Việt Nam cần thu hút nguồn lực phát triển điện gió xa bờ

Khánh Ly (thực hiện) | 07/06/2022, 10:44

(TN&MT) - Theo Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam do Cơ quan Năng lượng Đan Mạch phối hợp cùng Bộ Công Thương vừa công bố, Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi (ĐGNK) rất dồi dào, ước tính khoảng 137 GW (nếu sàng lọc các địa điểm có thể xung đột với các mục đích sử dụng khác) và có thể lên tới 600GW nếu tính đến các địa điểm xa bờ hơn.

Xung quanh vấn đề phát triển ĐGNK, Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Erik Kjaer - cố vấn trưởng của Cục Năng lượng Đan Mạch.

PV: Có thể nói, ĐGNK là một ngành công nghiệp mới tại Việt Nam. Nó có đặc điểm gì khác so với điện gió gần bờ, thưa ông?

Ông Erik Kjaer: Tại Việt Nam, tôi nhận thấy đôi khi mọi người vẫn gọi điện gió gần bờ là ĐGNK. Trên thực tế, đây là hai công nghệ hoàn toàn khác nhau và được phân biệt bằng khoảng cách từ trang trại gió đến bờ, quy mô công suất và công nghệ. Nhờ tuabin gió có kích thước lớn hơn và hiệu suất cao hơn, ĐGNK được đánh giá cao hơn về hiệu quả đầu tư và chi phí vận hành.

t3.jpg
Ông Erik Kjaer - cố vấn trưởng của Cục Năng lượng Đan Mạch.

Qua nhiều nghiên cứu, chúng tôi ghi nhận Việt Nam có tiềm năng ĐGNK thuộc hàng tốt nhất khu vực châu Á. Mặc dù vậy, do độ phức tạo về quy mô, công nghệ và độ rủi ro cao, sẽ phải mất ít nhất 7 năm để phát triển một trang trại ĐGNK, thậm chí lâu hơn nữa với những quốc gia chưa có kinh nghiệm như Việt Nam.

Kể từ khi hợp tác với Bộ Công Thương năm 2019 đến nay, Đan Mạch đã hỗ trợ xây dựng các báo cáo làm cơ sở để Việt Nam chuyển sang đầu tư ĐGNK thay vì tiếp tục phát triển các dự án nhiệt điện. Mục tiêu đến năm 2030 sẽ tăng tỷ trọng ĐGNK lên 7 - 8 GW, thời gian không còn nhiều và chúng tôi vẫn đang xúc tiến các công việc cùng với phía Việt Nam.

Với những dự án lớn, chúng tôi có xu hướng đặt cách đường bờ biển 20km. Theo các nghiên cứu, tác động của hoạt động ĐGNK với đánh bắt thủy sản cũng như sinh vật biển hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Thêm vào đó, việc xây dựng các trụ đỡ giống như dựng lên rặng san hô nhân tạo cho sinh vật biển phát triển. Với những dự án lớn có thể sản xuất hydrogen - nhiêu liệu xanh thân thiện với môi trường.

PV: Ông có thể cho biết những trở ngại phát triển ĐGNK ở Việt Nam?

Ông Erik Kjaer: Vấn đề đầu tiên đó là yêu cầu về công tác quy hoạch hết sức cẩn trọng, kỹ lưỡng và gắn với quy hoạch không gian biển. Chúng ta phải xem xét vị trí nào có thể đặt các trang trại ĐGNK, không mâu thuẫn, xung đột với các tuyến giao thông biển, khai thác hải sản, khoáng sản, quân sự… Hiện nay, phía Đan Mạch cũng đang hỗ trợ Việt Nam quy hoạch không gian biển trên cơ sở phối hợp với các cơ quan của Bộ TN&MT.

t3.png
Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi rất dồi dào.

Ngoài công tác quy hoạch, cần có mô hình để có thể phân bổ dự án và một quy trình lựa chọn nhà đầu tư mang tính cạnh tranh. Trong năm nay, chúng tôi sẽ cùng với Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) xây dựng một công cụ mô hình hóa chi phí để xem xét thử nghiệm các khía cạnh kinh tế của dự án và đâu là thiếu hụt cần trợ cấp hỗ trợ của Nhà nước. Đây sẽ là bước đệm hình thành cơ chế phân bổ rủi ro, giảm thiểu chi phí không cần thiết cho các nhà đầu tư trong quá trình đưa vào vận hành, chạy thử các dự án mới ĐGNK. Một thách thức nữa phải vượt qua là việc phát triển, nâng cấp lưới điện hiện nay.

Về giá thành, nhờ các tiến bộ công nghệ thời gian gần đây mà giá thành ĐGNK đã giảm trên toàn cầu. Đây là yếu tố và động lực hết sức quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng và rộng rãi của loại hình công nghệ này. Đan Mạch có 30 năm qua kinh nghiệm phát triển ĐGNK và đang đi đầu trong việc giảm giá thành ĐGNK. Gói thầu dự án ĐGNK 1.000 MW hoàn thành vào cuối năm 2021 ở Đan Mạch đã thiết lập một kỷ lục mới về giá và cho thấy khả năng cạnh tranh của công nghệ ĐGNK khi có các điều kiện pháp lý thuận lợi, thậm chí Nhà nước không phải trợ giá.

PV: Làm thế nào để ngành ĐGNK của Việt Nam cũng có thể hưởng lợi từ các xu hướng phát triển điện gió toàn cầu hiện nay, thưa ông?

Ông Erik Kjaer: Dù giá thành đã giảm, ĐGNK vấn cần vốn đầu tư rất lớn. Theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH), các nước phát triển sẽ phải cung cấp tài chính để các quốc gia đang phát triển thực hiện các kế hoạch ứng phó với BĐKH. Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để thu hút các nhà đầu tư quốc tế vào các dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là ĐGNK.

Kinh nghiệm của Đan Mạch phát triển ĐGNK:

Đặt ra các mục tiêu rõ ràng, tham vọng và dài hạn để tích hợp ĐGNK.

Xác định và khoanh vùng các khu vực ĐGNK thông qua quy hoạch không gian biển, thực hiện các đánh giá tác động môi trường.

Xác định khu vực ĐGNK thực với khoảng cách đến bờ tối thiểu 6 hải lý (khoảng 11km), chủ yếu để tránh các tác động tiêu cực về cảnh quan, xung đột với hoạt động gần bờ để đạt sự đồng thuận. Thủ tục cấp phép đơn giản hóa và minh bạch.

Ban hành cơ chế chi trả cho ĐGNK, bao gồm hợp đồng mua bán điện mang tính khả thi vay vốn. Tích hợp thông lệ quốc tế tốt nhất về thiết kế và cấp chứng nhận trang trại điện gió.

Nhìn chung, với các dự án hạ tầng cũng như dự án năng lượng quy mô lớn, niềm tin của nhà đầu tư rất quan trọng. Bài học kinh nghiệm quý báu nhất từ Đan Mạch là phải đối thoại minh bạch giữa các cơ quan chức năng và nhà đầu tư về chia sẻ rủi ro, xây dựng một khuôn khổ pháp lý thuận lợi. Nếu không tạo ra được môi trường đầu tư cạnh tranh, Việt Nam sẽ khó có khả năng thu hút được các khoản đầu tư khổng lồ cần thiết cho phát triển ngành này.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Cơ hội phát triển điện gió ngoài khơi
  (TN&MT) - Trong báo cáo mới công bố ngày 5/8, Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) dự báo, công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu sẽ nhảy vọt từ 29,1 GW vào cuối năm 2019 lên đến mức hơn 234 GW vào năm 2030. Các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sẽ dẫn đầu xu hướng lắp đặt mới và góp phần vào đà tăng trưởng của loại năng lượng xanh này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá
  Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.
 • Thị trường BĐS năm 2023: Kỳ vọng sẽ “ấm” trở lại
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, còn các doanh nghiệp địa ốc thì kỳ vọng thị trường BĐS nói chung sẽ sớm được hồi phục và sôi động trở lại trong năm 2023.
 • Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ
  (TN&MT) - Bộ Công Thương vừa gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, không quy định chiết khấu tối thiểu, cho đại lý bán lẻ được lấy nhiều nguồn...
 • Ninh Bình: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải gắn với BVMT
  (TN&MT) - Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các khu công nghiệp (KCN) sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững tại các KCN ở Ninh Bình.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
  (TN&MT) - Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
 • Quảng Bình: Giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) -UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nahnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO