VICEM hướng đến sản xuất xanh bền vững

Kông Nguyên | 12/10/2021, 18:16

(TN&MT) - Phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, cam kết xã hội là 3 trụ cột trong quan điểm phát triển bền vững của Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM).

Với quan điểm đó, VICEM là một trong những doanh nghiệp trong ngành xi măng Việt Nam đi đầu về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tối ưu hóa sản xuất và bảo vệ môi trường. Đặc biệt các nhà máy của VICEM như: VICEM Hải Phòng, VICEM Bỉm Sơn, VICEM Hoàng Thạch, VICEM Hà Tiên, VICEM Bút Sơn, Xi măng VICEM Hoàng Mai… đã và đang triển khai rất tốt các giải pháp về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

 

Chẳng hạn như ở VICEM Bút Sơn, theo ông Đỗ Tiến Trình - Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty VICEM Bút Sơn đã áp dụng các hệ thống quản lý như ISO 14000; OHSA, đồng thời kiểm định 100% máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, VICEM Bút Sơn đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp hệ thống máy móc thiết bị, lắp đặt thêm các lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi tay áo, hệ thống phân tích khí, cải tiến thay mới vòi đốt… cho đến cải tạo các khu vực làm việc, đường nội bộ.Ngoài ra, Công ty đầu tư các thiết bị chuyên dụng: xe hút bụi, xe quét rác; cải tạo trồng mới hàng trăm cây xanh khu vực xung quanh nhà máy; thực hiện tốt các quy định về thu gom và xử lý rác thải; thực hiện các biện pháp kỹ thuật trong khai thác đá vôi đá sét an toàn, tránh ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng dân cư xung quanh; phục hồi môi trường tại các khu mỏ đã khai thác theo đúng quy định….

Thường xuyên phun nước rửa đường nội bộ của Vicem Bút Sơn

“Sản xuất xanh bền vững” đó là điều mà VICEM Hoàng Thạch luôn hướng tới trong nhiều năm qua. Là một trong những đơn vị sản xuất xi măng đầu tiên tại Việt Nam áp dụng Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:1996, VICEM Hoàng Thạch luôn cân đối bài toán kinh tế, môi trường và an sinh xã hôi. 

 VICEM Hoàng Thạch xác định, phát triển phải gắn liền với đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cho người lao động và cư dân địa phương nên vấn đề môi trường luôn được Công ty quan tâm hàng đầu. Cùng với việc lắp đặt 136 lọc bụi tay áo, 11 lọc bụi tĩnh điện, VICEM Hoàng Thạch đã đẩy mạnh sáng tạo trong sản xuất, các đề tài, sáng kiến phải gắn với bảo vệ môi trường như sáng kiến: Xử lý bụi phát sinh bằng hệ thống phun sương dập bụi tại khu vực xuất clinker cảng 23 để đảm bảo các yêu cầu của pháp luật về bảo vệ môi trường; Xử lý bụi phát sinh tại các cửa rút clinker silo con W1L02 -HT1, W2L20-HT2…

Tại khu sản xuất của Vicem Hoàng Thạch

Những hành động thiết thực trong BVMT đã mang lại cho VICEM Hoàng Thạch không những thành công trong sản xuất kinh doanh, mà còn được chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá là đơn vị đi đầu trong công tác BVMT ở tỉnh Hải Dương. Điều này góp phần đưa VICEM Hoàng Thạch đã trở thành "Biểu tượng của sự bền vững, an toàn và ổn định" trong suốt hơn 4 thập kỷ qua là như vậy.Thực hiện chỉ đạo của VICEM về công tác BVMT từ 2018 đến 2020, VICEM Hoàng Thạch đầu tư cải tạo, nâng cấp các lọc bụi tĩnh điện hiện có, đảm bảo hàm lượng bụi phát thải đến nhỏ hơn 30mg/m3khí tiêu chuẩn. Riêng năm 2019, VICEM Hoàng Thạch đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng, lắp đặt hệ thống quan trắc online khí thải, bụi thải tại 10 vị trí trong nhà máy. Hiện, VICEM Hoàng Thạch đã và đang nghiên cứu đốt rác thải công nghiệp kể cả rác thải y tế nhằm thay thế một phần việc sử dụng nhiên liệu trong hệ thống lò quay xi măng…

Còn tại VICEM Hải Phòng, đơn vị này tiếp tục ứng dụng gần 40 đề tài cải tiến nhằm giảm nhiệt thải ra môi trường, trong đó, có việc cải tiến khoang ghi tĩnh, phục hồi van thu hồi nhiệt phát thải ra môi trường để đưa quay lại phục vụ sản xuất. Việc ứng dụng các cải tiến góp phần giảm thời gian xử lý sự cố, giảm chi phí sửa chữa, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng.

VICEM Hải Phòng còn nghiên cứu, nâng tỷ lệ sử dụng nguyên liệu thay thế như: Tro xỉ, thạch cao nhân tạo từ 13% lên 15%. Đồng thời, tập trung xử lý các nút thắt về công nghệ như: Tổn thất nhiệt hệ thống lò nung, triệt để giảm tốc và vành răng của máy nghiền xi măng và các lỗi về máy. Công ty còn lắp đặt hệ thống giám sát trực tuyến phân tích chất lượng than cám và các biện pháp áp dụng công nghệ quản lý than cám, giảm giá thành sản xuất.

“Không phát thải – tuần hoàn tự nhiên” là một bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất xi măng

"Sản xuất không đánh đổi môi trường", đó là tôn chỉ trong sản xuất kinh doanh của VICEM Hà Tiên. Ðể làm được điều đó, VICEM Hà Tiên đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý tích hợp theo các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001; ISO 14001, ISO 50001, OHSAS 18001. Việc vận hành theo hệ thống tích hợp các tiêu chuẩn quốc tế này giúp VICEM Hà Tiên kiểm soát nghiêm ngặt quá trình hoạt động sản xuất, bảo đảm mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều đạt chất lượng như công bố, với mức tiêu hao năng lượng và phát thải ra môi trường thấp nhất…

Được biết, hiện nay VICEM đang triển khai Chương trình thử nghiệm sử dụng bùn thải và rác thải các khu công nghiệp đang được tích cực triển khai tại Hà Tiên 1, Hoạch Thạch và Bút Sơn. Đề án “Xử lý chất thải, phế thải công nghiệp tại VICEM” là một phần trong tổng thể Đề án tái cấu trúc nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, gia tăng lợi nhuận và đóng góp trách nhiệm cho xã hội và cộng đồng.

“Không phát thải – tuần hoàn tự nhiên” là một bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất xi măng và cũng là mục tiêu để ngành hướng đến với quyết tâm giảm 8% phát thải CO2 so với mức hiện tại vào năm 2030. Chắc chắn rằng, với định hướng sản xuất xanh và phát triển bền vững, với sự đi đầu về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm tối ưu hóa sản xuất và bảo vệ môi trường, giảm tiêu hao nguyên liệu, năng lượng, kiểm soát khí thải, chất thải của VICEM không những khẳng định vị thế, vai trò, bản lĩnh của đơn vị trụ cột ngành xi măng Việt Nam mà còn góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO