Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược về khí tượng thủy văn

Thanh Tùng | 07/12/2021, 16:08

(TN&MT) - Chiều 7/12, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp song phương lần thứ 6 theo hình thức trực tuyến. TS. Park Kwangsuk, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc và GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Thanh Tùng

Cùng dự có Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam Hoàng Đức Cường; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc.

TS. Park Kwangsuk, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc đã có mối quan hệ lịch sử từ lâu đời trong lĩnh vực KTTV, hai cơ quan đã ký kết Thỏa thuận hợp tác khí tượng năm 2009. Từ đó, hai bên đã tăng cường giao lưu, hợp tác tích cực trên nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, ra đa khí tượng, dự báo bão...

“Tôi mong rằng, qua cuộc họp hôm nay, chúng ta cùng tìm kiếm thêm các lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai, đồng thời, tăng cường hợp tác hơn nữa để nâng cao dịch vụ khí tượng của hai cơ quan. Tôi cũng rất vui được ký kết Thỏa thuận gia hạn MoU với tư cách là đối tác hợp tác quan trọng. Đây sẽ là cơ hội để hai cơ quan tiếp tục phát triển, đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới”, TS. Park Kwangsuk cho biết.

GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam, năm 2020 và 2021 là khoảng thời gian đặc biệt của cơ quan KTTV hai nước. Đại dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, ảnh hưởng đến hơn 200 quốc gia. Các biến chủng COVID-19 mới liên tục xuất hiện, sau biến chủng Delta. Hiện, chúng ta lại đang chịu ảnh hưởng của biến chủng mới Omicron, ảnh hưởng mạnh mẽ tới cuộc sống, sinh mạng người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, không vì COVID-19 mà hai bên dừng lại các hoạt động hợp tác. Những kết quả hợp tác thành công tốt đẹp trong giai đoạn 2018 - 2020 đã chứng minh điều đó.

Theo GS.TS Trần Hồng Thái, hai cơ quan KTTV đã thực hiện được tất cả các hạng mục hợp tác đề ra trong biên bản hợp tác song phương lần thứ 5, nổi bật là các hợp tác về tăng cường năng lực, hỗ trợ kỹ thuật ứng dụng vận hành ra đa; tiếp nhận và trao đổi chuyên gia từ Hàn Quốc đến hỗ trợ tư vấn cho sự phát triển của Tổng cục KTTV Việt Nam; hợp tác giữa các Đài KTTV khu vực ở Việt Nam với các đài khu vực của Hàn Quốc; hợp tác trạm giám sát khí hậu toàn cầu GAW và phối hợp xây dựng và tìm nguồn lực thực hiện các dự án ODA.

“Có thể thấy, các hoạt động hợp tác giữa hai đơn vị đã dần đi vào chiều sâu với các hình thức đa dạng hơn, hướng tới sự phát triển bền vững của hai Tổng cục, phục vụ tốt công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai phát triển bền vững kinh tế - xã hội của hai quốc gia”, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

GS.TS Trần Hồng Thái cho biết, cuộc họp này, bên cạnh tổng kết lại các hoạt động của giai đoạn 2018 - 2020, hai Tổng cục sẽ cùng nhau trao đổi, thống nhất các hoạt động hợp tác mới trong giai đoạn 2021 - 2023 và thậm chí, hướng tới các hoạt động đến năm 2030 trong bối cảnh Tổng cục KTTV Việt Nam vừa dược chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bên cạnh đó, Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc và Tổng cục KTTV Việt Nam cũng đang đóng góp vai trò tích cực và quan trọng trong các hoạt động khác nhau của Tổ chức Khí tượng thế giới và Hiệp hội Khí tượng châu Á.

“Tôi tin tưởng rằng, các hoạt động hợp tác sắp tới của chúng ta bên cạnh hướng tới lợi ích của hai quốc gia cũng sẽ cùng nhau đóng góp cho sự phát triển cộng đồng KTTV thế giới nói chung và của cộng đồng KTTV châu Á nói riêng trong phòng chống thiên tai, bảo vệ sinh mạng, cuộc sống của con người và phát triển bền vững kinh tế - xã hội”, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát biểu thảo luận tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Tùng

Tại cuộc họp, hai bên đã cũng nghe Báo cáo tổng kết đánh giá hoạt động hợp tác từ cuộc họp song phương lần thứ 5. Đồng thời, thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong tương lai như: Hợp tác về ra đa thời tiết; hợp tác về vệ tinh, dự báo thời tiết (dự báo bão); ứng phó với thảm họa khí hậu; dịch vụ khí tượng biển; ứng dụng công nghệ AI trong dịch vụ thời tiết.

Hai bên ký Thỏa thuận gia hạn MoU. Ảnh: Thanh Tùng

Hai bên cũng ký Thỏa thuận gia hạn MoU và Biên bản cuộc họp; thống nhất cuộc họp song phương lần thứ 7 giữa Tổng cục KTTV Việt Nam và Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc sẽ được tổ chức 2 năm nữa tại Việt Nam...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngành TN&MT tuổi 20 - Dấu ấn các nhiệm kỳ
  (TN&MT) - Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước đặt ra cho ngành Tài nguyên và Môi trường những cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của toàn ngành nỗ lực, quyết tâm đóng góp sức lực, trí tuệ và tài năng của mình góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phồn vinh theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
 • Khối thi đua số VI giành Giải Nhất Hội diễn văn nghệ ngành TN&MT
  (TN&MT) - Chiều tối 4/8, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức bế mạc và trao giải thưởng cho các tập thể đạt thành tích cao tại Hội diễn văn nghệ ngành TN&MT chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ TN&MT.
 • Ngành TN&MT Đắk Lắk: Từng bước “gỡ khó” để hoàn thành nhiệm vụ
  (TN&MT) - Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ TN&MT, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh Đắk Lắk cùng sự quyết tâm của toàn Ngành TN&MT trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước tại địa phương và bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 • Phòng TN&MT Cẩm Lệ: Chung tay xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của thành phố Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn có quyết tâm cao để xây dựng quận có nếp sống văn minh, trật tự đô thị, môi trường xanh - sạch - đẹp. Đối với lĩnh vực môi trường, thời gian qua, quận Cẩm Lệ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường và đến nay đã mang lại hiệu quả cao.
 • Văn phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng: Lấy sự hài lòng người dân làm thước đo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Đà Nẵng đã có nhiều đổi mới, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhằm rút ngắn thời gian trong tiếp nhận, trả hồ sơ đất đai, hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự thành công chung của ngành TN&MT cũng như công cuộc xây dựng và phát triển thành phố.
 • Phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng Sơn La phát triển xanh - nhanh - bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, ngành TN&MT Sơn La đã nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và nhiệm vụ UBND tỉnh giao theo chương trình, kế hoạch, góp phần phát huy nguồn lực tài nguyên cho phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường (BVMT). PV Báo TN&MT đã ghi nhận những ý kiến tâm huyết của lãnh đạo Sở TN&MT và một số địa phương xung quanh vấn đề này.
 • Sở TN&MT Tuyên Quang: Cải cách TTHC hướng tới hài lòng của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó, nổi bật là việc hợp tác với Bưu điện tỉnh Tuyên Quang trong cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ Bưu chính công ích; ứng dụng công nghệ thông tin, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ và tạo sự thuận lợi, hài lòng cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện…
 • Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu: Đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu đã và đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT (05/08/2002 - 05/08/2022), PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu xung quanh nhiệm vụ này.
 • Ngành TN&MT Thanh Hóa: Một trong những trụ cột phát triển
  (TN&MT) - Với vai trò, tiềm năng, lợi thế cũng như những thành tích đóng góp của ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT), những năm qua, Sở TN&MT Thanh Hóa không ngừng nỗ lực, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của toàn ngành để lĩnh vực TN&MT thực sự là một trong những trụ cột của sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.
 • Ngành TN&MT Phú Thọ: Sáng tạo để bứt phá toàn diện
  (TN&MT) - Đầu năm 2022, bằng nỗ lực lớn, quyết tâm cao, ngành TN&MT Phú Thọ đã, đang và sẽ tập trung trí tuệ, chủ động triển khai nhiệm vụ, thực hiện các giải pháp trọng tâm, trọng điểm, ghi dấu kết quả tích cực trong chỉ đạo, điều hành về quản lý TN&MT, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển bền vững của đất nước nói chung và của tỉnh nói riêng.
 • Những thành tựu đạt được trong công tác biên giới và địa giới hành chính
  (TN&MT) - Tiền thân của Trung tâm Biên giới và Địa giới là “Ban đo đạc 3” trực thuộc Cục Đo đạc và Bản đồ Nhà nước được thành lập ngày 20/2/1976. Đến nay, Trung tâm Biên giới và Địa giới trực thuộc Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam, Bộ TN&MT đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong công tác phân giới, cắm mốc và địa giới hành chính.
 • Đo đạc bản đồ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm chủ quyền quốc gia
  (TN&MT) - Sau ngày hòa bình lập lại, xuất phát từ vai trò quan trọng của ngành Đo đạc và Bản đồ đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, ngày 14/12/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 444-TTg thành lập Cục Đo đạc và Bản đồ trực thuộc Phủ Thủ tướng, chính thức hình thành cơ quan Cục Đo đạc và Bản đồ của Nhà nước cách mạng Việt Nam.
 • Đưa cuộc sống vào pháp luật để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Hai mươi năm qua, song hành cùng sự phát triển của Bộ TN&MT, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội là đơn vị luôn đồng hành, sát cánh cùng ngành TN&MT trên nhiều lĩnh vực quản lý khoa học, môi trường, biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO