Viết tiếp bài lỗ hổng trong “cấp phép” cải tạo đất ở Hà Tĩnh: Nhiều bất thường trong cấp phép, quản lý

28/12/2018, 14:47

(TN&MT) - Những khe hở trong việc cấp phép cải tạo, tận thu đất dùng vật liệu san lấp đã gây ra nhiều hệ lụy, làm nóng nghị trường ở nhiều cuộc họp HĐND tỉnh Hà Tĩnh. Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh từng trấn an cử tri sẽ “trừng phạt” nếu huyện nào để xẩy ra việc sử dụng đất sai mục đích thì dừng luôn việc cấp phép.

Có lạm dụng quá mức?

Trên Báo Điện tử TN&MT liên tiếp có nội dung phản ánh, việc “cấp phép” cải tạo đất ở Hà Tĩnh thời gian qua có những lỗ hổng nhất định, trong đó lấy lý do phục vụ NTM thì các đơn vị khai thác có sự tiếp tay của một số cá nhân tham gia công tác quản lý tạo điều kiện sử dụng tài nguyên trái phép, trái với chủ trương để thu lợi. Để xẩy ra sự việc trên, quá trình thẩm định hồ sơ để tham mưu, ra văn bản chấp thuận chủ trương được dư luận hết sức quan tâm.
 

Hoạt động khai thác đất của công ty Việt Nhận tại xã Lộc Yên
Hoạt động khai thác đất của công ty Việt Nhận tại xã Lộc Yên

Tại huyện Thạch Hà việc “cấp phép” cải tạo diễn ra tràn lan, mặc dù lấy lí do các địa phương có tờ trình xin đất tại chổ, tận thu phục vụ NTM nhưng khi được chấp thuận thì các doanh nghiệp đều công khai sử dụng đất trái phép, đi ngược lại với chủ trương.  Có thể dẫn chứng ở các xã để xẩy ra như Công ty Tuấn Đạt thực hiện phương án cải tạo đất tại xã Thạch Ngọc; Công ty Hoàng Tuấn Khanh tận thu đất tại xã Ngọc Sơn; Công ty TNHH Xuân Hồng thực hiện tận thu đất tại xã Bắc Sơn; Công ty CP Đầu tư và Thương mại Tràng An thực hiện cải tạo ở xã Thạch Xuân…

Theo phương án cải tạo được phê duyêt, Công ty TNHH Xuân Hồng (có địa chỉ tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc ) được phép thực hiện cải tạo khu vực trang trại ở xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà để sử dụng hơn 4 ngàn m3 đất tận thu tại chổ  san lấp mặt bằng trong trang trại. Ngoài ra, gần 30 ngàn m3 dư thừa cho phép tận thu san lấp với phạm vi sử dụng là trên địa bàn toàn tỉnh. Vậy nhưng, khi các cơ quan chức năng chưa triển khai cắm mốc giới thì đơn vị này đã cho phương tiện ồ ạt vào khai thác cả ngày lẫn đêm, không theo phương án được phê duyệt.

Dư luận đặt câu hỏi qua sự việc không chỉ là xử lý việc chấp hành thiếu nghiêm túc của doanh nghiệp mà còn là cách tham mưu, văn bản chấp thuận có những vấn đề bất thường. UBND tỉnh Hà Tĩnh dựa trên cơ sở pháp luật, Điều khoản nào của luật Khoáng sản để cho phép Công ty TNHH Xuân Hồng sử dụng điểm cải tạo phục vụ NTM được phép khai thác khoáng sản với mục đích kinh doanh ? Việc UBND huyện Thạch Hà mở cửa cho doanh nghiệp này sử dụng đất cải tạo phục vụ NTM trên địa bàn, nhưng được phép bán ra phục vụ ở địa phương khác phải chăng là một hình thức tiếp tay có chủ ý cho cá nhân kinh doanh đất thu lợi?.

Phản ánh tới báo TN&MT, ông Hồ Sỹ Chững ở xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà  còn bức xúc, cho biết: “Mặc dù đã có đơn phản ánh tới chính quyền các cấp nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn chấp thuận cho Công ty CP đầu tư và thương mại Tràng An thực hiện cải tạo khu vực đất đang  xẩy ra tranh chấp tại Thành Đồng, xã Thạch Xuân theo Văn bản  số 4370/UBND, ngày 25/7/2018. Đáng nói, việc cấp phép ở địa điểm nói trên khi Thanh tra Chính Phủ đang có văn bản yêu cầu làm rõ, giải quyết…”.
 

Núp bóng cải tạo phục vụ NTM nhưng các đơn vị được cấp phép sử dụng sai mục đích
Núp bóng cải tạo phục vụ NTM nhưng các đơn vị được cấp phép sử dụng sai mục đích


Liên quan đến công tác quản lý sử dụng đất tại các khu vực “cấp phép” cải tạo,  ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh từng trấn an cử tri tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Hà Tĩnh, diễn ra vào sáng ngày 17/7 rằng  sẽ “trừng phạt” nếu huyện nào để đơn vị khai thác sử dụng đất sai phạm thì dừng luôn việc cấp phép. Thế nhưng, qua dẫn chứng thực tế trên, dư luận dễ nhận thấy: Việc nói còn làm hay không là một chuyện khác.

Tương tự với Thạch Hà, huyện Can Lộc, Nghi Xuân…cũng là những địa điểm nóng được dư luận bức xúc phản ánh về hoạt động khai thác đất trái phép. Vậy nhưng, quá trình xử lý vi phạm có dấu hiệu bao che, cố tình tạo khe hở cho việc kinh doanh, thu lợi bất chính, đi ngược lại với chủ trương chung của tỉnh Hà Tĩnh.

“Giết chết” doanh nghiệp được cấp mỏ

Là một trong những đơn vị hiếm hoi được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định cấp mỏ khai thác đất tại huyện Đức Thọ nhưng nhiều năm nay Công ty TNHH Minh Hương (có địa chỉ tại xã Đức An, huyện Đức Thọ), do ông Nguyễn Thanh Minh đứng tên đăng ký đã phải kêu trời khi hoạt động của doanh nghiệp như bị “chặn đứng” từ ngày tỉnh có chủ trương cấp phép cải tạo, tận thu đất phục vụ xây dựng NTM.

Phản ánh tới Báo TN&MT trong thời gian qua, ông Minh cho rằng: “Việc quản lý điểm cải tạo quá lỏng lẽo nên các đơn vị khai thác dễ dàng vận dụng bán đất phục vụ sai mục đích cho phép. Nhiều công trình không  thuộc dự án đầu tư xây dựng NTM mới, đã ký hợp đồng mua đất của chúng tôi nhưng sau đó lại được các điểm cải tạo cung cấp, thậm chí núp bóng những điểm này để khai thác đất tràn lan bên ngoài. Dự án thi công ở Đức Thọ nhưng vật liệu đất san lấp được cung cấp từ huyện Can Lộc…”
 

Hoạt động cải tạo, tận thu phục vụ NTM đang khiến cho các doanh nghiệp được cấp mỏ gặp khó trong việc tiêu thụ
Hoạt động cải tạo, tận thu phục vụ NTM đang khiến cho các doanh nghiệp được cấp mỏ gặp khó trong việc tiêu thụ


Theo ông  Minh, khi hoàn thiện thủ tục để được cấp phép mỏ đất, Công ty Minh Hương phải bỏ ra hàng tỷ đồng đầu tư và mất gần hai năm để có được giấy phép. Sẽ rất khó để so bì với điểm được cấp phép cải tạo, bởi chi phí bỏ ra thấp, nghĩa vụ ít nên giá bán một m3 đất ra thị trường thấp thì doanh nghiệp khai thác mỏ không thể cạnh tranh.

Mặc dù đã nhiều lần trực tiếp có, gián tiếp giải bày bức xúc, phản ánh đến lãnh đạo tỉnh, các sở ngành để ngăn chặn các chiêu thức khai thác đất trái phép. Tuy nhiên, với hoạt động khai thác đất trái phép thường tận dụng cả ngày lẫn đêm, dùng xe tải trọng lớn để vận chuyển nên chỉ cần chậm trể vào cuộc khoảng 3 đến 4 ngày thì hàng chục ngàn m3 đất trái phép dễ dàng được trot lọt, công trình cũng đã hoàn thành.

Nhận thức được rằng nếu tiếp tục để hoạt động khai thác đất tràn lan thì một doanh nghiệp hoạt động “chính thống” như ông Minh sẽ không thể tồn tại, bởi mỗi năm phải đóng hàng trăm triệu đồng vào ngân sách và tham gia các thủ tục bảo vệ môi trường, bên cạnh hàng hóa kinh doanh không thể tiêu thụ. Nỗi trăn trở nhiều năm nay mà ông Minh cũng như các thành viên tham gia là vậy, đã tìm gõ cửa cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được tháo gỡ.

Được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho phép  cải tạo 8.500m2, tận thu 48 ngàn m3 đất phục vụ NTM trên địa bàn nhưng chứng kiến tại hiện trường chẳng khác nào một đơn vị được cấp mỏ. Theo phản ánh của dư luận, đại diện đơn vị khai thác thừa nhận quá trình hoạt động đơn vị có vận dụng bán đất sai mục đích.

Quả đồi được sử dụng trồng cây lâu năm, phía sau khu dân cư đã được hợp thức hóa để tiến hành cải tạo. Có thể ước tính hàng trăm ngàn m3 đất đã được Công ty Việt Nhật khai thác, vận chuyển phục vụ công trình. Nếu tính lợi nhuận, những người khai thác mỏ như ông Minh cũng phải ước ao.


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO