VICEM tiếp tục giữ vai trò chi phối, bình ổn và phát triển thị trường xi măng

PV | 08/01/2023, 09:08

Ngày 7/1, tại Công ty CP xi măng VICEM Tam Điệp, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) tổ chức Lễ tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022, triển khai mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và Kỷ niệm 93 năm ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam. Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

image00120230107193410.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Nam Khánh -Tổng giám đốc VICEM cho biết, năm 2022, VICEM gặp rất nhiều khó khăn khi xung đột giữa Nga và Ukraine tác động đến kinh tế toàn cầu với nhiều bất lợi; Trung Quốc duy trì chính sách “Zero Covid” để kiểm soát dịch Covid-19, thực hiện phong toả các cảng biển… đã ảnh hưởng đến giao thương của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, giá cả nguyên nhiên vật liệu đầu vào sản xuất xi măng như: Xăng, dầu, than,… tăng cao, đặc biệt giá than nhập khẩu, đồng thời nguồn cung than khan hiếm. Cùng với đó, thị trường xi măng trong nước tiếp tục cạnh tranh khốc liệt do “cung” vượt xa so với “cầu”; thị trường bất động sản trầm lắng cộng với việc giải ngân vốn đầu tư các công trình công còn chậm đã ảnh hưởng rất nhiều đến nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước...

Theo ông Khánh, trong năm 2022, VICEM đã tiếp tục chỉ đạo triển khai các chương trình “Đổi mới - Sáng tạo” trong sản xuất để giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu, tăng năng suất, nghiên cứu các sản phẩm mới giảm phát thải ra môi trường; Triển khai Đề tài “Nghiên cứu sử dụng chất thải nguy hại làm nguyên, nhiên liệu thay thế và đồng xử lý chất thải trong sản xuất xi măng” tại Vicem Bút Sơn. Ngày 07/11/2022, Vicem Bút Sơn đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép cho sử dụng chất thải rắn thông thường, chất thải rắn nguy hại làm nguyên, nhiên liệu thay thế và đồng xử lý chất thải trong sản xuất xi măng. Đồng thời, đẩy mạnh các Chương trình tối ưu hóa sản xuất, áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, cải tiến thiết bị, tập trung đầu tư chiều sâu trong sản xuất clinker, xi măng tại một số đơn vị thành viên. Việc cải tạo thành công hệ thống nung luyện clinker tại các đơn vị như: Bút Sơn, Hoàng Thạch, Hải Phòng và Hoàng Mai… đã góp phần tiết giảm tiêu hao nhiệt năng, điện năng, tăng năng suất và thích ứng với nguồn than nhiệt trị thấp, cải thiện rõ rệt hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các Công ty thành viên.

z4020784311335_dc31ff341005ed34e11385c28d03887c.jpg
Các đơn vị thực hiện nghi thức cam kêt thi đua hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Việc triển khai các giải pháp rất quyết liệt và đồng bộ cho dù không thể giúp VICEM đạt kế hoạch đề ra nhưng cho thấy sự sáng tạo và trí tuệ, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ - người lao động VICEM trong bối cảnh đầy những khó khăn và biến động khó lường này.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong năm 2022 là thành quả của sự nỗ lực, bền bỉ, kiên trì, năng động, sáng tạo và nghị lực của toàn thể cán bộ, lãnh đạo, công nhân viên và người lao động VICEM. Trong thành tích, kết quả tích cực chung của ngành Xây dựng năm 2022, có vai trò, đóng góp quan trọng của Tổng Công ty Xi măng Việt Nam. Đặc biệt, trong điều kiện khó khăn chung của cả nền kinh tế và trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay và các diễn biến phức tạp của thị trường, VICEM vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được Bộ giao, tiếp tục giữ vững vai trò chi phối, dẫn dắt, định hướng, bình ổn và phát triển thị trường xi măng, góp phần vào việc ổn định kinh tế vĩ mô đất nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, năm 2023 được xác định là năm có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhưng thách thức sẽ rất lớn đối với ngành Xây dựng nói chung và VICEM nói riêng, vì vậy, năm 2023, VICEM cần tiếp tục nâng cao năng lực phân tích, dự báo các yếu tố thị trường, bám sát kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các Vùng và địa phương để bổ sung, điều chỉnh kế hoạch hoạt động 5 năm và hàng năm, cụ thể hóa từng lĩnh vực, từng hoạt động phù hợp với diễn biến thị trường và điều kiện cụ thể của Tổng công ty, đảm bảo phát huy tốt nhất vai trò, nhiệm vụ của doanh nghiệp nhà nước trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, đồng thời tham gia bình ổn, điều tiết thị trường xi măng. Tập trung triển khai có hiệu quả Đề án án sắp xếp, tái cơ cấu Tổng công ty VICEM giai đoạn 2021-2025 ngay sau khi được Bộ Xây dựng phê duyệt.

z4020783301240_725fd3550307199e9d0d56cbbac0763b.jpg
Những cá nhân xuất sắc lên nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Đẩy mạnh đổi mới, nâng cao hiệu quả quản lý, quản trị doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu mới; tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của Tổng công ty. Giữ gìn, phát huy thương hiệu, truyền thống Tổng công ty xi măng Việt Nam. Tiếp tục quan tâm xây dựng hình ảnh tích cực của doanh nghiệp nhà nước thông qua hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp thiết thực vào phát triển đất nước, an sinh xã hội, đi đầu ứng dụng công nghệ, bảo vệ môi trường , minh bạch, không có tiêu cực, lãng phí.

Điều quan trọng nữa đó là VICEM cần xác định đúng cơ cấu đầu tư - sản xuất - dịch vụ phù hợp với thực lực của Tổng công ty và diễn biến thị trường. Tích cực, chủ động trong xử lý, cơ cấu lại các công ty thuộc Tổng công ty một cách hiệu quả, hợp lý, nhất là các Công ty đang gặp khó khăn hiện nay. Đồng thời, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ - kỹ thuật, không ngừng nỗ lực làm chủ những công nghệ mới, tiên tiến và phù hợp với chiến lược phát triển trong sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản. Trong đó, bên cạnh đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm truyền thống, cần nghiên cứu, ứng dụng và sản xuất theo lộ trình một số các sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu xây dựng công trình ngày càng cao của ngành Xây dựng.

Phát huy truyền thống 93 năm Ngày truyền thống ngành Xi măng Việt Nam cùng với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương; Bản lĩnh, linh hoạt; Đổi mới sáng tạo; Kịp thời, hiệu quả", tin tưởng rằng, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam sẽ nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục có những bước phát triển vững chắc và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng tại buổi lễ, Tổng công ty Xi măng Việt Nam vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 10 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng.

Sản lượng sản xuất Clinker đạt 20,65 triệu tấn, đạt 95,1% kế hoạch năm 2022 và giảm 3,8% so với năm 2021. Sản lượng sản xuất xi măng đạt 24,56 triệu tấn, đạt 94,8% kế hoạch năm 2022 và tăng 1,7% so với năm 2021. Tổng sản phẩm tiêu thụ đạt 27,46 triệu tấn, đạt 93,2% kế hoạch năm 2022 và giảm 6,7% so với năm 2021, trong đó: Tiêu thụ xi măng trong nước đạt 21,34 triệu tấn, đạt 95,6% kế hoạch năm 2022 và tăng 5,6% so với năm 2021; Tiêu thụ clinker (bao gồm xuất khẩu) đạt 2,88 triệu tấn, đạt 79% kế hoạch năm 2022 và giảm 45,6% so với năm 2021.
Tổng doanh thu ước đạt 39.453 tỷ đồng, đạt 95,5% kế hoạch năm 2022 và tăng 16,6% so với năm 2021.
Lợi nhuận trước thuế (chưa tính chênh lệch tỷ giá cuối kỳ) ước đạt 1.532,3 tỷ đồng, đạt 89,8% kế hoạch năm 2022 và giảm 30,5% (tương đương giảm 671,9
tỷ đồng) so với năm 2021.

Bài liên quan
 • Vicem Hoàng Mai- ứng dụng các nền tảng số vào sản xuất, kinh doanh
  Sau 2 năm nghiên cứu, thử nghiệm thực tiễn thị trường và thị hiếu khách hàng, Vicem Hoàng Mai phối hợp với Mobifone đã chính thức đưa Hệ thống quản lý tiêu thụ DMS vào hoạt động nhằm nâng cao năng lực quản lý, giám sát hoạt động tiêu thụ, đường đi sản phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO