Vicem: Đẩy mạnh khoa học công nghệ hướng tới phát triển bền vững

Mai Diệp | 09/01/2023, 09:54

(TN&MT) - Nhận thức được vai trò của khoa học và công nghệ là yếu tố trọng yếu trong sản xuất hiện đại, là chìa khoá phát triển xanh, hướng tới kinh tế tuần hoàn, Tổng công ty xi măng Việt Nam (Vicem) đã luôn xác định nghiên cứu và ứng dụng khoa học là một trong những động lực quan trọng trong quá trình phát triển và là cơ sở cho việc hoạch định chủ trương đổi mới của toàn Tổng Công ty.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh, Vicem luôn xác định nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật là một trong những động lực quan trọng trong quá trình duy trì ổn định và phát triển bền vững ngành xi măng. Chính vì vậy, Vicem đã không ngừng phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ, phát huy sáng kiến, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ sản xuất…

2503_nmkl3.jpg
Nhà máy xi măng Kiên Lương (đơn vị của Hà Tiên 1)

Năm 2022, Vicem đã tiếp tục chỉ đạo triển khai các chương trình “Đổi mới - Sáng tạo” trong sản xuất để giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu, tăng năng suất, nghiên cứu các sản phẩm mới giảm phát thải ra môi trường... Kết quả thực hiện các chương trình thử nghiệm bước đầu đã đạt được những thành công nhất định, góp phần giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo, giảm chi phí sản xuất cũng như góp phần bảo vệ môi trường cho đất nước.

Cụ thể, Vicem tăng cường sử dụng các loại nguyên, nhiên liệu thay thế (rác thải, bùn thải) và tro, xỉ, thạch cao nhân tạo trong sản xuất clinker, xi măng tại những đơn vị có tiềm năng và lợi thế. Theo đó, tổng lượng rác thải sử dụng ước thực hiện năm 2022 tại 04 đơn vị thành viên (Vicem Hà Tiên, Vicem Bút Sơn, Vicem Hạ Long và Vicem Sông Thao) là 207.735 tấn, đạt 75,08% kế hoạch năm 2022 (276.678 tấn), tương ứng với tỷ lệ thay thế nhiệt năng sản xuất clinker là 21,11% (tính trên sản lượng sản xuất thực tế theo thời gian đốt rác).

Tổng lượng bùn thải sử dụng ước thực hiện năm 2022 tại 02 đơn vị thành viên (Vicem Bút Sơn và Vicem Hạ Long) là 124.700 tấn, đạt 144,41% kế hoạch năm 2022 (86.351 tấn), tương ứng với tỷ lệ thay thế nguyên liệu sét trong bột liệu sản xuất clinker là 5,33%. Tổng lượng tro, xỉ sử dụng ước thực hiện năm 2022 là 2,95 triệu tấn, đạt 96,09% kế hoạch năm 2022 (3,07 triệu tấn), tương ứng với tỷ lệ sử dụng bình quân là 12% tấn tro xỉ/tấn xi măng.

kiem-tra-chat-l.ng-xi-mng-bao-tren-day-chuyen-sx.jpg

Đặc biệt, tất cả các đơn vị thành viên Vicem đều đã sử dụng thạch cao nhân tạo để thay thế một phần thạch cao tự nhiên (nhập khẩu từ Thái Lan, Lào, Oman…) trong sản xuất xi măng. Riêng Vicem Sông Thao đã sử dụng 100% thạch cao nhân tạo cho tất cả các chủng loại xi măng.

Triển khai Đề tài “Nghiên cứu sử dụng chất thải nguy hại làm nguyên, nhiên liệu thay thế và đồng xử lý chất thải trong sản xuất xi măng” tại Vicem Bút Sơn, ngày 07/11/2022, Vicem Bút Sơn đã được Bộ TN&MT cấp Giấy phép cho sử dụng chất thải rắn thông thường, chất thải rắn nguy hại làm nguyên, nhiên liệu thay thế và đồng xử lý chất thải trong sản xuất xi măng.

Việc cải tạo thành công hệ thống nung luyện clinker tại các đơn vị Bút Sơn, Hoàng Thạch, Hải Phòng và Hoàng Mai… đã góp phần tiết giảm tiêu hao nhiệt năng, điện năng, tăng năng suất và thích ứng với nguồn than nhiệt trị thấp, cải thiện rõ rệt hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các Công ty thành viên.

Điểm nổi bật hoạt động đổi mới sáng tạo trong năm 2022 đó là Vicem đã chỉ đạo Vicem Hoàng Mai thực hiện công tác sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý “nút thắt” để nâng năng suất lò nung trong tháng 3/2022 (sớm hơn 4 tháng so với kế hoạch) và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Từ đó, mở ra bước ngoặt mới cho Vicem nói chung và Vicem Hoàng Mai nói riêng trong việc kiểm soát thiết bị công nghệ; tự thay thế thiết bị, công nghệ; không phụ thuộc vào nước ngoài.

Đây là chương trình đầu tiên do đội ngũ cán bộ kỹ thuật Vicem nghiên cứu, thiết kế và triển khai thực hiện, về tiến độ đã hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch, chứng minh việc hoàn toàn làm chủ công nghệ, thiết bị sản xuất xi măng của đội ngũ kỹ thuật Tổng công ty, khẳng định hiệu quả chủ trương đổi mới sáng tạo của Vicem.

2528_yyi_myi_sang_tyo_3.jpg
Vicem luôn nghiên cứu, cải tạo các dây chuyền sản xuất. Trong ảnh: Công trường sửa chữa, cải tạo hệ thống lò nung Công ty Xi măng Hoàng Mai

Các sáng kiến cải tiến, đổi mới công nghệ, thiết bị khi hoàn thành và áp dụng vào sản xuất kinh doanh đã góp phần duy trì và nâng cao hiệu suất các thiết bị, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu. Điều này khẳng định quan điểm phát triển bền vững ưu tiên chú trọng đến khoa học công nghệ của Vicem.

Năm 2023 vẫn là một năm sản xuất kinh doanh đầy khó khăn, chính vì vậy nhiệm vụ cải tiến, phát triển khoa học công nghệ càng cần đẩy mạnh với nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu đặt ra với Vicem, khẳng định vị thế trên chặng đường phát triển bền vững.

Bài liên quan
 • 65 năm VICEM làm theo lời Bác: Kiên trì mục tiêu phát triển xanh
  (TN&MT) - Những lời căn dặn của Bác khi đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Xi măng Hải Phòng hơn 65 năm qua luôn là kim chỉ nam, là động lực để Tổng công ty Xi măng Việt Nam không ngừng đổi mới, sáng tạo, quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển xanh bền vững, xứng đáng với niềm tin yêu mà Bác gửi trao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
 • Honda Việt Nam: Trao tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh năm học 2023 - 2024
  Đây là hoạt động ý nghĩa và thiết thực của chương trình “Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp Một” do Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trên toàn quốc từ năm 2018 đến 2020.
 • EVNNPT tăng cường hợp tác với Ngân hàng Thế giới
  Vừa qua, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với bà Zayra Romo - Trưởng nhóm cơ sở hạ tầng Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới (WB) về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực.
 • NCSP hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1
  Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã hoàn thành thắng lợi công tác bảo dưỡng sửa chữa hệ thống khí Nam Côn Sơn 1 và Nhà máy xử lý khí NCSP năm 2023. Đây là công tác được thực hiện định kỳ 2 năm/lần nhằm đảm bảo độ tin cậy tuyệt đối của hệ thống đường ống khí Nam Côn Sơn.
 • Vietsovpetro: Nâng cao sức mạnh truyền thông nội bộ và văn hóa doanh nghiệp
  Với mục tiêu nâng cao kiến thức nền tảng về truyền thông trong doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa doanh nghiệp và kết nối đội ngũ truyền thông nội bộ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức Hội thảo “Sức mạnh của Truyền thông nội bộ và Văn hóa doanh nghiệp”.
 • Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 33 năm thành lập PV GAS
  Nhân dịp kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/09/1990 - 20/09/2023), các đơn vị trực thuộc Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên, người lao động (CBCNV-NLĐ).
 • Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro: Thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm STV CPP - SVNE
  Vừa qua, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Vietsovpetro thực hiện thành công dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cùng cáp quang từ giàn Sư Tử Vàng CPP cấp cho giàn Sư Tử Vàng Đông Bắc (SVNE).
 • CNG Việt Nam: Tập trung triển khai chiến lược cạnh tranh mở rộng thị trường
  Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) với Công ty cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã yêu cầu CNG Việt Nam đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm, tập trung vào tìm kiếm nguồn cung khí ổn định và triển khai chiến lược cạnh tranh sản phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO