Biến đổi khí hậu

Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO

Mai Đan 02/06/2023 23:38

(TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).

doan1.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II châu Á, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam; TS. Đặng Thanh Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Cố vấn thủy văn Việt Nam tại WMO và TS. Đỗ Tiến Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục KTTV, Chủ tịch Nhóm Công tác nghiên cứu và Đào tạo Ủy ban Bão tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO

GS.TS Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam; TS. Đặng Thanh Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Cố vấn thủy văn Việt Nam tại WMO cùng các thành viên đã tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO (Cg-19).

Đại hội Khí tượng Thế giới là cơ quan quyền lực cao nhất của WMO, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1951 và định kỳ 4 năm một lần, nhằm quyết định các chính sách chung và thông qua kế hoạch chiến lược của WMO, bầu các chức danh chủ chốt của WMO.

doan2.jpg
Chủ tịch WMO (thứ 2 từ phải sang trái), Tổng Thư ký WMO (thứ 3 từ phải sang trái), Phó Tổng Thư ký WMO (thứ 1 phải sang trái), Trợ lý Tổng thư ký WMO điều hành Cg-19 (đầu tiên bên trái) điều hành Khóa họp

Khóa họp Cg-19 tập trung vào các nội dung cụ thể như sau: Thảo luận về Kế hoạch chiến lược và Tài chính của WMO giai đoạn 2024-2027; đánh giá về việc tái cấu trúc tổ chức của WMO; trao đổi về các vấn đề chung, pháp lý, chính sách, quy định, tài chính và hành chính; tiến hành bầu các vị trí chủ chốt của WMO (như Chủ tịch, các Phó chủ tịch, Tổng thư ký WMO, Hội đồng điều hành); đánh giá các Nghị quyết đang triển khai của WMO; thảo luận về việc tổ chức Đại hội đồng lần thứ 20.

Từ ngày 25/5 đến 31/5/2023, Đoàn công tác của Việt Nam tham gia phiên toàn thể của Cg-19 thảo luận, trao đổi về: kế hoạch hoạt động thường niên, phân bổ tài chính của WMO nhiệm kỳ 2024-2027, sáng kiến cảnh báo sớm dành cho tất cả; chính sách, nghị quyết, quy chuẩn tiêu chuẩn liên quan vấn đề kỹ thuật của các Chương trình Hệ thống quan trắc trái đất, Mạng lưới quan trắc cơ bản toàn cầu, Cải tiến hoạt động kỹ thuật quan trắc.

doan6.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ, trao đổi bên lề với GS. Petteri Taalas, Tổng Thư ký WMO tại Cg-19
doan4.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ, trao đổi bên lề với ông Wenj Zhang, Trợ lý Tổng Thư ký WMO

Cũng trong khuôn khổ này, Đoàn Việt Nam đã tham dự sự kiện Ngày khoa học công nghệ, theo đó tập trung thảo luận, thống nhất về Kế hoạch thực hiện Chương trình nghiên cứu thời tiết toàn cầu, Chương trình nghiên cứu khoa học theo dõi thời tiết toàn cầu, Đánh giá điều khoản tham chiếu của Ban Nghiên cứu, thảo luận về Chiến lược nhằm tăng cường năng lực công tác đào tạo trong WMO.

Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam tham gia họp Hội đồng Thủy văn của WMO, việc bầu cử Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Thủy văn; thảo luận về các hoạt động chủ yếu của Hội đồng Thủy văn: báo cáo hoạt động nghiên cứu của Hội đồng Thủy văn 2020-2022, thảo luận Kế hoạch thực hiện Chương trình nghiên cứu thời tiết thế giới giai đoạn 2024–2027, Tầm nhìn và Chiến lược của WMO về Thủy văn; Báo cáo về các hoạt động của các Ban dịch vụ thời tiết khí hậu và môi trường, Ban quan trắc, cơ sở hạ tầng và hệ thống thông tin.

Đoàn Việt Nam cũng tham gia thảo luận về Kết quả và hoạt động từ Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên hợp quốc và đóng góp của WMO cho Liên minh Nước và Khí hậu; Các dự án thủy văn đang triển khai và theo kế hoạch, Cơ sở hỗ trợ đo lường thủy văn toàn cầu, Vai trò của Quản lý Tài nguyên Nước trong Mối quan hệ Hệ sinh thái Nước-Năng lượng-Thực phẩm, Trao quyền cho các nhà thủy văn nữ, Chương trình liên kết về quản lý lũ lụt, Chương trình quản lý hạn hán tổng hợp...

doan5.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ trao đổi bên lề với bà Outhone Phetluangsy Trưởng đoàn Lào tại Cg-19

Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia các cuộc hội kiến, gặp gỡ bên lề với lãnh đạo WMO, các trưởng đoàn thành viên WMO, tham gia các chương trình, dự án và hợp tác với các nước: Phần Lan, Hàn Quốc, Lào, Na Uy, Pháp, Ả rập xê út, An-giê-ri trong việc thực hiện mục tiêu chiến lược của WMO trong nhiệm kỳ 2024-2027 và hợp tác KTTV với các nước.

Thông qua việc tham gia tích cực vào Cg-19 và các hoạt động chủ động Đoàn Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam trong việc tham gia hoạt động khí tượng thủy văn trong cộng đồng Tổ chức Khí tượng Thế giới WMO, đồng thời đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực KTTV với các quốc gia.

doan3.jpg
GS.TS Trần Hồng Thái, Trưởng đoàn Việt Nam gặp gỡ, trao đổi bên lề với ông Zhenlin CHEN, Trưởng đoàn Trung Quốc tại Cg-19

Tại kỳ họp này, Đại hội đồng Khí tượng Thế giới đã bầu cử Chủ tịch Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và bầu Tổng Thư ký WMO. Ông Abdulla Ahmed Al Mandous, Giám đốc Cơ quan Khí tượng địa chấn Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RAII) đã trúng cử vị trí Chủ tịch WMO giai đoạn 2024-2027. Bà Celeste Saulo, Giám đốc Cơ quan Khí tượng Ac-hen-ti-na, đại diện thường trực của Ac-hen-ti-na tại WMO được bầu là Tổng Thư ký WMO nhiệm kỳ 2024-2027.

Như vậy, đối chiếu theo quy chế của WMO, Phó Chủ tịch RA-II đương nhiệm là GS.TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV sẽ đảm nhiệm vị trí Quyền Chủ tịch RA-II và đồng thời cũng là Thành viên của Hội đồng Điều hành WMO. GS.TS. Trần Hồng Thái sẽ trực tiếp điều hành RA-II cho đến khi RA-II tổ chức bầu cử vị trí Chủ tịch RA-II nhiệm kỳ 2024-2027.

Các quốc gia RAII cũng đã chúc mừng tân Quyền chủ tịch RAII GS.TS. Trần Hồng Thái tại cuộc họp tham vấn của RAII trước cuộc họp bầu cử Hội đồng điều hành của WMO.

Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á (RA-II) là một tổ chức thuộc WMO bao gồm Việt Nam và 34 thành viên khác của WMO trong khu vực Châu Á. Việt Nam tham gia RAII từ khi là thành viên WMO. Năm 2019 đại diện Việt Nam được tín nhiệm bầu là Phó chủ tịch RAII, năm 2021 tiếp tục tái đắc cử Phó Chủ tịch RAII.

Bài liên quan
 • PGS. TS Trần Hồng Thái: Việt Nam có tiếng nói chủ động trong Tổ chức Khí tượng Thế giới
  (TN&MT) - Như Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn đã đưa tin, sáng 15/11, tại Hà Nội Diễn đàn Nhận định khí hậu mùa khu vực Đông Nam Á lần thứ 9 chính thức bắt đầu.Bên lề diễn đàn, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Trần Hồng Thái - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia - Trưởng Ban Tổ chức diễn đàn về những vấn đề liên quan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
 • Bình Định: Nâng cao khả năng ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2023
  UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 6240/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo về việc phòng chống giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét trong mùa mưa lũ năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO