Việt Nam sẽ chủ động giải quyết các vấn đề môi trường khu vực ASEAN

Tống Minh | 29/03/2021, 16:35

(TN&MT) - Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động và tích cực giải quyết các vấn đề môi trường của khu vực ASEAN đối 7 lĩnh vực ưu tiên hợp tác, gồm: bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải, thành phố bền vững về môi trường, quản lý tài nguyên nước, môi trường biển và đới bờ, giáo dục môi trường.

Văn phòng Tổ chức các Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường của Việt Nam (Văn phòng ASOEN Việt Nam) vừa tổ chức Hội thảo tham vấn triển khai các hoạt động của ASOEN Việt Nam năm 2021.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch ASOEN

Việt Nam chủ trì Hội thảo

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch ASOEN Việt Nam chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có các đại biểu là các trưởng, phó đại diện của 7 Nhóm công tác của ASOEN Việt Nam thuộc các đơn vị trong Bộ TN&MT: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Quản lý tài nguyên nước, Cục Biến đổi khí hậu, Trung tâm Truyền thông TN&MT…

Phát biểu khai mạc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài cho biết, ASEAN đã bước qua năm 2020 trong bối cảnh thách thức chưa từng có do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Mặc dù vậy, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, dẫn dắt ASEAN duy trì đối thoại, hợp tác và ứng phó kịp thời, hiệu quả với những khó khăn, thách thức.

Bước sang năm 2021, hợp tác ASEAN trong lĩnh vực môi trường vẫn luôn là một trong những nội dung hợp tác ưu tiên và ngày càng được các quốc gia thành viên quan tâm.

Theo đó, các hoạt động của ASOEN sẽ tập trung giải quyết các vấn đề môi trường ưu tiên của khu vực về biến đổi khí hậu, môi trường biển và đới bờ, hóa chất và chất thải, quản lý tài nguyên nước, giáo dục môi trường, thành phố bền vững môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học (ĐDSH), trong đó các vấn đề đang nổi lên hiện nay như biến đổi khí hậu, rác thải biển và những vấn đề liên quốc gia, liên lĩnh vực cũng được các quốc gia thành viên ASEAN hết sức quan tâm.

“Tiếp nối các kết quả hết sức tích cực đã được ASOEN Việt Nam thực hiện trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn ra trong khu vực và toàn cầu, năm 2021, ASOEN Việt Nam sẽ nỗ lực duy trì sự hợp tác tích cực và chủ động trong các hoạt động của khu vực, đóng góp vào các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực môi trường, góp phần khẳng định Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm và sẵn sàng hợp tác, chung tay để giải quyết các vấn đề môi trường của khu vực”, ông Nguyễn Văn Tài khẳng định.

Được biết, với chủ đề của năm ASEAN 2021 là “Cùng chia sẻ, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng", Brunei với vai trò Chủ tịch ASEAN mong muốn duy trì và thúc đẩy những kết quả ASEAN đạt được trong năm 2020 và trước đó, khẳng định chủ trương lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy phát triển bền vững, cùng xây dựng một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ và đề cao chủ nghĩa đa phương, ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương rộng mở.

Toàn cảnh Hội thảo

​Năm 2021 được xác định sẽ là tiếp tục là năm nhiều thách thức và khó khăn đối với hợp tác ASEAN nói chung và hợp tác ASEAN về môi trường nói riêng nếu đại dịch COVID-19 không được giải quyết triệt để.

Trong bối cảnh đó, đại diện Văn phòng ASOEN Việt Nam cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động và tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác của khu vực trong khuôn khổ các hoạt động của ASOEN. Phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN, các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế để giải quyết các vấn đề môi trường khu vực đối 7 lĩnh vực ưu tiên hợp tác, gồm: bảo tồn thiên nhiênvà đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải, thành phố bền vững về môi trường, quản lý tài nguyên nước, môi trường biển và đới bờ, giáo dục môi trường.

Việt Nam cũng sẽ tích cực hơn nữa trong việc khẩn trương chuẩn bị và triển khai các sáng kiến đã đề xuất để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực môi trường giữa các nước thành viên, các nước đối tác, đặc biệt đối với các vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm chung hiện nay như: rác thải nhựa biển, kinh tế tuần hoàn, bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường biển và đới bờ, biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải.

​Trong năm 2021, Việt Nam sẽ tham gia triển khai các hoạt động trong khuôn khổ 7 Nhóm công tác ASEAN về môi trường, đó là: hoạt động của các Nhóm công tác ASEAN về biến đổi khí hậu (BĐKH); xây dựng các văn kiện hợp tác ASEAN dự kiến sẽ trình cấp cao phê duyệt trong năm 2021; tham gia xây dựng và góp ý đối với Báo cáo hiện trạng ASEAN về BĐKH, báo cáo hiện trạng môi trường ASEAN lần thứ 6; tiếp tục phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN và các đối tác triển khai các dự án hợp tác có hợp phần quốc gia Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu, kinh nghiệm trong 7 lĩnh vực hợp tác của ASOEN; thực hiện tốt vai trò quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị Nhóm công tác ASEAN về BĐKH lần thứ 11; triển khai tổ chức Giải thưởng các thành phố bền vững về môi trường ASEAN lần thứ 5 tại Việt Nam năm 2021 và Chứng nhận thành phố tiềm năng bền vững về môi trường lần thứ 4…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hàng trăm đoàn viên thanh niên Sơn La ra quân Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Ngày 28/5, tuổi trẻ toàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt triển khai các hoạt động ra quân Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ 2, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày Đại dương thế giới, Tháng hành động vì môi trường 2023.
 • Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2023, sáng 28/5 tại Thanh Hóa, các Khối thi đua số I, Khối thi đua số II Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thanh Hoá, UBND TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Trường Đại học TN&MT Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng.
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO