Vị thế mới của chủ đầu tư Việt Nam trong các dự án khách sạn đẳng cấp quốc tế

11/09/2017, 00:00

Hợp tác kinh doanh khách sạn tại Việt Nam giữa 2 khối doanh nghiệp Nội-Ngoại đang chứng kiến những sự thay đổi lớn với vai trò ngày một rõ nét hơn của các doanh nghiệp bất động sản trong nước. Sự xuất hiện của các nhà đầu tư lớn trong nước tại những thị trường “kim cương”đã và đang khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam có thể sánh ngang, thậm chí vượt trội so với nhiều nhà đầu tư ngoại

Bắt đầu từ những năm 2010, với hàng loạt các thương vụ M&A của nhà đầu tư trong nước đối với các khách sạn thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam, cho đến nay nhà đầu tư nội đã dần nắm giữ vị thế trên thị trường bằng một cách thức mới và chủ động hơn. Cụ thể, những thương hiệu khách sạn nước ngoài chỉ đảm nhận việc vận hành và quản lý thương hiệu, còn xây dựng hạ tầng và xác định chiến lược được thực hiện bởi nhà đầu tư Việt Nam, phía nhà đầu tư Việt Nam cũng là những người chủ động trong việc lựa chọn thương hiệu mà phù hợp với kế hoạchphát triển cho riêng mình.

: Dự án Sheraton Đà Nẵng –Hợp tác giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Marriott
 Dự án Sheraton Đà Nẵng –Hợp tác giữa Tập đoàn BRG và Tập đoàn Marriott

Theo một báo cáo của Công ty Bất động sản JLL phát hành cuối tháng 6 vừa qua, từ 2017 đến 2020, Hà Nội sẽ chứng kiến sự có mặt của 13 khách sạn phân khúc trung hạn trở lên, trong đó, có đến 12 dự án mang thương hiệu nước ngoài. Tương tự, tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, các khách sạn thương hiệu nước ngoài cũng góp mặt chủ đạo trong số các khách sạn sắp được mở trong trung hạn. Điểm chung của những dự án này là hầu hết đều tuân theo cách thức “nội xây - ngoại quản lý

Trong đó, tại khu vực Hà Nội, Tập đoàn BRG nổi lên với hai dự án khách sạn lớn tại Hà Nội gồm tổ hợp hai khách sạn cao cấp thương hiệu Hilton là Hilton Hanoi Westlake và DoubleTree by Hilton Hanoi Westlake được xây dựng trên khu đất Khách sạn Thắng Lợi cạnh Hồ Tây với hơn 600 phòng lưu trú được cung cấp. Bên cạnh đó là khách sạn hạng sang Four Seasons tọa lạc tại vị trí sát cạnh Hồ Gươm, được xem là một biểu tượng mới của khu vực trung tâm Thủ đô.

Vị thế đi kèm trách nhiệm lớn

Có thể nói, trong kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng tại một nước đang phát triển như Việt Nam thì việc gắn một thương hiệu quốc tế danh tiếng là rất quan trọng. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các nhà đầu tư trong nước đang thực sự rõ ràng và chủ động, nhất là trong việc định hướng và thiết lập hạ tầng.

Hoạt động kinh doanh khách sạn đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu tương đối cao. Đặc điểm này xuất phát từ tính chất cao cấp của các sản phẩm khách sạn, đòi hỏi các yếu tố thuộc về cơ sở vật chất kỹ thuật của khách sạn cũng phải cao cấp tương ứng. Sự sang trọng của các trang thiết bị lắp đặt bên trong khách sạn chính là một trong những nguyên nhân chính đẩy chi phí đầu tư khách sạn lên cao. Từ đó, trách nhiệm nặng nề đó giờ đây phụ thuộc hoàn toàn vào nhà đầu tư trong nước.

Theo tìm hiểu, để thuyết phục được các thương hiệu khách sạn có uy tín hàng đầu thế giới tham gia vào dự án, thực hiện ý tưởng của nhà đầu tư luôn là một bài toán khó. Trước hết, nhà đầu tư cần phải xác định rõ quy mô khách sạn là 5 sao, 6 sao, hay 7 sao, tương ứng với số sao sẽ là những mức vốn đầu tư và lựa chọn vị trí triển khai cho phù hợp. Sau khi chuẩn bị xong các bước trên, nhà đầu tư tiếp tục phải đi tìm lời giải cho “bài toán” thuyết phục các thương hiệu khách sạn uy tín tham gia. Để thuyết phục được những thương hiệu hàng đầu thế giới, nhà đầu tư phải hội tụ đầy đủ 3 yếu tố “Uy tín - Tiềm lực tài chính - Chiến lược đủ tầm”. Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên sẽ rất khó “bắt tay” thương hiệu ngoại danh tiếng. Khi chuẩn bị được đủ các điều kiện, các thương hiệu ngoại sẽ yên tâm đưa ra nhiều phương án cho nhà đầu tư lựa chọn phương án phù hợp với định hướng, phù hợp nhu cầu phát triển của thị trường để thương hiệu khách sạn lớn thực hiện theo đúng ý tưởng nhà đầu tư đã lựa chọn. Qua đó, khách sạn cao cấp đạt chuẩn quốc tế sau khi hoàn thành sẽ mang những dấu ấn rõ nét về tiềm lực và tầm nhìn của nhà đầu tư.

Cách thức phát triển khách sạn có sự phối hợp và phân chia nhiệm vụ rõ ràng giữa hai khối đối tác đem lại nhiều lợi thế và tận dụng tốt khả năng của các bên. Sựam hiểu về vị trí và định hướng thị trường thì các nhà đầu tư trong nước sẽ nắm rõ, bên cạnh đó là thế mạnh về thông thạo các thủ tục hành chính, lựa chọn nhà thầu xây dựng là các yếu tố đặc trưng mà đối tác trong nước có thể đảm bảo. Về phía nhà quản lý nước ngoài, họ lại có bề dày kinh nghiệm quản lý, nền tảng khách hàng và thương hiệu mạnh sẽ đảm bảo sự vận hành và phát triển mang đến lợi ích và phù hợp với định hướng của nhà đầu tư.

Một ví dụ điển hình cho mối liên kết phát triển khách sạn giữa hai khối nội-ngoại trong thời điểm hiện tại là tập đoàn BRG cùng các đối tác là các Tập đoàn khách sạn hàng đầu trên thế giới như Hilton Worldwide, Marriott hay Four Seasons. Sự phát triển đó đã đưa các khách sạn của BRG đồng hành cùng các thương hiệu nổi tiếng quốc tế không chỉ phát triển tại Hà Nội mà còn vươn ra các khu vực giàu tiềm năng về du lịch như dự án khách sạn Hilton Hải Phòng và Sheraton Đà Nẵng…

Rõ ràng, sử mô hình khách sạn mới và cách thức quản lý tiên tiến của những đơn vị quản lý khách sạn lớn trên thế giới là bước đi tối ưu tại thời điểm hiện tại của những nhà đầu tư khách sạn trong nước. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho ngành khách sạn của Việt Nam sau một thời gian dài quá phụ thuộc vào yếu tố nước ngoài. Từ việc chủ động nghiên cứu và định hướng phát triển, làm chủ tài sản trên sân nhà sẽ tránh được việc phần lớn lợi nhuận bị đẩy ra ngoài biên giới.

Theo Báo Tiền Phong


(0) Bình luận
Nổi bật
Ông Nguyễn Hữu Tiến được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Urenco
(TN&MT) - Sáng ngày 4/10/2023, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) long trọng tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về công tác cán bộ thuộc diện Ban cán sự Đảng UBND thành phố quản lý.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam ủng hộ 10 tỷ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
  Tiếp nối truyền thống ngành dầu khí, phát huy văn hóa sẻ chia, tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” thành phố với số tiền 10 tỷ đồng.
 • Quảng Bình sẽ xây dựng 15 nghìn căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp
  Ngày 2/10, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 2777/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" tỉnh Quảng Bình.
 • Thanh Long Bay dẫn đầu xu hướng rời trung tâm về phố biển an cư
  (TN&MT) - TP.HCM đang chứng kiến một xu hướng di dời dân cư ra các đô thị vệ tinh liền kề. Tất cả nhờ vào sự phát triển của cơ sở hạ tầng và giao thông khiến việc di chuyển từ nhà ngoại ô đến nơi làm việc trong trung tâm thành phố đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp giảm áp lực dân số lên lõi trung tâm mà còn tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho các đô thị mới.
 • Xu hướng “Chút Yên từ Thiên Nhiên” tưởng chừng sẽ lạ mà quen: Điều khiến mọi người không ngừng chia sẻ thời gian qua
  (TN&MT) - Cuộc sống bận rộn với bao nhiêu kế hoạch, bao nhiêu điều cần làm – phải làm – muốn làm – thích làm. Nhưng vì luôn sống hết mình từng khoảnh khắc nên chẳng thể tránh những lúc nguồn năng lực tích cực trong ta cạn kiệt. Vậy nên cộng đồng mạng đang chia sẻ nhau bí kíp để sống “tích cực bền vững” là chủ động tìm cho bản thân Chút Yên mỗi ngày để tái tạo tâm trí – cơ thể, nạp lại năng lượng tích cực và cân trọn ngày náo nhiệt?
 • VinFast VF 6 - Mẫu xe hứa hẹn “áp đảo” phân khúc B-SUV
  Với mức giá chỉ từ 675 triệu đồng, VF 6 nhận nhiều đánh giá tích cực nhờ hàm lượng công nghệ vượt trội so với sản phẩm cùng phân khúc, thậm chí ngang ngửa một số sản phẩm ở phân khúc cao hơn.
 • Một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới muốn đồng hành cùng Masan, cam kết rót tối thiểu 200 triệu USD
  Ngày 02/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hay “Công ty”) công bố, Bain Capital – Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với tổng tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỷ USD đã đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Masan Group với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 VNĐ (“Giao dịch”). Số tiền thu được từ Giao dịch này sẽ được dùng để nâng cao vị thế tài chính và tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của Masan.
 • Căn hộ hoàn thiện Zen Tower - Feliz Homes hút khách dịp cuối năm
  Căn hộ chung cư đang hoặc chuẩn bị bàn giao, gần trung tâm, tiện ích đa dạng, nhiều cây xanh… như ở dự án Feliz Homes luôn là các yếu tố được nhóm khách có nhu cầu ở thực quan tâm tìm kiếm, đặc biệt vào những tháng cuối năm.
 • DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
 • Vượt khó ngoạn mục, Petrovietnam hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng
  Trong tình hình kinh tế thế giới và trong nước đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có, với nỗ lực vượt bậc, 9 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh tích cực, góp những gam màu sáng trong bức tranh chung của nền kinh tế.
 • Phân bón Cà Mau đưa bà con tham quan nhà máy
  Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau sẽ dành trọn tháng 10/2023 để đón tiếp hàng nghìn hộ nông dân tham quan nhà máy Đạm Cà Mau.
 • Thị trường cuối năm, dự án sắp bàn giao lên ngôi
  (TN&MT) - Thị trường nhà ở những tháng cuối năm 2023 đang trở nên sôi động hơn khi mặt bằng giá ở mức hấp dẫn và nhu cầu sở hữu nhà của người dân tăng lên. Trong đó, những dự án căn hộ đã hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao có nhiều lợi thế, thu hút nhiều khách hàng quan tâm.
 • EVNSPC: Tập trung gỡ khó cho các công trình điện
  (TN&MT) - Hiện nay, các công trình đầu tư phát triển lưới điện 110kV do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) làm chủ đầu tư tại địa bàn tỉnh Đồng Nai và Trà Vinh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Vừa qua, EVNSPC đã làm việc với lãnh đạo các địa phương này để bàn giải pháp tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO