Việt Nam phát triển theo hướng mô hình kinh tế xanh

22/08/2013, 00:00

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UDNP).

   
  Ngày 20/8, tại Hà Nội, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có buổi làm việc với Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UDNP).
  Đây là cuộc họp thường niên nhằm rà soát tình hình và thúc đẩy hợp tác giữa Bộ với UNDP.
   
  Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ rất ủng hộ và đồng tình với các dự án mà Chương trình Phát triển Liên hợp quốc hỗ trợ thực hiện. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến tới việc hình thành những dự án liên lĩnh vực. Đặc biệt, theo nội dung của Nghị quyết 24 về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường,” Việt Nam sẽ phát triển theo mô hình kinh tế xanh.
   
  Vì vậy, Thứ trưởng đề nghị UNDP tiếp tục hỗ trợ Bộ thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đồng thời giúp Việt Nam xây dựng bộ chỉ số để đo lường sự phát triển của đất nước theo hướng kinh tế xanh trong một tương lai gần.
   
  Trong giai đoạn tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất 5 dự án. Trong đó, Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường đề xuất Dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” và Dự án “Tăng cường năng lực thực hiện Công ước Rio tại Việt Nam.”
   
  Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường đề xuất dự án “Tăng cường năng lực thực hiện chiến lược biến đổi khí hậu”. Tổng cục Môi trường đề xuất Dự án “Các điểm ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật” và Dự án “Đánh giá lợi ích chia sẻ các tài nguyên”.
   
  Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain cho rằng tất cả các dự án đang đi đúng hướng và có thành công đáng kể trong những năm qua, như xây dựng năng lực cho biến đổi khí hậu và các dự án về dioxin. Bên cạnh đó, đối với một số dự án còn đang triển khai, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cần rút ngắn quá trình thời gian thẩm định và phê duyệt dự án; đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
   
  Trong tương lai, bên cạnh sự gia tăng của các dự án đang xây dựng, UNDP sẽ quan tâm đến các dự án mới trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học. Ngoài ra, nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường có kế hoạch thực hiện một đối thoại về GEF6, bao gồm kiểm kê của chu kỳ GEF5 và phát triển một kế hoạch GEF6, UNDP sẽ xem xét và hỗ trợ kỹ thuật và tài chính-bà Louise Chamberlain nhấn mạnh.
   
  UNDP là tổ chức quốc tế đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện nhiều dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Cho đến nay, giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và UNDP đã tiến hành 7 dự án.
   
T.Minh
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Đảm bảo người dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh
(TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn (NSH&VSMTNT), các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động của các công trình cấp nước, bảo vệ sức khỏe cho người dân và nâng cao tỉ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên điều chỉnh hệ số giá đất năm 2022
  (TN&MT) - Vừa qua, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND, ngày 21/12/2021 quy định hệ số điều chỉnh giá đất (k) năm 2022, trên địa bàn tỉnh Điện Biên được xây dựng và ban hành để xác định tiền sử dụng đất, quy định về thu tiền sử dụng đất và xác định giá đất, quy định về giá đất đã được sửa đổi bổ sung được quy định tại Luật Đất đai.
 • Thanh Hóa: Bổ sung 7 mỏ vào quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 178/QĐ-UBND Về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung các Quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản đã phê duyệt trước ngày 01/01/2019 (bổ sung lần 4).
 • Điều kiện, hồ sơ chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở
  Ông Trần Quốc Toản (Đắk Lắk) có 547m2 đất trồng cây lâu năm. Thửa đất nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn và nằm trong kế hoạch hàng năm của huyện. Nay ông muốn chuyển 100m2 sang đất ở.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý TN&MT của Chủ tịch UBND 27 xã, thị trấn
  (TN&MT) - Chiều 12/1, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả nội dung ký cam kết giữa Chủ tịch UBND các xã, thị trấn với Chủ tịch UBND huyện trong công tác quản lý TN&MT năm 2021; triển khai ký cam kết năm 2022.
 • Lạng Sơn: Hướng tới công khai, minh bạch các thông tin về đất đai
  (TN&MT) - Sau một thời gian nỗ lực, tích cực chuẩn bị, chiều 12/1, Sở TT&TT và Sở TN&MT Lạng Sơn đã tổ chức khai trương Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn, hướng tới công khai, minh bạch toàn bộ các thông tin về đất đai.
 • Nghệ An: Lại xuất hiện thêm các hố bị sụt lún ở Quỳ Hợp
  (TN&MT) - Chiều ngày 11/01/2022, UBND huyện Quỳ Hợp xác nhận, vào ngày thứ bảy (ngày 08/01/2022), trên địa bàn xã Châu Hồng lại vừa xuất hiện thêm 2 hố sụt lún đất khiến người dân địa phương vô cùng hoang mang, lo lắng.
 • Lạng Sơn: Siết chặt công tác đấu giá quyền sử dụng đất
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 39/UBND-KT chỉ đạo rà soát, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Diễn biến mới về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm
  Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chính thức xin đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm.
 • Nguyên Bình (Cao Bằng): Nhiều giải pháp quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Với nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú, đa dạng về chủng loại, những năm qua, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường quản lý và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường, góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản dần đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Điều tra, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất, địa chất công trình
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên đoàn Địa chất và Khoáng sản biển (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Bộ TN&MT) đã triển khai Dự án “Điều tra, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất, địa chất công trình, đề xuất các giải pháp khai thác, sử dụng lãnh thổ phục vụ xây dựng và phát triển hạ tầng dải ven bờ biển Việt Nam”. Liên đoàn đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
 • Đổi mới, nâng cao chất lượng kiểm tra, thẩm định kết quả thăm dò khoáng sản
  (TN&MT) - Sáng 11/1, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2022. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Hà Nội đạt nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Chiều 11/1, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Bộ TN&MT tiếp tục rà soát, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đất đai
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Phú Yên có ý kiến: Thời gian qua, thủ tục hành chính về đất đai đã được quan tâm rà soát, bãi bỏ một số thủ tục hoặc quy trình không cần thiết trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn tình trạng thời gian giải quyết hồ sơ chậm, trễ hẹn, gây phiền hà cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO