Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?

Bài và ảnh: Thanh Ngà | 23/02/2023, 12:29

(TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Hơn 2ha đất của dự án bị đổ đất, đá ngổn ngang

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, ngày 16/7/2021, UBND tỉnh Yên Bái có Quyết định số 1435/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu đô thị Bách Lẫm A. Quy mô đầu tư, giải phóng mặt bằng với diện tích 15,72ha với thời gian thực hiện dự án trong 2 năm 2020 - 2022 (hoàn thành 2022).

Ngày 28/4/2022, UBND tỉnh Yên Bái có Quyết định số 690/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư (giai đoạn 2), quy mô diện tích dự án 12,35ha. Trong đó, đất nhà ở liền kề 1,68ha; đất nhà ở biệt thự 1,95ha; đất nhà xã hội 1,57ha; đất công cộng (nhà văn hóa) 0,15ha; đất giáo dục 0,70ha; đất cây xanh, vườn hoa 2,61ha; đất giao thông 3,34ha; đất hạ tầng kỹ thuật 0,36ha.

khoang-hon-2ha-dat-cua-du-an-bi-do-dat-da-ngon-ngang.jpg
Khoảng hơn 2ha đất của dự án bị đổ đất, đá ngổn ngang

Theo phản ánh, trong suốt thời gian từ năm 2021 - 2022, dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đã có nhiều đối tượng tự ý đổ đất, đá vào diện tích đất của dự án gây bức xúc cho người dân. Hơn nữa, việc đổ đất, đá bừa bãi đã gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Mới đây, phóng viên đã đi tìm hiểu thực tế, hiện nay Dự án khu đô thị Bách Lẫm A đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Tại thời điểm phóng viên ghi nhận, không có hoạt động đổ đất, đá tại dự án. Tuy nhiên, trước đó, đã có rất nhiều đống đất được đổ lô nhô với chiều cao từ 3 - 5 mét, với diện tích khoảng hơn 2ha, rất nhiều chỗ đất, đá đổ tràn lên hành lang đường gây mất mỹ quan đô thị.

Chính quyền liệu có buông lỏng?

Ngay sau đó, phóng viên Báo TN&MT trao đổi với ông Đỗ Lê Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Giới Phiên, TP. Yên Bái, ông Việt cũng khẳng định: “Từ trước đến nay, xã Giới Phiên chưa nhận được bất kỳ văn bản chấp thuận nào của UBND TP. Yên Bái cho phép các đơn vị vào đổ đất, đá tại dự án. Việc các đối tượng tự ý đổ đất, đá vào dự án đã diễn ra từ cuối năm 2021 đến giữa tháng 12/2022. UBND xã Giới Phiên đã nhiều lần cho người xuống chăng dây, chặn đường vào của các xe chở đất. Thế nhưng, chỉ vài phút sau, các xe này lại hoạt động bình thường, thời gian các xe hoạt động cả trong và ngoài giờ hành chính”.

Ông Đỗ Lê Việt cũng thông tin thêm, việc đổ đất vào dự án của các đối tượng đã gây ảnh hưởng đến người dân tại dự án, xã đã nhiều lần nhận được đơn thư phản ánh của người dân và đã xuống để giải quyết.

dat-da-do-tran-len-hang-lang-duong-gay-mat-my-quan-do-thi.jpg

Đất, đá bị đổ tràn lan lên hành lang tuyến đường trong KĐT Bách Lẫm A

Cụ thể, ngày 20/9/2022, bà Trương Thị Hải - Thôn xóm Soi, xã Giới Phiên đã có đơn phản ánh gửi chính quyền địa phương về việc 836m2 đất ruộng của gia đình bà Hải đã bị san lấp khi gia đình bà chưa nhận tiền bồi thường từ Dự án xây dựng khu đô thị Bách Lẫm A. Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của bà Hải, chính quyền địa phương đã xuống làm việc với các đơn vị có liên quan, xác minh được diện tích đất của gia đình bà Hải bị đổ bừa bãi vào là do Công ty TNHH Thủy Thức thực hiện. Đến nay, gia đình bà Hải đã nhận tiền bồi thường từ dự án.

Cũng liên quan đến việc các đối tượng tự ý đổ đất vào dự án, trước đó ngày 12/9/2022, ông Nguyễn Thống Nhất - Thôn Ngòi Châu, xã Giới Phiên đã có đơn phản ánh về việc con đường vào nhà ông bị ngập úng, chết cây trồng trên đất do các đối tượng này tự ý đổ đất bừa bãi.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ngày 10/2, phóng viên Báo TN&MT đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo TP. Yên Bái, tuy nhiên đến ngày 22/2 (hơn 10 ngày trôi qua), phóng viên vẫn chỉ nhận được câu trả lời: “Chúng tôi đang báo cáo cấp trên!”

Có thể thấy, việc tự ý đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A đã gây ảnh hưởng đến người dân, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Hơn nữa, việc làm này đã ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư đối với những nhà đầu tư có nhu cầu, và ảnh hưởng không nhỏ đến công tác xây dựng cơ bản theo thiết kế đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Điều đáng nói, sự việc trên đã diễn ra trong suốt thời gian dài, với khối lượng đất đá đổ bừa bãi rất lớn, không thể nói các đối tượng này đổ trộm ngoài giờ hành chính mà cơ quan chức năng không biết. Hơn nữa, Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A lại nằm ngay trên trục đường lớn (TP. Yên Bái đi xã Giới Phiên) và chỉ cách thành phố Yên Bái vài km.

Vậy nguồn gốc đất, đá đổ vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A từ những công trình nào, dự án nào? Trách nhiệm thuộc về ai? Với những câu hỏi đó, phóng viên Báo TN&MT xin được gửi tới lãnh đạo TP. Yên Bái và các đơn vị chức năng của tỉnh Yên Bái để được thông tin, làm rõ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO