VICEM: Xử lý chất thải công nghiệp hướng đến kinh tế tuần hoàn

Phương Linh | 06/12/2021, 14:52

(TN&MT) - Hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH), từ khoảng 3 năm trở lại đây, các đơn vị thành viên Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm xử lý rác thải, bùn thải thông thường làm nguyên, nhiên liệu thay thế. Trong năm 2020 và 2021, VICEM đã tiếp tục chỉ đạo triển khai các chương trình “Đổi mới - Sáng tạo” trong sản xuất để giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, tăng năng suất, nghiên cứu các sản phẩm mới giảm phát thải ra môi trường.

Trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn mới 2021 – 2030, tầm nhìn 2045, Đảng, Nhà nước rất quan tâm khuyến khích phát triển mô hình KTTH để sử dụng tổng hợp và hiệu quả đầu ra của quá trình sản xuất. Trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 cũng đã nêu cụ thể: “KTTH là mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất, tiêu dùng và dịch vụ nhằm giảm khai thác nguyên liệu, vật liệu, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế chất thải phát sinh và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường”.

Kho xử lý rác thải công nghiệp của VICEM BÚT SƠN

Với đặc thù là ngành sản xuất có nhiều tác động đến môi trường, VICEM đã nỗ lực nghiên cứu, đầu tư thử nghiệm xử lý chất thải công nghiệp hướng đến KTTH. Kết quả thực hiện các chương trình thử nghiệm và ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bước đầu đã đạt những thành công nhất định, góp phần giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo, giảm chi phí sản xuất cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Nổi bật phải kể đến Chương trình Nghiên cứu sử dụng rác thải công nghiệp thông thường làm nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Chất thải rắn đến từ ngành công nghiệp dệt may, da giày, ni lông đã qua phân loại, mùn cưa... Thông qua Chương trình, năm 2020, 6 dây chuyền trên tổng số 16 dây chuyền sản suất clinker tại các đơn vị thuộc VICEM đã xử lý gần 119.000 tấn rác thải; đạt bình quân tỷ lệ thay thế tổng tiêu hao nhiệt năng sản xuất clinker là 14,61%. Dự tính đến cuối năm 2021, tổng lượng rác thải xử lý có thể tăng lên hơn 206.000 tấn, đạt tỷ lệ 19,71%.

Với Chương trình xử lý bùn thải làm nguyên liệu thay sét, VICEM đã tận dụng, xử lý bùn thải từ các nhà máy nước, khu làng nghề, các loại bùn đã qua xử lý tại các khu công nghiệp... để thay nguyên liệu sét trong sản xuất clinker xi măng. Thực tế ứng dụng rất khả quan. Dự kiến năm 2021, khối lượng bùn thải xử lý có thể đạt gần 64.000 tấn, tăng gấp 4 lần so với năm đầu thử nghiệm 2020.

Bên cạnh đó, VICEM đã tăng cường sử dụng tro, xỉ của các ngành công nghiệp khác (nhiệt điện, luyện kim,…) và nghiên cứu sử dụng thạch cao nhân tạo làm nguyên liệu thay thế trong sản xuất clinker và làm phụ gia sản xuất xi măng trong toàn hệ thống. Tổng lượng tro, xỉ thực hiện tăng dần hàng năm, đến năm 2021 dự kiến sử dụng 2,796 triệu tấn, với tỷ lệ sử dụng trong sản xuất xi măng là 11,79%. Tổng lượng thạch cao ước thực hiện năm 2021 là 0,932 triệu tấn với tỷ lệ sử dụng bình quân trong sản xuất xi măng là 3,93%; Trong đó, khối lượng thạch cao nhân tạo là 0,123 triệu tấn với tỷ lệ sử dụng trong sản xuất xi măng là 0,52%, khối lượng thạch cao tự nhiên là 0,808 triệu tấn với tỷ lệ sử dụng là 3,41%. Tỷ lệ sử dụng thạch cao nhân tạo thay thế thạch cao tự nhiên năm 2021 là 15,31%.

Nhà máy xi măng VICEM HÀ TIÊN tại Bình Phước

Song song với đổi mới sản xuất, VICEM cũng đầu tư nghiên cứu các dòng sản phẩm mới và các sản phẩm đặc thù giúp giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, phục vụ biển đảo như xi măng hỗn hợp bền sunfat tại Hà Tiên, Tam Điệp... Nghiên cứu thử nghiệm các sản phẩm clinker và xi măng Low Carbon để tận dụng tài nguyên, giảm phát thải CO2 và tăng hiệu quả sản xuất (Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Bút Sơn, Hà Tiên). 

Thông qua các chương trình, các đơn vị thành viên của VICEM cũng đã nhận thức rõ hơn và chủ động áp dụng các giải pháp về sản xuất sạch hơn nhằm giảm mức phát sinh chất thải, tiêu thụ nguyên vật liệu, năng lượng và nước, tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Qua đó, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã dần chủ động thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tiếp nối những thành công bước đầu, trong giai đoạn 2021 - 2025, VICEM sẽ tiếp tục triển khai các chương trình đổi mới, sáng tạo trong việc xử lý chất thải và tro, xỉ, thạch cao nhân tạo làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất xi măng.

Kế hoạch triển khai, nghiên cứu và áp dụng các đề tài, dự án tiến bộ khoa học vào sản xuất, bám sát các chỉ tiêu theo Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021-2030, định hướng đến năm 2050 số 1266/QĐ-TTg ngày 18/8/2020. Trong đó, chú trọng nghiên cứu đẩy mạnh việc sử dụng tro, xỉ và thạch cao nhân tạo trong sản xuất clinker, xi măng; Đa dạng các chủng loại chất thải và tăng cường tỷ lệ thay thế nguyên, nhiên liệu khi đồng xử lý chất thải trong sản xuất xi măng (Chất thải rắn công nghiệp thông thường, chất thải nguy hại, chất thải sinh hoạt...).

Đối với các đơn vị đáp ứng các điều kiện xử lý chất thải để thay thế nguyên, nhiên liệu theo quy định, phấn đấu đến năm 2025 sử dụng tối thiểu 20%; đến năm 2030, sử dụng tối thiểu 30% tro bay nhiệt điện hoặc chất thải công nghiệp khác làm nguyên liệu thay thế trong sản xuất clinker và làm phụ gia trong sản xuất xi măng.

Nghiên cứu các sản phẩm clinker và xi măng tiết kiệm tài nguyên không tái tạo (đá vôi, sét), giảm phát thải ra môi trường và nâng cao hiệu suất sử dụng nhiệt, thu hồi triệt để nhiệt không hữu ích để tối ưu và giảm giá thành sản xuất. Nghiên cứu sản xuất các chủng loại xi măng mác cao, xi măng bền sun phát cung cấp cho công trình biển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
 • Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
  Công đoàn Cơ quan Điều hành PV GAS (CQĐH) đã tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thực tiễn, tập trung vào chăm lo sức khỏe cho người lao động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO