Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản: Tập trung nâng cao công tác đào tạo sau đại học

Mai Đan - Thu Trang | 09/07/2020, 14:54

(TN&MT) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ và họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 về công tác đào tạo sau đại học.

PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản phát biểu khai mạc cuộc họp

Phát biểu khai mạc cuộc họp, PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết: Năm 2020, Viện đã xây dựng một số nhân tố mới sẽ có sự tích cực trong công tác đào tạo sau đại.

Trong thời gian vừa qua, Viện vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc kêu gọi nghiên cứu viên tham gia công tác nghiên cứu sinh nên Viện đã có quyết định hoàn thiện lại Ban Đào tạo Sau đại học.

Đến nay, Viện cũng đã tham khảo và nghiên cứu về công tác đào tạo sau đại học tại một số đơn vị tương đương và bắt đầu có những đổi mới trong thời gian sắp tới.

Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác đào tạo sau đại học, TS. Nguyễn Đại Trung – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo và Hợp tác quốc tế cho biết, Viện có 18 người có trình độ Tiến sĩ, trong đó có 2 Phó Giáo sư.

Hiện nay, Viện được phép đào tạo trình độ tiến sĩ 2 mã chuyên ngành là Địa chất học, Khoáng sản và địa hoá học. Thực hiện các quy định đào tạo trình độ tiến sĩ hiện hành, đội ngũ cán bộ khoa học hữu cơ, hiện nay Viện đã được phép tuyển sinh và đào tạo nghiên cứu sinh chuyên ngành Địa chất học và tạm thời dừng tuyển nghiên cứu sinh ngành Khoáng vật học và Địa hoá học. Đến nay, Viện có 4 nghiên cứu sinh chuyên ngành Địa chất học.

PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản trao bằng Tiến sĩ cho ông Nguyễn Duy Bình

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Viện đã tổ chức các hoạt động đào tạo theo quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, Viện đã thực hiện đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ với Bộ GD&ĐT. Thông báo tuyển sinh nghiên cứu sinh chuyên ngành Địa chất học, hoàn thiện hồ sơ, tổ chức các nghiên cứu sinh bảo vệ Tiểu luận tổng quan và các chuyên đề tiến sĩ. Kiện toàn Ban đào tạo sau đại học Viện gồm 15 thành viên, trong đó có 2 Phó Giáo sư và 13 Tiến sĩ.

PGS.TS Trần Tân Văn - Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản trao bằng Tiến sĩ cho ông Nguyễn Đức Phong

Bên cạnh đó, Viện cũng thực hiện đầy đủ công tác báo cáo Bộ GD&ĐT, Bộ TN&MT về các nội dung, hoạt động đào tạo sau đại học theo quy chế đào tạo và thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch học tập theo tiến độ của các nghiên cứu sinh tại Viện.

Về phương hướng trong 6 tháng cuối năm 2020, TS. Nguyễn Đại Trung cho biết, Viện sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện công tác đào tại trình độ tiến sĩ theo đúng quy chế đào tạo. Bổ sung, hoàn thiện và ban hành Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ của Viện. Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ khoa học cơ hữu và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tổ chức các hoạt động đào tạo, đẩy mạnh công tác đôn đốc, nhắc nhở nghiên sứu sinh học tập, nghiên cứu khoa học.

TS. Nguyễn Đại Trung – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo và Hợp tác quốc tế báo cáo sơ kết công tác đào tạo sau đại học năm 2020

Tại buổi họp, các đại biểu tham dự đã có những thảo luận, góp ý về vấn đề công tác đào tạo sau đại học của Viện, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng để đưa ra những biện pháp, giải pháp phù hợp trong việc phát triển và đạt được hiệu quả thiết thực hơn trong công tác đào tạo sau đại học nhằm duy trì, phát huy thế mạnh của Viện.

Quang cảnh cuộc họp

TS. Nguyễn Đại Trung cũng mong nhận được sự quan tâm sâu sát, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt hơn nữa của Ban Lãnh đạo Viện và Lãnh đạo Bộ TN&MT nhằm giúp Viện khắc phục những khó khăn tồn tại hiện có và phát huy những thế mạnh của đội ngũ cán bộ viên chức trình độ cao. Từ đó, hướng tới phát triển Viện thành 1 đơn vị hàng đầu trong công tác đào tạo trình độ tiến sĩ cũng như trong nghiên cứu khoa học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
 • Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam hỗ trợ cộng đồng bền vững
  (TN&MT) - Cuộc thi vẽ tranh trên chất liệu canvas với chủ đề “Em yêu thiên nhiên Đất ngập nước Láng Sen” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Trồng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen”, do Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam và Tập đoàn PAN tài trợ trong hai năm (2022 - 2024) thông qua phối hợp với Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Khu Bảo tồn đất ngập nước (ĐNN) Láng Sen tổ chức cho 03 trường học xung quanh vùng đệm Khu Bảo tồn ĐNN Láng Sen (huyện Tân Hưng, tỉnh L
 • PC Đắk Nông triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng
  (TN&MT) - Từ tháng 10/2023, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về cuối tháng cho hơn 88.699 khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh và dự kiến sẽ hoàn thành cho 100% khách hàng trong năm 2024.
 • Hội Khuyến học Việt Nam ra mắt chương trình “Khuyến học – Hành trình tri thức”
  (TN&MT) - Ngày 28/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Công ty CP VICGROUP tổ chức buổi họp báo ra mắt chương trình truyền hình “Khuyến học – Hành trình tri thức”, góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn cả nước.
 • Cùng sạch

  Cùng sạch

  16:07 28/09/2023
  (TN&MT) - Làm cho thế giới sạch hơn - thông điệp này vẫn thường xuyên được lan tỏa và chuyển biến thành hành động, mục tiêu này vẫn được con người kiên định hướng tới. Nhưng ô nhiễm trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì vẫn tiếp tục gia tăng.
 • TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam vừa trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024.
 • Nghệ An: Mưa lũ gây ra nhiều thiệt hại lớn ở các địa phương
  Theo báo cáo nhanh sơ bộ của các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lũ trong các ngày từ 25 đến 27/9 tuy chưa có ghi nhận thiệt thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhiều huyện. Đăc biệt là các huyện vùng cao như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong…
 • Cần Thơ: Tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể TP. Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế phụ phẩm sau thu hoạch để bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần xây dựng thành phố ngày càng xanh- sạch - đẹp, bền vững.
 • Đa dạng các hình thức giảm nghèo thông tin
  (TN&MT) - Thiếu hụt thông tin là một trong những chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản trong bộ tiêu chí nghèo đa chiều. Nhiều địa phương đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thông tin, tuyền truyền để chính sách giảm nghèo đi vào cuộc sống kịp thời, đầy đủ; giúp người nghèo nắm được các thông tin, chính sách và học hỏi các những mô hình hay, cách làm tốt. Từ đó, thay đổi nhận thức vàquyết tâm vươn lên thoát nghèo.
 • Câu chuyện hiến đất bên dòng Nậm Xái
  Dòng Nậm Xái thường ngày êm đềm, trong xanh là vậy. Thế nhưng, mỗi khi mùa mưa lũ đến lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc phụ huynh, học sinh ở bản Nậm Xái khi con em mình phải liều mình băng qua dòng lũ dữ để đến trường, thậm chí phải nghỉ học. Với suy nghĩ “vì tương lai con em chúng ta”, ông Lô Văn Quyền, ở bản Nậm Xái đã không hề tiếc công, tiếc của, hiến cả đồi keo xây dựng trường học.
 • Nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ
  Từ tâm huyết muốn đưa các sản phẩm nông nghiệp của quê hương được sản xuất hữu cơ đảm bảo chất lượng tới người tiêu dùng. Những người nông dân xứ Thanh mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm sản xuất đưa ra những sản phẩm chất lượng từ đó góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống từ chính nghề nông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO