Biển đảo

Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững

Theo TTXVN 09:20 08/06/2023

Từ ngày 5-9/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội nghị lần thứ 23 của Tiến trình tham vấn không chính thức về các vấn đề đại dương và luật biển (ICP23) với chủ đề “Công nghệ biển mới: Thách thức và cơ hội” đã được tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại diện các quốc gia thành viên LHQ và các tổ chức quốc tế.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. 

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại hội nghị, Tham tán công sứ Lê Thị Minh Thoa, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định với vai trò là nước đề xuất chủ đề của hội nghị năm nay, Việt Nam rất hiểu tầm quan trọng của việc đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển kinh tế biển bền vững, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đối với các quốc gia ven biển. Đề cao tầm quan trọng của hợp tác khu vực và quốc tế trong việc phát triển và ứng dụng các công nghệ biển, Đại diện của Việt Nam cho rằng các quốc gia cần thúc đẩy tích cực việc phát triển và chuyển giao khoa học biển và công nghệ biển theo các điều khoản và điều kiện công bằng và hợp lý, phù hợp với các quy định của Công ước LHQ về luật biển (UNCLOS) năm 1982; kêu gọi việc tạo điều kiện thuận lợi cho các các quốc gia đang phát triển có cơ hội được tiếp cận các công nghệ biển tiên tiến hiện nay với các điều khoản ưu đãi. Đồng thời, việc áp dụng các công nghệ biển cần tuân thủ theo các quy định của UNCLOS - khung pháp lý toàn diện điều chỉnh mọi hoạt động liên quan đến biển và đại dương.

Nhân dịp này, Đại diện của Việt Nam đã nêu bật các thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững kinh tế biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050, nhất là việc áp dụng công nghệ biển trên các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, đánh bắt cá, vận tải biển, dự báo khí tượng thủy văn… góp phần hỗ trợ cho phát triển bền vững kinh tế biển của Việt Nam.

Chú thích ảnh
PSG.TS Nguyễn Bá Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, phát biểu tại hội nghị. 

Cũng tại hội nghị, PSG.TS Nguyễn Bá Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, với tư cách diễn giả, đã trình bày báo cáo về hiện trạng công nghệ quan trắc và dự báo khí tượng thuỷ văn biển ở Việt Nam, những hạn chế cần đầu tư để nâng cao độ tin cậy của dự báo biển. PSG.TS Nguyễn Bá Thủy cũng đề xuất các nội dung cần thúc đẩy hợp tác quốc tế, thông qua đó tạo điều kiện cho các quốc gia đang phát triển có biển tiếp cận các công nghệ biển mới, bao gồm thiết bị quan sát và công nghệ dự báo, góp phần phát triển bền vững kinh tế biển.

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các sự kiện liên quan đến biển và đại dương tại LHQ trong tháng 6/2023, trong đó có lễ kỷ niệm Ngày đại dương của LHQ (ngày 8/6), Hội nghị lần thứ 33 các quốc gia thành viên UNCLOS và Hội nghị thông qua văn kiện pháp lý quốc tế về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại các vùng biển nằm ngoài phạm vi tài phán quốc gia.

Tiến trình tham vấn không chính thức về các vấn đề đại dương và luật biển được Đại hội đồng LHQ thành lập từ năm 1999 nhằm tạo điều kiện cho việc xem xét hàng năm các phát triển trong lĩnh vực đại dương và luật biển, đồng thời gợi ý các lĩnh vực cụ thể thảo luận hàng năm để thúc đẩy hợp tác và phối hợp giữa các nước cũng như các cơ quan chuyên ngành liên quan đến biển và đại dương.

Chủ đề “Công nghệ biển mới: Thách thức và cơ hội” của hội nghị năm nay là do Việt Nam đề xuất và được Đại hội đồng LHQ nhất trí thông qua năm 2022.

Bài liên quan
 • Quảng Trị: Phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Ngày 6/6, tại xã Triệu An (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Triệu Phong, Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Hướng đến vùng bờ biển có kinh tế xanh, thông minh
  (TN&MT) - Chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên vùng bờ tỉnh Quảng Trị được triển khai sẽ góp phần thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của tỉnh và hướng đến một vùng bờ biển tỉnh Quảng Trị có kinh tế xanh, thông minh; tài nguyên được khai thác hợp lý, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO