Vì sao người Hà Nội ít bán nhà phố cổ và người Sài Gòn giữ nhà Q.1?

08/01/2019, 18:31

(TN&MT) - Q.1 và “phố cổ” không chỉ là trung tâm của TP.HCM và Hà Nội mà còn là “linh hồn” văn hóa, nơi cất giữ những kiến trúc đặc trưng, những điểm du lịch nổi tiếng; là “trái tim” và “não bộ” của thành phố khi tập trung các cơ quan hành chính, kinh tế, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại,... Dù đông đúc nhưng nơi đây vẫn luôn là địa điểm sống lý tưởng nhất vì sự tiện lợi - “chỉ cần mở cửa là có cả thế giới”.

Người Sài Gòn và Hà Nội ít bán nhà ở khu vực trung tâm

Chị Nguyễn Thị Thúy N., chủ nhân của một căn hộ rộng 50 m2 tại một trong những tuyến phố trung tâm ở Q.1 cho biết: Chị mua căn hộ này đã được 5 năm nhưng chỉ ở một năm đầu, sau đó chị đi định cư và cho thuê với giá gần 40 triệu đồng/tháng. Và hiện tại dù đã xác định sống ở người ngoài nhưng chị không bao giờ muốn bán “căn nhà ở Sài Gòn của mình”.

Trong khi đó, gia đình bà Đào Thị B. ở phố Hàng Bún đã nhiều thế hệ và hiện tại, gia đình 11 người của bà dường như đã hơi chật chội với căn chung cư rộng hơn 60m2. Nhưng những bất tiện mà căn nhà nhỏ gây ra chưa đủ lớn khi so sánh với những tiện ích, thuận lợi mà một ngôi nhà, hộ khẩu ở phố cổ mang lại. Nên “trừ khi bắt buộc còn không chúng tôi vẫn giữ ngôi nhà này”.

image003
BĐS khu trung tâm luôn trong tình trạng cầu vượt cung

Theo thống kê của một sàn giao dịch bất động sản lớn, có dữ liệu lên đến hàng triệu căn nhà, khu đất đang được rao bán trên toàn quốc, thì tại Hà Nội và TP.HCM, lượng bất động sản tại các quận, huyện vùng ven được rao bán nhộn nhịp và chiếm số lượng áp đảo với khoảng 68% đến 74% dung lượng thị trường. Trong khi đó, BĐS chào bán ở khu vực trung tâm như Q.1, Q.3 (TP.HCM), các tuyến đường chính ở phố cổ (Hà Nội) lại khan hiếm, thưa thớt.

Vì sao dân trung tâm thành phố kiên quyết “bám đất, bám nhà”?

Theo chị Nguyễn Thúy N. (Q.1) thì nguyên nhân khiến chị không bán nhà dù đã đi định cư: “Giá nhà ở Q.1 chưa bao giờ giảm. Ngay cả khi thị trường bất động sản đóng băng kỷ lục, kinh tế suy thoái như thời 2008 thì nhà đất ở Q.1 vẫn luôn “hút” và “đắt” huống hồ bây giờ bất động sản đang phát triển mạnh mẽ. Hơn nữa, ở Q.1 sẽ tiện đủ đường, cần gì có đó nên có nhà ở đây không lo lắng đến việc không có khách thuê. Qua bên này tôi tích góp được chút, mới đây nghe Q.1 có dự án căn hộ mới là tôi giữ chỗ ngay”.

Thực tế, nguồn cung BĐS trung tâm luôn trong tình trạng nhỏ giọt, lâu lâu mới có một dự án mới, trong khi nhu cầu ở và đầu tư của giới siêu giàu, các doanh nhân thành đạt, các nhà đầu tư nước ngoài đang không ngừng tăng trưởng. Điều này khiến cho biên độ giá luôn tăng theo từng năm từ 10 - 15%/năm. Hiện tại, giá thuê căn hộ hạng sang ở khu vực trung tâm như Q.1 đang cao ngất ngưởng với mức trung bình vào khoảng từ 15 – 37 USD/m2 mỗi tháng, tỷ suất lợi nhuận hàng năm đạt 3-6%, mức phổ biến nhất là 4-5% (theo CBRE).

Điều đó đã khiến các dự án có vị trí đắc địa, chất lượng tốt, thương hiệu uy tín càng được khách hàng săn đón. Mà The Grand Manhattan do Tập đoàn Novaland phát triển là một ví dụ.

image003
The Grand Manhattan nổi bật giữa trung tâm Q.1


Tọa lạc tại 2 mặt tiền Cô Bắc - Cô Giang đắt giá - một trong những mảnh đất “kim cương” hiếm hoi còn lại ngay tại lõi trung tâm Quận 1, The Grand Manhattan đang trở thành tâm điểm kết nối đến những công trình mang biểu tượng thành phố như chợ Bến Thành, bến Nhà Rồng, quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ… Điều đặc biệt nhất là dự án dành đến 4.200 m2 cho công viên và ưu đãi tặng chỗ đỗ xe hơi định danh quý giá dành cho chủ nhân của các căn hộ.

“Thông thường một dự án hạng sang rất khó sở hữu vì mức giá cao và khan hiếm. Tuy nhiên, dự án The Grand Manhattan rất khác biệt với bài toán tài chính nhẹ nhàng, chỉ thanh toán 2.9 tỷ đồng trong 28 tháng. Điều này đã mở rộng cơ hội sở hữu BĐS khu trung tâm cho rất nhiều người”. Ông Mike Brown – một nhà đầu chia sẻ.

“Và dù hiện tại giá nhà ở trung tâm TP.HCM đang vào khoảng 130 - 150 triệu/m2 nhưng đây vẫn là mức thấp so với các nước lân cận như Singapore, Hồng Kông… và mức sàn này vẫn còn tăng mạnh trong những năm tới.” - Ông Brown nhận định thêm.  

Thông tin chính thức của dự án được giới thiệu tại: http://www.thegrandmanhattan.com.vn/ hoặc Hotline: 0938 55 19 19.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
  • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
    Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
  • Căn hộ giá bình dân trở lại
    (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
  • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
    Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
  • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
    Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
  • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
    Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
  • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
    (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
  • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
    Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
  • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
    (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
  • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
    Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
  • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
    Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
  • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
    (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
  • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
    (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
  • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
    (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO