Việt Nam – Cộng hòa Pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước

Thuỵ Khanh | 02/12/2022, 20:03

(TN&MT) - Ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc Cơ quan lưu vực sông Rhin – Meuse, Cộng hòa Pháp với mục đích tăng cường, củng cố mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong việc hoàn thiện bộ máy quản lý tài nguyên nước.

Thứ trưởng Lê Công Thành chào mừng ông Marc Hoeltzel cùng Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT.

img_8325.jpg
Thứ trưởng Lê Công Thành tiếp ông Marc Hoeltzel cùng Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Bộ TN&MT

Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao việc ADF luôn đồng hành và hỗ trợ Bộ TN&MT trong các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý, bảo vệ môi trường; quản lý, tổng hợp tài nguyên nước và lưu vực sông trong thời gian qua. Cùng với đó, qua sự hợp tác song phương giữa hai nước, Việt Nam đã học hỏi được rất nhiều những kinh nghiệm quý giá.

Được biết, quản lý tài nguyên nước của Cộng hòa Pháp thể hiện tập trung ở quản lý lưu vực sông; mô hình Ủy ban Lưu vực sông gắn kết trách nhiệm giữa Chính phủ, chính quyền địa phương với cộng đồng dân cư và các doanh nghiệp trên lưu vực sông, đặc biệt coi trọng vai trò của người dân và các doanh nghiệp trong việc tham gia vào công tác quản lý cũng như giải quyết các vấn đề về nguồn nước và xử lý ô nhiễm nguồn nước. Thứ trưởng nhận thấy, mô hình quản lý lưu vực sông của Pháp đã được các nước trong cộng đồng châu Âu ứng dụng một cách hợp và hy vọng có thể áp dụng tại Việt Nam.

img_8335.jpg
Thứ trưởng Lê Công Thành hy vọng sự hợp tác giữa hai nước trong việc triển khai mô hình thí điểm lưu vực sông

Về mô hình Ủy ban Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn là lưu vực điển hình, hiện nay mô hình đang được thí điểm đi vào thử nghiệm, vẫn chưa hoàn thiện thể chế; lưu vực sông tại Bình Định còn nhỏ, chưa có nhiều hoạt động kinh tế xã hội, nên Thứ trưởng hy vọng thông qua Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) cùng sự hợp tác của Đoàn công tác sẽ mang lại những kinh nghiệm và tầm nhìn cùng hoạt động tổ chức tại lưu vực sông.

Ông Marc Hoeltzel - Tổng Giám đốc Cơ quan lưu vực sông Rhin – Meuse cho biết, ông mong muốn được chia sẻ với Bộ TN&MT Việt Nam những bài học và kinh nghiệm về lĩnh vực môi trường của Pháp để có thể mang lại những mô hình áp dụng hữu ích cho Việt Nam. Qua chuyến làm việc của Thứ trưởng Lê Công Thành tại Pháp, ông Marc Hoeltzel hy vọng, có thể phát huy sâu hơn mô hình hợp tác về lưu vực sông tại Bình Định, giúp phát triển tốt nhất chính sách tại Việt Nam.

img_8338.jpg
Ông Marc Hoeltzel - Tổng Giám đốc Cơ quan lưu vực sông Rhin – Meuse nhấn mạnh tầm quan trọng trong sự hợp tác giữa hai nước

Qua đó, việc thành lập Tổ chức lưu vực sông tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, Đoàn Công tác Pháp sẽ nghiên cứu những phương án khả thi để thực hiện. Lưu vực sông tại Vu Gia – Thu Bồn cần một công cụ hỗ trợ ra quyết định về điều phối tài nguyên nước và các hoạt động liên quan đến tài nguyên nước tại địa phương. Bộ công cụ này sẽ giúp cho các hộ khai thác, sử dụng nước trên lưu vực sông phát huy được tối đa lợi ích do ước mang lại, đóng góp vào một phần cho Tổ chức lưu vực sông vận hành theo thời gian thực tế.

Ngoài ra, trong khuôn khổ công tác xây dựng Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), ADF và Cơ quan Quản lý nước lưu vực sông Rhin – Meuse có thể sẽ hỗ trợ một số nội dung đối với lĩnh vực quản lý tài nguyên nước như: Hỗ trợ hoàn thiện khung pháp lý về quản lý tài nguyên nước, hỗ trợ hoàn thiện Luật Tài nguyên nước và các văn bản thi hành Luật. Cùng với đó, hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước theo lưu vực sông, hỗ trợ xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan đến tài nguyên nước và hỗ trợ xây dựng thí điểm các tổ chức lưu vực sông, thiết lập cơ chế hoạt động và phối hợp vận hành hiệu quả.

Thứ trưởng Lê Công Thành hoàn toàn tin tưởng, dưới sự hỗ trợ của ADF và Cơ quan quản lý lưu vực sông Rhin – Meuse, những dự án trong cuộc buổi làm việc sẽ sớm đi vào triển khai và bộ máy quản lý tài nguyên nước của Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ đi lên một tầm cao mới.

Bài liên quan
 • Xây dựng chương trình đào tạo về lĩnh vực môi trường đáp ứng nguồn nhân lực
  (TN&MT) - Ngày 1/12, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng chương trình đào tạo lĩnh vực môi trường tại các trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường” với hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hội thảo nhằm góp phần phát triển, bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực môi trường tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 3/2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT cùng các Phó Giám đốc Sở TN&MT chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO