Việt Nam hợp tác với thành viên NDCP đưa các cam kết tại COP26 thành hành động

Chu Thanh Hương (đưa tin từ Sharm el-Sheikh, Ai Cập) | 11/11/2022, 05:32

(TN&MT) - Ngày 9/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP27 diễn ra tại Ai Cập, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Kinh tế và Hành động khí hậu CHLB Đức tổ chức sự kiện bên lề “Từ cam kết tới hành động: Việt Nam hợp tác với các thành viên NDCP để đưa các cam kết tại COP26 thành hành động”.

Sự kiện nhằm nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết tại Hội nghị COP26. Bên cạnh đó, sự kiện cũng chia sẻ những hỗ trợ của Chính phủ CHLB Đức, UNDP và Ngân hàng HSBC, đại diện các đối tác phát triển nhằm giúp Việt Nam thực hiện các hành động khí hậu.

z3868914259908_6309f72469815ad4746d42082c26c612(1).jpg
Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phát biểu trong sự kiện của Việt Nam tại Hội nghị COP 27

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết, sau Hội nghị COP26, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác phát triển, trong đó, có thành viên của Đối tác Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDCP).

Đầu năm nay, Chính phủ đã thông qua Nghị định quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Hệ thống giám sát và đánh giá hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia. Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu cho giai đoạn đến năm 2050 đã được thông báo vào tháng 7 năm nay. Ngày 8/11/2022, Việt Nam đã đệ trình NDC cập nhật lần thứ 2 tới Liên Hợp Quốc, phản ánh những cam kết mạnh mẽ tại COP26 bao gồm phát thải ròng bằng “0” vào năm 2060; giảm 30% phát thải khí mê-tan so với năm 2020, tăng cường các nỗ lực thích ứng với BĐKH…

Đại diện Cục Biến đổi khí hậu đã chia sẻ về những nỗ lực của Việt Nam sau Hội nghị COP26, trong đó, có việc thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26; ban hành các chiến lược, chính sách trong năm 2022, lộ trình giảm phát thải khí nhà kính từ nay tới 2050…

z3870921524101_241610d15929432d833515177e1d94af.jpg
Ông Till Tibbe, đại diện Bộ Kinh tế và Hành động khí hậu CHLB Đức phát biểu tại sự kiện

Ông Till Tibbe, đại diện Bộ Kinh tế và Hành động khí hậu CHLB Đức đã chia sẻ về lộ trình đạt phát thải ròng bằng ‘0” vào năm 2050 của Đức và về Quỹ sáng kiến khí hậu (IKI); các nội dung IKI ưu tiên hỗ trợ NDC bao gồm việc thực hiện NDC cập nhật, chiến lược phát triển phát thải thấp dài hạn. Chiến lược về giới mới cũng là một trong những ưu tiên của IKI.

Ngoài ra, ông Till Tibbe cũng nhấn mạnh về các hoạt động cụ thể mà IKI hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại COP26. Việt Nam là 1 trong những đối tác quan trọng của IKI, với 11 dự án đã hoàn thành, 7 dự án đang thực hiện. Dự kiến, hai bên sẽ cùng triển khai thêm 2 dự án mới trong tương lai.

z3870924224245_6e3402539ecec46c352d04ec51f528e0.jpg
Bà Susanne Olbrisch chia sẻ về những hỗ trợ của UNDP dành cho Việt Nam

Đại diện UNDP, bà Susanne Olbrisch cho biết: Cùng với GIZ, IKI, UNDP đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, NDC năm 2015, NDC cập nhật năm 2020 và 2022; hỗ trợ cộng đồng ven biển thích ứng với biến đổi khí hậu; đào tạo người nông dân dễ bị tổn thương với BĐKH tăng cường khả năng thích ứng với BĐKH. Bên cạnh đó, UNDP còn hỗ trợ Việt Nam triển khai các giải pháp đột phá thực hiện lộ trình phát thải thấp.

z3870926332251_20fa7524012bbbdbf099cc6bd8de77fb.jpg
Ông Justin Wu, Giám đốc quản lý, đồng chủ trì các chương trình liên quan đến Biến đổi khí hậu (HSBC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương) phát biểu tại sự kiện

Ông Justin Wu, Giám đốc quản lý, đồng chủ trì các chương trình liên quan đến Biến đổi khí hậu của HSBC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Ngân hàng HSBC cũng đã cam kết hỗ trợ Việt Nam huy động trực tiếp và gián tiếp lên đến 12 tỷ USD vào năm 2030 để tài trợ cho lộ trình đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0”. Ngân hàng sẽ huy động vốn từ các thị trường tài chính trong nước và quốc tế để cung cấp nhiều giải pháp bền vững về tài chính xanh, tài chính nợ, chuỗi cung ứng, thương mại và các sản phẩm đầu tư.

z3870929454004_ba93a6db5e8f83074c83e96052db5c09.jpg
Các đại biểu cùng thảo luận tại sự kiện

Tại sự kiện, các đại biểu đã cùng thảo luận về quá trình phối hợp hỗ trợ của các thành viên Đối tác NDC và bài học kinh nghiệm. Phó Cục trưởng Phạm Văn Tấn cũng đề nghị các bên phối hợp xây dựng nội dung hợp tác triển khai thực hiện NDC cập nhật 2022 của Việt Nam.

Bài liên quan
 • Việt Nam hợp tác đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Ngày 8/11, bên lề Hội nghị COP27 tại Ai Cập, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với ông Simon Harford, CEO của Liên minh Năng lượng vì hành tinh và con người (GEAPP), và ông Andrew Steer, CEO của Quỹ Bezos Earth. Các vấn đề trao đổi xoay quanh nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam, tiềm năng hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với GEAPP cũng như Bezos Earth.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Nhiều đơn vị ký kết phối hợp trong lĩnh vực TN&MT
  (TN&MT) - Sở TN&MT Lạng Sơn, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực TN&MT.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2. Tại lễ kỷ niệm, toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Đài KTTV khu vực Nam Bộ đã vinh dự được nhận thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.
 • Công đoàn Bộ TN&MT: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
  (TN&MT) - Chiều 30/3, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, sơ kết công tác Quý I năm 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Ông Dương Trung Thành Chủ tịch Công đoàn Bộ; bà Vũ Thị Mai Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ và ông Nguyễn Văn Triều, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ đồng chủ trì Hội nghị.
 • Lãnh đạo Bộ TN&MT tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023
  Ngày 30/3, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 của Bộ.
 • Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề về môi trường
  (TN&MT) - Đã từng trải qua giai đoạn kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam, đối diện với những vấn đề về môi trường và đã vượt qua bằng việc điều chỉnh các chính sách quản lý. Từ kinh nghiệm đó, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đảm bảo đạt được các mục chung của toàn cầu” - Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Han Seung khẳng định.
 • Ngân hàng Thế giới xây dựng Khung đối tác quốc gia với Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tiếp và làm việc với bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hai đoàn đã trao đổi về nhu cầu xây dựng các dự án hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trong thời gian tới.
 • Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt cán bộ đoàn các thời kỳ và Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức chiều 28/3, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức cho mỗi đoàn viên, thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP 2023 về Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Sửa đổi chính sách lồng ghép thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26
  (TN&MT) - Từ nay đến năm 2025, Bộ TN&MT sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó lồng ghép các nội dung thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
 • Hà Nội: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/3, tại quận Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc điều động ông Nguyễn Huy Cường, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở.
 • Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 20/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời Cục Khoáng sản Việt Nam. Ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT dự và trao Quyết định.
 • Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) sáng 19/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định: Ngành tài nguyên và môi trường cam kết luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để hoàn thiện cơ chế chính sách, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đề nghị quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Thúc đẩy nghiên cứu biến đổi khí hậu phục vụ quá trình phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXV với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số và khoa học mở trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.
 • Phổ biến các quy định pháp luật ứng phó BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Sáng ngày 16/3, tại Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị ở khu vực miền Trung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO