Việt Nam muốn truyền thông điệp chủ động trong ứng phó BĐKH với quốc tế tại COP26

Khương Trung | 22/09/2021, 12:45

(TN&MT) - Trao đổi với Đại sứ Vương quốc Anh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam mong muốn truyền đi thông điệp về những thách thức và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu (BĐKH) và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH tại COP26.

Sáng 22/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam. Hai bên cùng nhau thảo luận về việc Việt Nam tham dự Hội nghị COP26 sẽ diễn ra vào cuối năm 2021.

Việt Nam muốn truyền thông điệp trong ứng phó BĐKH với quốc tế tại COP26

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, về việc chuẩn bị cho COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị COP26 theo lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng với Bộ Ngoại giao báo cáo Thủ tướng về kế hoạch tham dự COP26, kết hợp thăm song phương Vương quốc Anh và Cộng hòa Pháp. Việc bố trí các cuộc gặp, tiếp xúc cấp cao giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và các Lãnh đạo cấp cao của Vương quốc Anh cũng như Hoàng gia Anh sẽ do Bộ Ngoại giao chủ trì thực hiện. Tuy nhiên, nhân dịp này, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ quan tâm, hỗ trợ để thu xếp các cuộc gặp để đảm bảo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến công tác thành công tốt đẹp.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, ông rất vui mừng với sự tham dự của phái đoàn cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị COP26 và Đại sứ quán Anh sẵn sàng hỗ trợ để phái đoàn Việt Nam có chuyến công tác thành công. Về Hội nghị COP26, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc Thỏa thuận Paris chính thức đi vào thực hiện kể từ năm 2021. Mặc dù vậy, do dịch Covid-19, Hội nghị đã phải hoãn lại và chuyển từ năm 2020 sang năm 2021. Trong bối cảnh, biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn, phức tạp và cực đoan hơn, vai trò Chủ tịch COP26 của Vương quốc Anh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo ra đồng thuận cho các Bên tham gia Công ước và Thỏa thuận Paris.

Là thường trực Ban công tác đàm phán của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao sự tích cực chủ động của Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy Hội nghị COP26 thành công, với việc Chủ tịch COP26 Alok Sharma đã có nhiều chuyến công du khắp thế giới, trong đó, có Việt Nam để trao đổi, thúc đẩy các sáng kiến do Vương quốc Anh khởi xướng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về mục tiêu tham dự COP26 của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, Việt Nam mong muốn truyền đi thông điệp về những thách thức và tác động nghiêm trọng của BĐKH và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH; việc ứng phó với BĐKH cần dựa trên cơ sở hài hòa với quyền và lợi ích của các quốc gia, nhất là với các quốc gia có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho ứng phó với BĐKH tại Việt Nam.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng cảm ơn Đại sứ đã tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam có được nguồn vắc-xin phòng chống Covid-19 do Chính phủ Vương quốc Anh tài trợ. Trong bối cảnh, dịch Covid-19 ở Việt Nam phức tạp, sự hỗ trợ của Vương quốc Anh và cá nhân Đại sứ đã góp phần giúp Việt Nam từng bước vượt qua đại dịch. Minh chứng rõ ràng nhất là việc Hà Nội đã nới lỏng các hạn chế để chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới. Bộ trưởng mong muốn, Đại sứ tiếp tục làm cầu nối để hỗ trợ Chính phủ trong tiếp cận nguồn vắc-xin trong thời gian tới.

Bài liên quan
 • Chủ tịch COP 26 đến thăm và làm việc tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 29/5, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) - ngài Nghị sĩ Alok Kumar Sharma (Vương quốc Anh) sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
(TN&MT) - Để gỡ vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), góp phần thúc đẩy các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới ban hành Quyết định số 19/2022 quy định chặt chẽ hơn về trình tự, thủ tục thực hiện bồi thường, bổ sung những quy định còn thiếu... nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thiện nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Sáng 30/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội để chuẩn bị nội dung trình Quốc hội về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân, lãnh đạo các đơn vị cơ quan chuyên môn thuộc Bộ.
 • Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đường biên giới tại tỉnh Điện Biên
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại thành phố Điện Biên, Ban Chỉ đạo công tác biên giới trên đất liền Bộ Tài nguyên và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa - Trưởng Ban chỉ đạo đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác biên giới trên địa bàn.
 • Tập huấn định hướng và kế hoạch hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế ngành TN&MT giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức năm 2022 của Bộ TN&MT, ngày 29/11/2022, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT đã phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế Bộ TN&MT tổ chức khóa “Tập huấn về định hướng và kế hoạch hợp tác quốc tế và hội nhập quốc tế ngành TN&MT giai đoạn 2021 - 2025”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và chỉ đạo khóa tập huấn.
 • Sở TN&MT Bến Tre: Quyết tâm hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022
  (TN&MT) - Thời gian qua, Sở TN&MT Bến Tre đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2022, tạo nền tảng tốt cho những năm tiếp theo.
 • Việt Nam – Nhật Bản hợp tác cùng phát triển trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường
  (TN&MT) - Ngày 28/11, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường (InNET) đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác và tư vấn do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) chủ trì nhằm mục đích về Khảo sát lập kế hoạch chi tiết triển khai Dự án SATREPS JICA – JST “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường”.
 • Doanh nghiệp cần đón đầu, đi đầu trong đổi mới công nghệ hướng tới mục tiêu Net zero
  (TN&MT) - Đây là mong muốn của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại Hội thảo “Hợp lực trong giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH): Huy động sức mạnh chuyển đổi của doanh nghiệp” trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022 được tổ chức chiều 28/11. Tham dự Hội thảo có bà Liesje Schreinemacher, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Hà Lan.
 • Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp
  (TN&MT) -Trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi tiếp và làm việc với ông Virginijus Skinkevicious, Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
 • Thể lệ cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai
  (TN&MT) - Ngay sau Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất, thay mặt Ban Tổ chức, ông Trịnh Xuân Quảng - Phó Chánh Văn phòng Bộ TN&MT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi đã chính thức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai năm 2023 - 2024. Báo Tài nguyên và Môi trường trân trọng gửi tới bạn đọc chi tết Thể lệ cuộc thi:
 • Báo TN&MT - Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk: Hợp tác trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa Carbon hướng đến Net Zero giai đoạn 2023 – 2027. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
 • Báo TN&MT phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai
  (TN&MT) - Ngay sau Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất, thay mặt Ban Tổ chức, ông Trịnh Xuân Quảng – Phó Chánh Văn phòng Bộ TN&MT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi đã chính thức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai năm 2023 - 2024
 • Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
 • Đẩy mạnh công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường
  Sáng 25/11, tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường năm 2022. Về dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO