Việt Nam chuẩn bị tham dự phiên họp Đại hội đồng Khí tượng thế giới

Thanh Tùng | 16/09/2021, 15:56

(TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn vừa có tờ trình gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin chủ trương tham dự Phiên họp Bất thường của Đại hội đồng Khí tượng thế giới năm 2021, Tổ chức Khí tượng thế giới theo hình thức trực tuyến.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh với Ngài Tổng thư ký Tổ chức Khí tuợng thế giới Petterri Talaas nhân tham dự Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của WMO tại Geneva Thụy Sỹ năm 2019

Theo đó, ngày 15/7/2021, tại Công thư số 16542/2021/GS/LCC/CNF/Cg-Ext, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) thông báo và mời Việt Nam tham dự Phiên họp Bất thường của Đại hội đồng Khí tượng thế giới năm 2021 (CgExt-2021) theo hình thức trực tuyến, từ ngày 11/10 đến ngày 21/10/2021.

Phiên họp có sự tham dự của Chủ tịch WMO, Ban Thư ký WMO, Đoàn đại biểu của 193 thành viên WMO và các khách mời liên quan.

Phiên họp Bất thường của Đại hội đồng Khí tượng thế giới năm 2021 được tổ chức theo quyết định tại Khóa họp lần thứ 18 của Đại hội đồng WMO nhằm giải quyết các mục tiêu cụ thể quan trọng nhất đối với Tổ chức về vấn đề cải tổ cấu trúc của WMO, hỗ trợ của WMO về Chương trình nghị sự Nước toàn cầu và Trao đổi dữ liệu hệ thống Trái đất.

Phiên họp sẽ tập trung thảo luận, phê duyệt các vấn đề quan trọng mang định hướng khu vực và thế giới về: Tình hình cải cách và những tiến bộ của WMO trong bối cảnh của đại dịch COVID-19; Tăng cường cơ chế làm việc khu vực; Chiến lược và kế hoạch hành động của WMO về lĩnh vực Thủy văn trong thế kỷ XXI; Tuyên bố về nước, bao gồm cả liên minh về nước và khí hậu để đẩy nhanh việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 6 là về Nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người (SDG 6); Chính sách thống nhất dữ liệu của WMO cho việc trao đổi dữ liệu hệ thống trái đất quốc tế.

Cùng với đó, các đại biểu cũng sẽ thảo luận về cơ sở tài trợ cho các quan trắc có hệ thống về tăng cường khả năng cung cấp dữ liệu, truy cập, chia sẻ dữ liệu để giám sát và dự báo hệ thống Trái đất; Năng lực ứng phó của WMO đối với các cuộc khủng hoảng toàn cầu, đảm bảo tính liên tục của các hoạt động quan trắc và các dịch vụ thiết yếu thông qua các cơ chế hỗ trợ kỹ thuật và tài trợ; Đánh giá lại Nguyên tắc làm việc chung và Quy định kỹ thuật liên quan đến việc thành lập Mạng lưới quan trắc cơ bản toàn cầu của WMO.

Những nội dung cụ thể của Phiên họp Bất thường của Đại hội đồng Khí tượng thế giới năm 2021 gồm: Đánh giá vấn đề về cải cách của WMO và định hướng trong tương lai; Vấn đề hỗ trợ của WMO trong Chương trình nghị sự về Nước toàn cầu; Chính sách và thực hành trao đổi dữ liệu hệ thống Trái đất; Đề xuất thay đổi các Nguyên tắc làm việc chung và Quy định kỹ thuật của WMO.

Về công tác chuẩn bị tham gia, Tổng cục KTTV cho biết sẽ tham dự Cg-Ext-2021 theo hình thức trực tuyến và chuẩn bị thông tin chuyên môn về lĩnh vực khí tượng thủy văn theo Chương trình dự kiến của Phiên họp. Trong đó, tập trung ý kiến góp ý đối với các Dự thảo Nghị quyết về Tăng cường cơ chế làm việc khu vực, Kế hoạch hành động của WMO về lĩnh vực thủy văn, tài nguyên nước và các văn bản quy định về hoạt động trao đổi dữ liệu để giám sát, dự báo hệ thống trái đất, đảm bảo tính liên tục của hoạt động quan trắc và các dịch vụ thiết yếu. Đồng thời, đánh giá lại Nguyên tắc làm việc chung và Quy định kỹ thuật về việc thành lập Mạng lưới quan trắc cơ bản toàn cầu của WMO.

Tổng cục KTTV cũng đề xuất thành lập Đoàn Việt Nam tham dự Cg-Ext2021 gồm 7 thành viên, do ông Trần Hồng Thái, Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV làm Trưởng đoàn.

Các đại biểu khác gồm: ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (được Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO ủy quyền) Phó Trưởng đoàn; bà Đặng Thanh Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, Chuyên gia Tư vấn thủy văn của Việt Nam tại WMO; ông Đỗ Tiến Anh, Phó Vụ trưởng, phụ trách Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Vinh Thư, Giám đốc Đài Khí tượng cao không, Phụ trách Ban INFCOM của Việt Nam tại WMO; ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, Phụ trách Hội đồng nghiên cứu về Thời tiết, Khí hậu, Nước và Môi trường; ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Phụ trách Ban SERCOM của Việt Nam tại WMO.

Để chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả và không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam theo định hướng của Đảng, Chính phủ, Tổng cục KTTV đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Đoàn Việt Nam tham dự Cg-Ext-2021 theo hình thức trực tuyến và giao Tổng cục KTTV triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị Bộ Ngoại giao cấp Ủy nhiệm thư cho Đoàn Việt Nam tham dự Cg-Ext-2021 theo hình thức trực tuyến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai vùng dân tộc và miền núi
(TN&MT) - Trung du, miền núi nước ta là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), nơi kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là khu vực thường xuyên hứng chịu thiệt hại do các loại hình thiên tai như lũ quét, sạt lở đất, rét hại, dông sét, ngập lụt… gây ra. Sử dụng hiệu quả nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai đang là vấn đề cấp bách được đặt ra đối với chính quyền địa phương vùng trung du, miền núi, vùng đồng bào TDTS.
Đừng bỏ lỡ
 • TP.HCM bảo vệ môi trường tại các KCN - KCX: Đề xuất, triển khai nhiều giải pháp
  (TN&MT) - TP.HCM là địa phương có số lượng các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nhiều nhất cả nước. Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại các KCN, KCX được TP.HCM đặc biệt quan tâm, chú trọng. Vì vậy, không còn xảy ra điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường như giai đoạn 10 năm trước, ý thức chấp hành các quy định về BVMT của các doanh nghiệp ngày càng được nâng cao.
 • Ngày 17/5, dự báo Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong chiều và tối nay (17/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022
  Ngày 16/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam và UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức buổi lễ Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2022.
 • “Chỉ một Trái đất”
  (TN&MT) - Đây là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới (5/6) 2022 do Chương trình Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn. Để triển khai chủ đề này tại Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 2472/BTNMT-TTTT gửi các Các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; các địa phương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng.
 • Thanh Hóa: Xã Ngư Lộc chung tay xử lý rác thải biển
  Khu vực ven biển Ngư Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa  thường xuyên bị  “ngập” trong rác thải do lượng dân cư tập trung đông đúc và hoạt động đánh bắt thủy hải sản . Để giải quyết vấn đề này, các cấp chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm rác thải môi trường biển. Bên cạnh đó, nhiều đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh,... đã ra quân chung tay bảo vệ môi trường biển.
 • Điện Biên – Lai Châu: “Giải bài toán” đất san lấp, bãi đổ thải thuộc các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Hiện nay, Điện Biên và Lai Châu, hai tỉnh đang thực hiện một số dự án trọng điểm tại địa phương. Nên nhu cầu sử dụng đất san lấp là rất lớn. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì hai địa phương này đã gặp phải một số vướng mắc về bãi đổ thải và đất san lấp phục vụ cho dự án.
 • Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN lĩnh vực môi trường để xây dựng một tương lai xanh
  (TN&MT) - “Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến là chìa khóa quan trọng để xây dựng một tương lai xanh” – Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2021 và định hướng đến năm 2030 trong lĩnh vực môi trường diễn ra ngày 16/5, tại Hà Nội.
 • Thời tiết ngày 16/5, Bắc Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh
  (TN&MT) - Đêm qua và sáng sớm nay (16/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ngày hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ sáng nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 • “Ngày Chủ nhật xanh” với hơn 1.000 người tham gia vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/5, Đoàn phường Quyết Tâm, Đoàn trường Đại học Tây Bắc, Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng nhân dân đã triển khai ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại 11 tổ dân phố của phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La.
 • Thời tiết ngày 15/5: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, trời chuyển gió Đông Bắc kèm theo mưa lạnh
  Sáng nay (15/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, từ chiều và đêm sẽ mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng ngày có mưa, về chiều gió chuyển hướng Đông Bắc, trời mát dịu với mức nhiệt cao nhất 24-26 độ C.
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO