Dân tộc - Tôn giáo

Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách dân tộc

Theo Chinhphu.vn 22:46 25/06/2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ mong muốn hai Ủy ban Dân tộc của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, huy động nguồn lực chăm lo cho đồng bào dân tộc.

Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách dân tộc- Ảnh 1.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc Biên Ba Trát Xi - Ảnh: VGP/Hải Minh

Chiều 25/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc Biên Ba Trát Xi.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng chào mừng Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc Biên Ba Trát Xi sang thăm Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước; góp phần cụ thể hoá những thoả thuận, cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Trung Quốc chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay và hai nước đều đang nỗ lực cố gắng hành động tích cực, thiết thực để thực hiện những thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

Phía Việt Nam đang chuẩn bị tích cực cho phiên họp của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, dự kiến sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 9/2024, Phó Thủ tướng cho biết.

Về công tác dân tộc, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc và Ủy ban Dân tộc của Việt Nam phối hợp tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thường xuyên hơn về những vấn đề cùng quan tâm như xây dựng chính sách, huy động nguồn lực chăm lo cho đồng bào dân tộc…

Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách dân tộc- Ảnh 2.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu dự buổi tiếp - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai Ủy ban Dân tộc hai nước thúc đẩy các cuộc giao lưu của đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới hai nước, qua đó góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và giữa đồng bào dân tộc hai nước.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc Biên Ba Trát Xi cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp trong lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam; khẳng định sẽ nỗ lực cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác về công tác dân tộc giữa hai Ủy ban Dân tộc của hai nước.

Việt Nam hiện có 54 dân tộc trong khi Trung Quốc có 26 dân tộc. Hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đều rất coi trọng công tác dân tộc; đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện; công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào được quan tâm, đầu tư và phát triển; mối quan hệ giữa các dân tộc trong xã hội tại Việt Nam và Trung Quốc đều tốt đẹp.

Trong thời gian qua, Ủy ban Dân tộc của Việt Nam và Ủy ban Dân tộc Nhà nước Trung Quốc đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác, nổi bật là việc hai bên ký Thỏa thuận hợp tác về công tác dân tộc tháng 12/2023.

Hai bên bày tỏ tin tưởng, qua các hoạt động trao đổi, giao lưu cởi mở, quan hệ hợp tác trong công tác dân tộc giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai./.

Bài liên quan
 • Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh: Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có phát triển lĩnh vực văn hóa, bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Đây là một chủ trương lớn và có rất nhiều chính sách trong từng giai đoạn khác nhau được tổ chức thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Việt Nam, Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách dân tộc
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ mong muốn hai Ủy ban Dân tộc của Việt Nam và Trung Quốc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách, huy động nguồn lực chăm lo cho đồng bào dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Giữ lửa và truyền lửa' bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc
  Chiều 19/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)-những người giữ vai trò "giữ lửa và truyền lửa" bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.
 • Xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026-2030
  (TN&MT) - Ngày 16/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã chủ trì họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026-2030.
 • Đề xuất xây dựng đạo luật về lĩnh vực dân tộc
  (TN&MT) - Đây là nội dung đặt ra tại Hội thảo xác định nội hàm và việc áp dụng trong hệ thống chính sách, pháp luật một số thuật ngữ liên quan vấn đề dân tộc và phân định vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Cần Thơ
  (TN&MT) - Tiếp tục chuyến thăm và chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 10/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến chúc mừng tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer tại TP. Cần Thơ do Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang
  Sáng 9/4, tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer. Tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh và trên 200 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí, chức sắc, người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách tiêu biểu là đồng bào Khmer trên địa bàn.
 • Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây
  (TN&;MT) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức các Đoàn công tác đi chúc Tết tại các tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và một số địa phương); thăm, chúc mừng đồng bào Khmer và tặng quà Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là dân tộc Khmer.
 • Thủ tướng chúc mừng đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
  Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.
 • Lễ cúng rừng của người Mông Nà Hẩu: Bảo vệ không gian linh thiêng của con người
  Một trong những lễ hội quan trọng trong năm của người Mông Nà Hẩu ngoài Tết Nguyên Đán là lễ cúng rừng, hàng năm các thôn sẽ tổ chức lễ cúng rừng một lần vào ngày âm lịch cuối cùng của tháng Giêng. Đối với đồng bào vùng cao sống nhờ rừng, nương nhờ vào rừng, rừng vừa là nguồn sống, vừa là không gian linh thiêng cần được bảo vệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO