VICEM: Quyết tâm tái cơ cấu toàn diện, đủ khả năng cạnh tranh quốc tế

Phương Linh | 14/12/2021, 14:52

(TN&MT) - Trong giai đoạn 2021 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) quyết tâm tái cấu trúc toàn diện để xây dựng VICEM trở thành một Tổng công ty có tiềm lực kinh tế mạnh, có quy mô đủ lớn, có trình độ công nghệ tiên tiến, mô hình quản trị hiện đại, khả năng cạnh tranh quốc tế, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt định hướng ngành xi măng phát triển theo đúng các mục tiêu chiến lược phát triển ngành xi măng được Chính phủ phê duyệt.

Đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa

Là một trong những trụ cột của ngành Xi măng Việt Nam, hiện nay, VICEM đang chiếm thị phần trong nước khoảng 34%. VICEM đang sở hữu 8 thương hiệu, bao gồm: Vicem Hoàng Thạch, Vicem Hà Tiên 1, Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hải Phòng, Vicem Bút Sơn, Vicem Hoàng Mai, Vicem Sông Thao và Vicem Hạ Long. Với nội lực vững vàng, VICEM đã thực hiện vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong ngành Xây dựng, dẫn dắt chuỗi giá trị từ cung cấp nguyên vật liệu đến lưu thông phân phối. Trong đó, các nhà máy sản xuất xi măng của VICEM là trung tâm tạo giá trị, điều phối, dẫn đắt và định hướng chuỗi giá trị ngành Xi măng; thu hút và tạo việc làm cho trên 12.000 cán bộ, công nhân viên.

Bến xuất VICEM Hạ Long

VICEM đã khẳng định năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp sản xuất xi măng trong nước so với các doanh nghiệp trong khu vực và quốc tế do ngành Xi măng Việt Nam đã làm chủ được công nghệ, có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất xi măng và trình độ công nghệ sản xuất xi măng tiệm cận thế giới.

Để tiếp tục là trụ cột, định hướng phát triển ngành Xi măng Việt Nam, 5 đến 10 năm tới là giai đoạn chuyển mình quan trọng của VICEM. Một trong những trọng tâm là tái cơ cấu ngành nghề kinh doanh, mô hình tổ chức. VICEM sẽ tổ chức lại theo hướng là một Tổng công ty đơn ngành (tập trung vào ngành nghề cốt lõi là kinh doanh xi măng) hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Tổng công ty (VICEM Holding) sẽ đảm nhiệm chức năng chính là quản lý vốn và điều phối hoạt động các công ty thành viên. Các công ty xi măng là trung tâm tạo giá trị, dẫn dắt và định hướng chuỗi giá trị của ngành xi măng từ khâu cung ứng, sản xuất đến khâu lưu thông hàng hóa.

Thời gian tới, VICEM sẽ khẩn trương hoàn thành cổ phần hóa Công ty mẹ và các Công ty TNHH MTV theo lộ trình cổ phần hóa của Chính Phủ, kế hoạch, tiến độ cổ phần hóa của Bộ Xây dựng để Công ty mẹ VICEM tiếp tục giữ vai trò là trung tâm điều phối, định hướng, hỗ trợ, kiểm soát các công ty thành viên sản xuất kinh doanh để tạo giá trị gia tăng.

Nâng cao năng lực sản xuất, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường

Theo đại diện Ban lãnh đạo VICEM, để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và sản phẩm trên thị trường, VICEM sẽ tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất, cải tạo các dây chuyền công nghệ. Từ đó, tăng năng suất và tiết giảm định mức tiêu hao, cải thiện chất lượng và giảm chi phí sản xuất.

Đặc biệt, đầu tư thêm dây chuyền sản xuất mới theo hướng tự động hóa, số hóa (Smart Factory), ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng sẽ nghiên cứu thực hiện việc mua bán, sáp nhập (M&A) các doanh nghiệp xi măng có thuơng hiệu/khả năng cạnh tranh yếu để tăng năng lực sản xuất.

VICEM Hoàng Thạch

Chủ động nắm bắt xu hướng sản xuất xanh, VICEM cũng đang tăng cường các giải pháp sản xuất, kinh doanh bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên dựa trên đặc thù ngành nghề. Các giải pháp mang lại hiệu quả cao đang được nhiều nhà máy áp dụng là tận dụng nhiệt đốt rác thải, sử dụng bùn thải để thay thế nguyên nhiên liệu sét nhằm giảm bớt sử dụng tài nguyên không tái tạo, sử dụng tro, xỉ, thạch cao nhân tạo, hình thành vòng kinh tế tuần hoàn.

Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật cũng giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm thiểu lượng bụi phát sinh trong dây chuyền và khu vực sản xuất. Sử dụng nhiệt khí thải để phát điện, tự cung tự cấp một phần sản lượng điện tiêu thụ, đồng thời giảm lượng phát thải bụi và khí CO2.

Tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp

Trong giai đoạn tới, VICEM dự kiến thực hiện việc cấp thêm vốn điều lệ các Công ty TNHH 100% vốn VICEM và đầu tư góp thêm vốn vào Công ty cổ phần có vốn góp/cổ phần chi phối của VICEM đối với các Công ty sản xuất kinh doanh xi măng theo quy định pháp luật, đảm bảo các Công ty này có cơ cấu vốn điều lệ > 40% tổng tài sản.

Để tập trung tài chính, doanh nghiệp dự tính sẽ thoái vốn hoặc chuyển giao vốn đầu tư khỏi các Công ty không thuộc ngành nghề kinh doanh chính để thu hồi vốn, trong đó, một phần nộp về ngân sách Nhà nước và một phần tái cấu trúc doanh nghiệp, nâng cao năng lực theo các quy định pháp luật. Bên cạnh đó, xử lý các khoản đầu tư không sinh lời, không hiệu quả.

Một mục tiêu quan trọng nữa... là thực hiện tự động hóa, số hóa các nhà máy (Smart factory). VICEM sẽ ứng dụng thành tựu cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 trong các dây chuyền sản xuất trên các lĩnh vực: quản lý, lưu thông và phân phối, quy trình sản xuất; ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát nhà phân phối, vận tải, hệ thống bán lẻ, kiểm soát xi măng lưu thông trên thị trường và tối ưu hóa Logistic.

Đối với phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cũng đang áp dụng một loạt chính sách tuyển dụng; đào tạo; chính sách lương, thưởng đãi ngộ; chính sách thăng tiến, đề bạt; xây dựng văn hóa doanh nghiệp... nhằm mục tiêu xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu vận hành sản xuất chuyên nghiệp hơn.

Việc tái cơ cấu quản trị doanh nghiệp cũng hướng tới tăng cường kiểm soát nội bộ; thực hiện công khai, minh bạch công tác quản lý, hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng. Đồng thời, kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự quản lý và điều hành; tiếp tục rà soát, cập nhật và hoàn thiện hệ thống các quy chế, quy định quản lý nội bộ.

Bài liên quan
 • VICEM: Quản lý, khai thác khoáng sản gắn với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là một trong những định hướng ưu tiên hiện nay của Tổng Công ty xi măng Việt Nam (VICEM). Trước sức ép cạnh tranh ngày một gia tăng, VICEM đang nỗ lực tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản và hoạt động khai khoáng theo hướng khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản tiết kiệm, hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • PV Drilling nhận hai giải thưởng quốc tế về thành tích an toàn
  Vừa qua, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã vinh dự được Hiệp hội các nhà thầu khoan quốc tế - khu vực Đông Nam Á (IADC - SEAC) trao tặng 2 giải thưởng về thành tích an toàn hoạt động trong năm 2022.
 • Công khai thông tin thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này tiếp tục đăng tải và  cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình thực hiện thủ tục các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trên trang thông tin điện tử của Tập đoàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch vấn đề này để các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo biết và thực hiện.
 • Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hoà carbon
  (TN&MT) - Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động “Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050” (Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng đã được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
 • Agribank được vinh danh với 3 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2022
  Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức. Agribank vinh dự được xướng tên với ba Giải thưởng: “Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao”, “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” và “Ngân hàng tiêu biểu về Tín dụng xanh”.
 • Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  (TN&NT) - Tối 27/5, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã tổ Lễ chức khánh thành công trình nhạc nước Van Phuc Water Show với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo TP.HCM.
 • Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty EPS nỗ lực đảm bảo sản xuất điện mùa khô
  (TN&MT) - Ngày 26/5, ông Lê Văn Danh - Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 3 đã chủ trì buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ và Công ty dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) về công tác đảm bảo sản xuất điện cao điểm mùa khô và năm 2023.
 • PV Power 3 năm liên tiếp được xếp hạng ‘BB’ với triển vọng tích cực
  Ngày 25/5, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã xác nhận Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP có xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ tại mức BB với “Triển vọng tích cực”.
 • Tăng giá điện 3% và 6 bậc, EVN có thoát khó?
  Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá điện lên 3%, giá điện sinh hoạt có 6 bậc, nguyên tắc dùng càng nhiều điện giá điện càng cao, khoản lỗ hơn 26 nghìn tỷ của EVN… là những vấn đề gần đây khiến dư luận quan tâm, kiến nghị làm rõ.
 • PV GAS có Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc mới
  Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 58/NQ-KVN về việc bầu ông Nguyễn Thanh Bình - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 668/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Phạm Văn Phong - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc PV GAS.
 • Du khách hưởng lợi nhờ những kỳ nghỉ “all in one” đang là xu thế
  Khách du lịch đang có xu hướng tìm kiếm nhiều trải nghiệm trong cùng một chuyến đi, kết hợp nghỉ dưỡng lẫn thăm thú, vui chơi, giải trí… Nắm bắt điều này, các doanh nghiệp du lịch lớn đã bắt tay để mang tới những trải nghiệm “đa trong một”, tối ưu chi phí cho du khách.
 • PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
  Ngày 25/05/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023, thảo luận và tiến hành biểu quyết đối với kế hoạch năm 2023 và các nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền quyết định của ĐHĐCĐ.
 • PVFCCo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028
  Vào ngày 24/05, tại Hội trường Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Công đoàn Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 • 30 năm MobiFone: Chuyển mình để bứt phá
  Sau ba thập kỷ, từ một công ty viễn thông hàng đầu với mạng lưới phủ sóng khắp cả nước, MobiFone đã và đang chuyển mình thành một doanh nghiệp công nghệ, cung cấp hạ tầng số chủ lực hàng đầu quốc gia và xây dựng xã hội số Việt Nam.
 • EVN tạo điều kiện tối đa cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp
  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã và đang nỗ lực tối đa, tạo mọi điều kiện cho các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp trong việc hoàn thành các thủ tục. Mục tiêu nhằm đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu hàng không Jet A-1 tại Cảng Hàng không Cà Mau
  Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho máy bay Embraer 190 của Hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) mang số hiệu QH1284 xuất phát từ Cà Mau đi Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO