Việt Trì (Phú Thọ): Cách ly một phần tổ dân phố vì có ca dương tính Covid-19

Hải Ngọc - Châu Tuấn | 12/06/2021, 22:00

(TN&MT) - Chiều tối 12/6, Sở Y tế tỉnh Phú thọ vừa có báo cáo nhanh thông tin về 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới phát hiện tại tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, là ca bệnh trở về từ vùng dịch tại thị trấn Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Phú Thọ lập tức phong tỏa một phần phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, nơi có ca Covid-19. Ảnh: phutho.gov.vn

Theo Sở Y tế, tỉnh Phú Thọ, đây là ca bệnh xâm nhập đã biết nguồn lây, đã được áp dụng cách ly tại nhà kể từ ngày 7/6/2021, về cơ bản các F1, F2, F3 sẽ nhanh được truy vết triệt để để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Theo đó, ca bệnh mới phát hiện là bà K.T.N, sinh năm 1945, địa chỉ thường trú tại thị trấn Đông Anh, thành phố Hà Nội làm nghề bán hàng tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh.

Theo điều tra dịch tễ, bà N hàng ngày bán hàng rau tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh. Ngày 28/5, chợ này bị phong tỏa do xuất hiện ổ dịch COVID-19. Kể từ đó bà N ở nhà tại Đông Anh.

Ngày 5/6/2021, bà N được con trai và con dâu ở tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì xuống đón đi khám bệnh tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội. Tại đây, bà N đã được test nhanh COVID-19 kháng nguyên cho kết quả âm tính; qua thăm khám, chẩn đoán viêm phế quản, được kê đơn về nhà điều trị, sau đó trở về nhà riêng tại Đông Anh, Hà Nội.

Đến 16h cùng ngày, bà N cùng 2 con đi taxi (lái xe ở Lâm Thao, đang được điều tra truy vết) về nhà của con trai tại tổ 36, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì. Sau đó có 12 người sang thăm bà N gồm 9 người là ông bà thông gia, họ hàng và 3 cháu nội.

Ngày 6/6, bà N ở nhà con trai, không đi đâu. Ngày 7/6, sau khi nhận được thông báo về ca nhiễm tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh, gia đình bà N đã ra trạm y tế khai báo. Bà N được UBND phường Tiên Cát ban hành quyết định cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1, kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Bà N tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Ngày 11/6, bà N được Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 2; kết quả xét nghiệm nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 (trả kết quả lúc 16h ngày 12/6). 8h ngày 12/6, bà N được Trung tâm Y tế Việt Trì lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR lần 3, kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 (lúc 16h cùng ngày).

Sở Y tế Phú Thọ nhận định: trường hợp bà K.T.N là ca bệnh xâm nhập từ vùng dịch tại Đông Anh, Hà Nội. Trong ngày đầu tới phường Tiên Cát, Việt Trì đã được sàng lọc test nhanh tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội và cho kết quả âm tính. Ngày 7/6 được áp dụng cách ly y tế tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 tiếp tục cho kết quả âm tính.

Như vậy, nguy cơ những trường hợp tiếp xúc gần từ ngày 7/6/2021 trở về trước mặc dù không loại trừ hoàn toàn, song nguy cơ nhiễm SARS-COV-2 không cao.

Ngày 11/6, xét nghiệm RT-PCR lần 2 cho kết quả nghi ngờ; ngày 12/6 xét nghiệm RT-PCR cho kết quả dương tính, vì vậy nguy cơ những F1 đang sống trong cùng nhà là rất cao.

Tuy nhiên, đây là ca bệnh xâm nhập đã biết nguồn lây, đã được áp dụng cách ly tại nhà kể từ ngày 7/6/2021, về cơ bản các F1, F2, F3 sẽ nhanh được truy vết triệt để để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Trong những ngày tới, có thể xuất hiện thêm các ổ dịch nhỏ lẻ ở các vùng khác, nhưng sẽ sớm được khoanh vùng, xử lý triệt để.

Sau khi nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm khẳng định trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế phối hợp với UBND thành phố Việt Trì chỉ đạo tổ chức chuyển ngay ca bệnh về cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Qua truy vết có tổng số 14 F1, tất cả đã được chuyển tới cách ly y tế tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung - Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả; 11 F2 đã được ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà. Hiện tại, công tác truy vết đang tiếp tục được khẩn trương triển khai

TP Việt Trì ngay lập tức thống nhất trước mắt tổ chức cách ly ngay một phần tổ dân phố Thi Đua, phường Tiên Cát gồm 12 hộ gia đình với 54 nhân khẩu.

Trong thời gian tới tiếp tục triển khai các biện pháp điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 liên quan; triển khai ngay việc lấy mẫu, thực hiện trả kết quả ngay đối với 12 hộ gia đình trong khu vực cách ly y tế. Đồng thời, mở rộng xét nghiệm trên diện rộng đối với các đối tượng F1, F2, F3 ngay sau khi được truy vết; phun khử khuẩn, thanh khiết môi trường ngay khu vực áp dụng cách ly, khoanh vùng.

Đối với phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì xác định là phường “có nguy cơ” theo Hướng dẫn số 1393/CV-BCĐ, ngày 6/6/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc hướng dẫn đánh giá mức độ nguy cơ và áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng chống dịch COVID-19. Áp dụng ngay các biện pháp đáp ứng tương ứng với mức độ nguy cơ.

Sở Y tế Phú Thọ cũng đề nghị UBND thành phố Việt Trì chỉ đạo lực lượng công an, đoàn thanh niên hỗ trợ nhiệm vụ truy vết cùng với lực lượng y tế. Ban hành Quyết định áp dụng vùng cách ly y tế đối với khu vực khu phố liên quan. Chỉ đạo việc áp dụng biện pháp đáp ứng tương ứng với mức độ nguy cơ tại phường Tiên Cát và thành phố Việt Trì theo hướng dẫn tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG.

Sở Y tế Phú Thọ đề nghị UBND huyện Lâm Thao (nơi có trường hợp F1 là lái xe taxi đưa trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ Hà Nội về Phú Thọ ngày 5/6/2021) chỉ đạo chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao khẩn trương tổ chức điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm với các trường hợp F1, F2, F3 liên quan.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
“Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An khi nói về bản Cướm – Ngôi bản với gần 200 hộ dân nhưng dường như đang sống như trên một “ốc đảo”.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển kinh tế rừng ở vùng biên xứ Thanh
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con các dân tộc xã vùng biên Na Mèo, thuộc huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ chính sách, mô hình trồng luồng, vầu đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo.
 • Sông Mã (Sơn La) : Mảnh đất biên cương khởi sắc từng ngày...
  (TN&MT) - Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp về với Sông Mã để chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của huyện vùng cao biên giới này.
 • Những người “say” nghề rừng
  (TN&MT) - “Tôi say với nghề rừng lắm”, đó là câu nói được lặp lại nhiều lần trong câu chuyện với chúng tôi của một người dân xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với người nông dân này và cũng như với tất cả người dân ở xã, rừng là nguồn sinh kế quan trọng nhất, giúp họ cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. Như lời tâm sự mộc mạc mà thấu trải nghiệm của một người đã sống gần trọn cuộc đời nơi đây: “Ở đất này, nếu không trồng keo thì còn nghèo mãi..."
 • Người đảng viên vươn lên thoát nghèo trên vùng đất khó
  Nhen nhóm ý tưởng từ thời sinh viên, sau khi ra trường đi làm một thời gian nhận thấy niềm đam mê với đất, với cây mắc ca không ngừng thôi thúc, anh Đỗ Trọng Học nghỉ làm trở về quê hương khởi nghiệp từ mô hình trồng cây mắc ca. Tới nay, 1500 cây đã ra quả cho thu nhập ổn định, tạo dựng được thương hiệu Mắc ca Thành Phát.
 • Hơn 7.000 đoàn viên thanh niên Quảng Trị ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Ngày 19/3, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh Quảng Trị đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” toàn quốc lần thứ I năm 2023.
 • TP. Huế: Xây dựng hàng trăm điểm vệ sinh miễn phí phục vụ du khách
  Đến nay, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã có 138 điểm vệ sinh miễn phí cho khách du lịch, tập trung ở 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm...
 • Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc
  Đây là mong muốn, gửi gắm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP. Hải Phòng.
 • Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – định hướng và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên
  (TN&MT) - Ngày 19/3, Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Tuổi trẻ cùng các đơn vị liên quan tổ chức đã diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm phổ cập các chương trình tư vấn và đánh giá các điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2023.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La
  (TN&MT) - Chiều 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội tổ chức Chương trình Tháng ba biên giới năm 2023 tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La.
 • Hội báo 2023: Nâng cao nhận thức cho người làm báo trẻ về tầm quan trọng của chuyển đổi số
  (TN&MT) - Sáng ngày 18/3, Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã diễn ra.
 • Gian hàng 0 đồng – Trao gửi nghĩa tình đến bà con vùng cao
  (TN&MT) - Ngày 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tỉnh đoàn Sơn La đưa Gian hàng 0 đồng đến với bà con vùng cao Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nhân dịp này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi, phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam trao tặng 6.000 hộp sữa milo đến với bà con, các em thiếu nhi trên địa bàn xã Ngọc Chiến.
 • Báo chí cần xác lập độ tin cậy, tính xác thực thông tin
  (TN&MT) - Ngày 18/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức tọa đàm “Văn hóa báo chí”. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO