Việt Nam – Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quản lý đất đai bền vững và công nghệ thông tin địa không gian

Mai Đan | 29/06/2022, 16:19

(TN&MT) - Ngày 29/6, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - Khoa Địa lý phối hợp với Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc và Viện Nghiên cứu Thông tin Địa không gian - Tổng Công ty Đất đai và Địa không gian Hàn Quốc tổ chức Hội thảo quốc tế hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về Quản lý đất đai bền vững và Công nghệ thông tin địa không gian.

dsc07743.jpg
PGS.TS Trần Quốc Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đất đai và địa thông tin của Hàn Quốc là cơ hội để các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm hợp tác. 

PGS.TS Trần Quốc Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên cho biết: Đất đai là nguồn lực đặc biệt cho mỗi quốc gia trên thế giới, bởi nó là yếu tố đầu vào không thể thiếu được cho đời sống kinh tế - xã hội, nhưng lại là dạng tài nguyên hữu hạn. Vì vậy, phát triển một hệ thống quản lý và sử dụng đất đai hiệu quả, bền vững là điều kiện sống còn cho sự phát triển của đất nước, cho sự thịnh vượng của người dân.

Ở Việt Nam, tiến trình phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ trong thời gian qua, đã tạo nên nhiều áp lực đối với công tác quản lý đất đai, đòi hỏi phải có những giải pháp có tính đột phá để gia tăng hiệu quả và đảm bảo tính bền vững của hệ thống quản lý và sử dụng đất. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Việt Nam luôn đề cao vai trò của chuyển đổi số và ứng dụng của các công nghệ thông tin địa không gian. Một hạ tầng thông tin đất đai hoàn chỉnh, đa mục tiêu sẽ giúp khai thác và quản lý bền vững đất đai, đảm bảo công khai và minh bạch, đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế - xã hội cũng như đảm bảo an ninh – quốc phòng, tăng thu ngân sách quốc gia, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Theo PGS.TS Trần Quốc Bình, Hàn Quốc là một trong những quốc gia có hệ thống quản lý đất đai hiện đại và iệu quả bậc nhất thế giới, có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hiện đại vào hệ thống quản lý đất đai như: dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, blockchain,… Các bài học kinh nghiệm của Hàn Quốc có giá trị tham khảo cao cho công tác quản lý tại Việt Nam.

Trong bối cảnh như vậy, Hội thảo quốc tế hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về Quản lý đất đai bền vững và Công nghệ thông tin địa không gian sẽ mở ra cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và Hàn Quốc trao đổi kinh nghiệm, trình bày các kết quả nghiên cứu mới nhất thuộc các nhóm lĩnh vực liên quan đến đo đạc, quản lý đất đất đai, thông tin địa không gian.

Với sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đất đai và thông tin địa không gian của Việt Nam và Hàn Quốc, hội thảo sẽ là diễn đàn để thảo luận về chuyên môn cũng như thúc đẩy, mở rộng các cơ hội hợp tác trong quản lý và nghiên cứu cho các cơ quan chuyên môn của hai nước.

dsc07755.jpg
GS. Lee Seong Hwa, Đại học Daegu, Chủ tịch Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc phát biểu tại Hội thảo

Theo GS. Lee Seong Hwa, Đại học Daegu, Chủ tịch Hiệp hội Địa chính Hàn Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc có nền tảng chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa khác nhau. Hội thảo tập trung trao đổi các nội dung liên quan đến xây dựng hệ thống thông tin đất đai, công nghiệp thông tin địa không gian, công nghệ thành lập và các ứng dụng bản đồ, xác định giá đất công khai, sử dụng nguồn nhân lực, tái điều tra địa chính tại Hàn Quốc và sửa đổi Luật Đất đai ở Việt Nam.
GS. Lee Seong Hwa hy vọng hợp tác về quản lý đất đai bền vững và thông tin địa không gian giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và bền chặt hơn trong tương lai.

dsc07773-1-(1).jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo diễn ra trong cả ngày 29/6 với 5 phiên họp về xây dựng hệ thống thông tin đất đai; thúc đẩy ngành Thông tin Địa không gian; xây dựng giá đất chính thức và sử dụng nguồn nhân lực; thành lập bản đồ và ứng dụng; dự án Điều tra Địa chính tại Hàn Quốc và Luật Đất đai tại Việt Nam. Đây là sự kiện không chỉ có ý nghĩa về tăng cường hợp tác quốc tế giữa Việt Nam với Hàn Quốc, mà có nhiều đóng góp chuyên môn cho lĩnh vực quản lý đất đai ở cả 2 quốc gia.

Bài liên quan
 • Lai Châu thực hiện hiệu quả công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp; đất đai sử dụng ngày càng hiệu quả, cơ bản theo đúng quy định của pháp luật và phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Đất hồi sinh

  Đất hồi sinh

  15:26 04/08/2022
  (TN&MT) - “Đất ơi sao nỡ phụ mình? Người ta cứ than thở thế thôi, chứ người không phụ đất thì làm sao đất phụ người” - Câu nói trần tình của người đàn bà Mông trên đỉnh Pha Đin trong buổi chiều lặng gió.
 • Liên đoàn địa chất Tây Bắc: Vinh quang sứ mệnh tìm nhiều khoáng sản làm giàu cho Tổ quốc
  (TN&MT) - Chặng đường 45 năm đã qua, những người địa chất thuộc Liên đoàn Địa chất số III (Liên đoàn Địa chất Tây Bắc) đã trải qua biết bao gian lao, vất vả nhưng cũng đầy vinh quang để hoàn thành sứ mệnh tìm nhiều tài nguyên khoáng sản làm giàu cho Tổ quốc.
 • Ngành địa chất và khoáng sản sau 20 năm: Những đổi thay cả về chất và lượng
  (TN&MT) - 20 năm xây dựng và phát triển ngành TN&MT là dấu mốc quan trọng để đánh giá lại những thành tựu quan trọng của ngành đối với sự phát triển của đất nước. Đây cũng là dịp để lĩnh vực địa chất và khoáng sản cùng các lĩnh vực khác của Bộ TN&MT điểm lại những dấu ấn quan trọng của từng lĩnh vực, góp phần tạo nên những kết quả nổi bật của ngành TN&MT.
 • Khai mở nguồn tài nguyên, vươn mình ra biển lớn
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2008, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam ra đời đánh dấu một bước chuyển lớn trong công tác quản lý Nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo. Kể từ đây, biển Việt Nam, một vùng đất nước rộng lớn đã được tìm hiểu đánh giá kỹ lưỡng về tiềm năng vốn có để hình thành những định hướng quản lý mới trong kỷ nguyên vươn ra biển và làm giàu từ biển.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  (TN&MT) - Sáng 4/8, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và một số Bộ, ngành về một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
 • Yên Bái phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai: Người dân, doanh nghiệp là khách hàng phục vụ
  (TN&MT) - Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần… đó là giải pháp mà tỉnh Yên Bái luôn hướng tới trong thời gian qua góp phần nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đất đai.
 • Yên Bái phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai: Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất
  (TN&MT) - Thu hồi đất để phát triển kinh tế vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng là một trong những giải pháp lớn tạo động lực cho việc phát triển kinh tế - xã hội thông qua các dự án xây dựng công trình giao thông, công trình phúc lợi xã hội, các dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn, khu cụm công nghiệp… Các trường hợp thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội được quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013.
 • Đánh thức tiềm năng cát biển
  (TN&MT) - Trong bối cảnh nhu cầu về vật liệu xây dựng (VLXD) tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng cao trong giai đoạn đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng sắp tới, Chính phủ đã giao Bộ TN&MT thực hiện Dự án Đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng ĐBSCL và Bộ trưởng Bộ TN&MT vừa ra Quyết định phê duyệt bổ sung Dự án này vào Danh mục nhiệm vụ chuyên môn mở mới (năm 2022).
 • Yên Bái phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai: Gỡ “nút thắt” cho chỉ số tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh được cải thiện rõ nét, năm 2021 xếp thứ 5/63 tỉnh, tăng 24 bậc so với năm 2020 và tăng 54 bậc so với năm 2019.
 • Bài dự thi: “Cùng giữ màu xanh của biển”: Chuyện “ông Tây” nhặt rác ở biển Nha Trang
  (TN&MT) - Người dân khu bãi tắm Hòn Chồng (Nha Trang, Khánh Hòa) đã quá quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông nước ngoài, sáng sáng chiều chiều men dọc theo bờ biển từ khu bãi tắm Hòn Chồng đến đoạn gần Nhà sáng tác Nha Trang, nhặt nhạnh hết thảy những bịch nilon, gói thức ăn mà du khách đã dùng và “vô ý” để lại trên bãi biển.
 • Hội thảo: Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới
  Chiều ngày 3/8, tại Hội An (Quảng Nam), Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới. Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cùng 30 chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản và 50 cơ quan báo chí, truyền hình.
 • Kinh tế khởi sắc, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực
  (TN&MT) - Chiều 3/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
 • Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tập trung nguồn lực hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
  (TN&MT) - Chiều 3/8, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2022. Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự và chỉ đạo Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO