Việt Nam mong muốn quốc tế hỗ trợ thực hiện Luật KTTV

18/01/2016, 00:00

(TN&MT) - Là thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới, Việt Nam đã cùng với thế giới trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu thông qua việc thực hiện nhiều chương trình quy mô, ban hành nhiều chính sách thiết thực.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Lê Công Thành - Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia phát biểu
Ông Lê Công Thành - Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia phát biểu tại Hội thảo

Ngày 18/1/2026, được sự ủy quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Trung tâm KTTV quốc gia tổ chức Hội thảo bàn tròn về công tác KTTV tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc đã chủ trì Hội thảo. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp phần 2 “Tăng cường hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo sớm” thuộc Dự án “Quản lý thiên tai” do Ngân hàng thế giới hỗ trợ.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho biết, là thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới, Việt Nam đã cùng với thế giới trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu thông qua việc thực hiện nhiều chương trình quy mô, ban hành nhiều chính sách trong đó có Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2020 được phê duyệt thực hiện vào năm 2010.

Với mục tiêu “Đến năm 2020, ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đạt trình độ khoa học công nghệ tiên tiến của khu vực châu Á, có đủ năng lực điều tra cơ bản, dự báo khí tượng thủy văn, phục vụ yêu cầu phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.      

Đoàn chủ trì Hội nghị
Đoàn chủ trì Hội thảo

 

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo
Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cho rằng, Việt Nam đã đi được một phần đáng kể của chặng đường này thông qua các chương trình, dự án hợp tác có yếu tố nước ngoài và nhận được hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính phủ Phần Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Italia và các tổ chức quốc tế khác như Tổ chức Khí tượng thế giới, Ủy ban Bão, Ngân hàng thế giới, Quỹ Hỗ trợ phát triển Bắc Âu, Ngân hàng Phát triển châu Á, Trung tâm Phòng tránh thiên tai châu Á, ....

Hệ thống mạng lưới quan trắc, hệ thống thông tin, năng lực dự báo đã phần nào đáp ứng được nhu cầu xã hội. Và thành công nhất của Việt Nam trong năm vừa qua là Luật Khí tượng Thủy văn đã được Quốc hội khóa XIII chính thức thông qua vào ngày 23 tháng 11 năm 2015.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc nhấn mạnh, Luật được ban hành sẽ tạo ra bước thay đổi quan trọng cho công tác quản lý nhà nước về khí tượng thủy văn; bảo đảm điều kiện cho hoạt động khí tượng thủy văn phát triển, cung cấp và sử dụng thông tin khí tượng thủy văn trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội có hiệu quả, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động khí tượng thủy văn trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, góp phần phát triển bền vững kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia.

Ông Lê Công Thành, Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia cho rằng Hội thảo là cơ hội đối thoại giữa các đối tác phát triển/các nhà tài trợ đang hoặc sẽ thiết kế dự án hỗ trợ cho Trung tâm KTTV quốc gia, từ đó trao đổi, chia sẻ thông tin để sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ, tối ưu hóa sự đồng bộ giữa các hoạt động đang và sẽ thực hiện, đảm bảo xây dựng năng lực phục vụ các công tác tác nghiệp.

Bên cạnh đó, thông qua Hội thảo, Trung tâm KTTV quốc gia cũng mong muốn nhận được hỗ trợ cho việc thực hiện Luật KTTV.

Thu Hà

        


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO