến động lịch sử, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển. Hai đất nước đã cùng nhau xây đắp tượng đài Hữu nghị Việt - Nga bằng tình cảm, công sức và sự hy sinh quên mình của nhiều thế hệ người dân hai nước.

Và Vietsovpetro xứng đáng là niềm tự hào - biểu tượng đẹp và cho tình hữu nghị giữa hai đất nước.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Vietcombank – Kỷ niệm 60 năm và đón nhận Anh hùng Lao động
  Sáng 31/3/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
 • Loạt ưu đãi và hỗ trợ tài chính chưa từng có của Đất Xanh Miền Trung trong dịp sinh nhật 12 năm
  Hỗ trợ lãi suất trong 5 năm, chiết khấu lên đến 12% cho các sản phẩm nhà ở đẳng cấp, đặc quyền sử dụng miễn phí hệ sinh thái Regal… là những chính sách khủng được Đất Xanh Miền Trung ban hành trong dịp kỉ niệm 12 năm thành lập (8/04/2011 - 8/04/2023).
 • Ngân hàng hạ lãi suất, bất động sản tan băng
  Thời gian gần đây nhiều ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất cho vay, theo các chuyên gia đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản.
 • Khen thưởng đột xuất các Đội QLTT trên địa bàn TP. Hà Nội
  Nhằm động viên, khích lệ tinh thần các Đội Quản lý thị trường trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường trên địa bàn thành phố Hà Nội, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh đã trực tiếp trao tặng giấy khen cho 02 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ hưởng ứng tháng thanh niên 2023
  Vừa qua, Liên Chi đoàn Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã lập kế hoạch triển khai nhiều chương trình hoạt động tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của Đoàn, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023); tổ chức các hoạt động về nguồn, đền ơn đáp nghĩa.
 • Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới
  Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho các hạng mục đề cử tại mùa giải năm 2023.
 • Bố trí vốn đối ứng Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 30/3/2023 về việc bố trí vốn đối ứng của Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.
 • Tạo điều kiện để tiếp cận và đầu tư BĐS tại Phú Thọ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 889/UBND-CNXD yêu cầu các cơ quan trên địa bàn thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản.
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • Bac A Bank giảm lãi suất vay, tiếp sức kinh doanh
  Hưởng ứng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong việc hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất, tạo điều kiện để Khách hàng cá nhân dễ dàng tiếp cận các khoản vay phục vụ kinh doanh, tối ưu cơ hội đầu tư phát triển, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi tín dụng “Tiếp sức kinh doanh” áp dụng đối với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO