Việt Nam sẽ xem xét việc tham gia Nhóm lãnh đạo về Chuyển đổi công nghiệp

Tống Minh | 15/10/2021, 20:59

(TN&MT) - Chiều ngày 15/10, bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển và bà Mini Kumam, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ đã gặp Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành để trao thư do ông Per Bolund, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu của Thụy Điển và người đồng cấp Ấn Độ gửi Việt Nam mời tham gia Nhóm lãnh đạo về Chuyển đổi công nghiệp (LeadIT).

Thứ trưởng Lê Công Thành trao đổi với bà Ann Mawe - Đại sứ Thụy Điển

Bà Ann Mawe cho biết, Nhóm lãnh đạo về Chuyển đổi công nghiệp (LeadIT) là sáng kiến do Chính phủ Thụy Điển và Chính phủ Ấn Độ đồng chủ trì nhằm hướng tới việc đáp ứng các mục tiêu của Thỏa thuận Pa-ri. Sáng kiến này được xây dựng từ năm 2019, với nhiệm vụ đẩy nhanh việc chuyển đổi trong các ngành công nghiệp nặng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Cho đến nay, Nhóm đã có 35 thành viên, gồm 16 quốc gia và 19 doanh nghiệp hàng đầu. Từ khi sáng kiến được khởi xướng, Nhóm đã tổ chức 2 cuộc gặp cấp Bộ trưởng. Sắp tới, Nhóm sẽ tổ chức cuộc gặp cấp Bộ trưởng lần thứ 3 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. “Thụy Điển rất mong muốn Việt Nam có thể tham dự cuộc gặp này” – bà Đại sứ Ann Mawe gửi lời mời.

Theo bà Ann Mawe, khi tham gia Nhóm LeadIT, Việt Nam sẽ cùng các nước xây dựng lộ trình chuyển đổi công nghiệp, nhận được hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật các cam kết liên quan đến đổi mới kỹ thuật.

Trân trong cảm ơn bà Đại sứ, Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Điển nói chung và của Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam nói riêng trong thời gian qua đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp 

Theo Thứ trưởng, để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Pa-ri cũng như phục hồi xanh, ổn định và tích cực đối với nền kinh tế bền vững mới thì chuyển đổi các ngành công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế của các quốc gia, mặc dù việc chuyển đổi này sẽ rất khó khăn đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là xu thế tất yếu để thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Do vậy, Bộ TN&MT sẽ tham vấn các cơ quan liên quan của Việt Nam và báo cáo Chính phủ Việt Nam về việc tham gia Nhóm lãnh đạo về Chuyển đổi công nghiệp” – Thứ trưởng cho hay.

Nhân dịp này, Thứ trưởng chia sẻ, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu: Đến năm 2045, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Việt Nam cũng đặt ra các mục tiêu tham vọng về giảm phát thải khí nhà kính. Để Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, sự hỗ trợ từ quốc tế là rất quan trọng.

Thứ trưởng mong muốn, Thuỵ Điển và Ấn Độ sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong chuyển đổi mô hình phát triển, thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, góp phần thực hiện các đóng góp về giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam./.

Bài liên quan
 • Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe nhân dịp bà nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, đồng thời hai bên trao đổi các phương hướng mới về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
 • Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon
  (TN&MT) - Sáng 15/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023, Thứ trưởng Bộ TN&MT, ông Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao ông Lim Sang Jun, Thứ trưởng Thường trực Bộ Môi trường Hàn Quốc. Tại buổi tiếp, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, phát triển thị trường carbon.
 • TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch tăng trưởng xanh
  (TN&MT) - Sáng 15/9, phát biểu ý kiến tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4, năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành tin tưởng, TP.HCM sẽ thực hiện thành công kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh đã đặt ra.
 • Bộ TN&MT bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023
  Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức cán bộ năm 2023 cho các lãnh đạo, cán bộ làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị của Bộ. Tập huấn nhằm cập nhật kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác tổ chức để tạo sự thống nhất trong việc triển khai. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị.
 • Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo thứ nhất lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì Hội thảo.
 • Bộ TN&MT tiếp tục tập huấn quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu
  (TN&MT) - Sáng ngày 14/9/2023, tại TP.HCM, Văn phòng Hội đồng EPR quốc gia chức Hội thảo tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Hội thảo đã thu hút sự tham gia đông đảo của các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và doanh nghiệp tái chế, xử lý chất thải tại khu vực miền Nam.
 • Tăng cường hợp tác về tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc
  Sáng ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Môi trường Cộng hòa Séc Petr Hladík tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hai bên thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: nước và vệ sinh môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; xử lý chất thải, kinh tế tuần hoàn.
 • Xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp về việc xây dựng Dự thảo ban hành Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn (KTTH) đến năm 2035.
 • Sở TN&MT Sơn La: Tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập
  (TN&MT) - Chiều 9/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Sở (12/9/2003-12/9/2023).
 • Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẵn sàng đầu tư cho môi trường và khí hậu tại Việt Nam
  (TN&MT) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu sẽ hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực, công nghệ và các chuyên gia về chính sách để thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng. Đây là nội dung được thống nhất tại cuộc làm việc ngày 8/9 giữa Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Đặng Quốc Khánh với Ngài Kris Peeters, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).
 • Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn
  (TN&MT) - Sáng 7/9, Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Lễ gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh tham dự buổi Lễ và trao tặng Cờ thi đua của Bộ TN&MT cho Sở. Dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới nền kinh tế xanh
  (TN&MT) - Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/06/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Đóng góp lớn, tạo động lực để Ninh Bình phát triển toàn diện, bền vững
  (TN&MT) - Chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, dù trải qua không ít khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, Sở TN&MT Ninh Bình đã đạt được những kết quả quan trọng trong xây dựng tổ chức, triển khai công tác của ngành TN&MT, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO