Việt Nam chính thức là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc

Xuân Phương | 01/01/2020, 17:34

(TN&MT) - Ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. 

Từ 1/1/2020, Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Ảnh TTXVN

Theo đó, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong tháng 1/2020 và tháng 4/2021. Đây là lần thứ hai Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Việt Nam từng là thành viên không thường trực tại Hội đồng này nhiệm kỳ 2008 - 2009 và đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng vào tháng 7/2008 và tháng 10/2009.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc có 15 thành viên, trong đó 5 thành viên thường trực và 10 thành viên được bầu với nhiệm kỳ 2 năm. Là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp quốc, Hội đồng Bảo an được thành lập nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Theo Điều 39 của Hiến chương Liên Hợp quốc, Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất của Liên Hợp quốc có quyền quyết định đánh giá thực tại của các mối đe dọa đối với hòa bình, phá hoại hòa bình hoặc hành động xâm lược, và sẽ khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành phù hợp với các Điều 41 và 42, để duy trì hoặc khôi phục hoà bình và an ninh quốc tế.

Việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là cơ hội để các nước nâng cao vị thế trên trường quốc tế thông qua việc đóng góp tiếng nói và tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế. Được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là một vinh dự lớn với bất kỳ quốc gia nào, bởi nước đó sẽ có thể đóng góp vào việc ra quyết định về các vấn đề quan trọng của thế giới.

So với nhiệm kỳ đầu cách đây 10 năm, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Quan điểm và lập trường của Việt Nam đối với các vấn đề lớn, trong đó có những vấn đề thuộc chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an, nhận được sự ủng hộ cao của cộng đồng quốc tế. Vai trò và vị thế của Việt Nam được các nước ghi nhận và đánh giá cao. Các yếu tố này đã giúp Việt Nam giành thắng lợi gần như tuyệt đối trong cuộc bầu cử vừa qua. Với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã triển khai nhiều công việc để sẵn sàng đảm nhận tốt vai trò này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường phối hợp công tác giữa Ban Cơ yếu Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường
(TN&MT) - Sáng ngày 21/3/2023, tại Hà Nội, đoàn công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ gồm có đồng chí Nguyễn Hữu Hùng, Phó Trưởng ban và đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa hai cơ quan trong việc triển khai các nhiệm vụ về bảo mật và an toàn thông tin.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO