Việt Nam mong muốn được hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu với Australia

17/08/2018, 15:46

(TN&MT) - Ngày 17/08, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Ông Patrick Suckling, Đại sứ Australia về môi trường. Hai bên trao đổi về tình hình Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu, những ưu tiên trong thời gian tới về biến đổi khí hậu và việc thực hiện đóng góp quốc gia tự nguyện NDC.

BT1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Ông Patrick Suckling, Đại sứ Australia về môi trường

Tham dự buổi làm việc có Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam; Bà Kellie Raab, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; cùng các Đại diện Lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Cục Biến đổi khí hậu; Cục Quản lý Tài nguyên nước; Vụ Hợp tác quốc tế; Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công; Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hoan nghênh và cảm ơn ông Patrick Suckling, Đại sứ môi trường Australia, ngài Đại sứ Australia cùng các cán bộ của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã bố trí thời gian thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn Chính phủ Australia trong thời gian qua đã hợp tác, hỗ trợ cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực môi trường, BĐKH.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đánh giá cao việc tham gia tích cực của Chính phủ Australia, cùng các nhà tài trợ khác trong việc bảo vệ nguồn nước sông Mê Công, Bộ trưởng mong muốn quan hệ hợp tác chiến lược, hợp tác song phương giữa Việt nam và Australia về các lĩnh vực của ngành tài nguyên môi trường sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Bộ trưởng cho biết, Việt Nam coi biến đổi khí hậu là thách thức nghiêm trọng đối với phát triển bền vững đất nước. Trong những năm qua, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm vượt qua thách thức này. Cụ thể là, nhiều văn bản pháp luật, chiến lược, và kế hoạch hành động đã được thông qua nhằm tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhận thức về biến đổi khí hậu: thách thức và cơ hội, được nâng cao từ chính phủ đến khu vực tư nhân, giới truyền thông và người dân.

BT3
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam

Đặc biệt, Bộ trưởng chia sẻ Chính phủ Việt Nam đã ra Nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, nội dung ưu tiên việc quy hoạch thay đổi toàn bộ nền kinh tế ở đồng bằng sông Cửu Long thích nghi với biến đổi khí hậu như hiện nay. Chính phủ Việt Nam ưu tiên tập trung xây dựng quy hoạch phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu cho Đồng bằng sông Cửu Long, tạo lập quá trình chuyển đổi quy mô lớn cho vùng này với sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn phía Australia sẽ có những đóng góp, hỗ trợ giúp Việt Nam thực hiện tốt vấn đề này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề xuất cá nhân ngài Patrick Suckling sẽ có tiếng nói tích cực để Chính phủ Australia tiếp tục giúp Việt Nam thực hiện có hiệu quả các công tác thiết lập quy hoạch không gian biển, thiết lập vùng bờ; đảm bảo an ninh nguồn nước; bảo vệ môi trường giảm thiểu phát thải khí nhà kính, chuyển từ năng lượng nhiệt than sang năng lượng tái tạo và cùng nhau xây dựng thành phố thông minh… Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác với các nước phát triển trên thế giới nói chung và Australia nói riêng trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ngài Patrick Suckling - Đại sứ Australia về môi trường cũng khẳng định, phía Australia sẵn sàng cùng hợp tác và hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng.

BT2


Ông Patrick Suckling nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, do vậy cần có những chính sách phù hợp để thích ứng và giảm thiểu những tác động xấu của biến đổi khí hậu, đặc biệt là phát triển chính sách năng lượng bền vững. Chia sẻ về các mô hình của Chính phủ Australia trong ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, ông Patrick Suckling cho rằng, phát triển năng lượng sạch, bền vững là bước đi quan trọng để giảm gây ô nhiễm môi trường, là giải pháp phù hợp với những tiềm năng sẵn có của Việt Nam, cũng như có thể tận dụng được những tiến bộ của khoa học - công nghệ thế giới.

Đối với các vấn đề mà Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề cập, đặc biệt là việc phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, ngài Patrick Suckling sẽ phối hợp và đem những kinh nghiệm của Australia về những lĩnh vực này để cùng chia sẻ, hỗ trợ với Việt Nam.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tránh đầu tư dàn trải, lãng phí tại các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Chiều 7/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với Ủy ban Dân tộc về công tác dân tộc, việc thực hiện chính sách dân tộc và quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội cùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2022.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO