Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?

Bài, ảnh: Văn Dinh | 02/08/2022, 13:19

Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary được UBND tỉnh Thừa Thiên– Huế ra quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH MTV Huế Spirit Sanctuary làm chủ đầu tư, vị trí thuộc tổ dân phố Long Hồ Thượng 2, phường Hương Hồ (TP. Huế, trước ngày 1/7/2021 Hương Hồ còn thuộc thị xã Hương Trà), diện tích khoảng 6,5 ha, tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 205 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như khu biệt thự cao cấp; khu hội họp vui chơi – giải trí, ẩm thực; khu hoạt động chức năng, khu công viên...; dự kiến khởi công quý III năm 2018, hoàn thành quý IV năm 2019.

z3586676950621_89a0773f3a3a111d29a499b672538241.jpg

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai do vướng mắc việc đền bù cho người dân

Trả lời Báo TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên– Huế cho biết, đây là dự án thuộc diện nhà đầu tư thoả thuận bồi thường GPMB với người dân. Sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đã tiến hành thoả thuận đền bù GPMB nhưng đến nay vẫn còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù GPMB (với diện tích khoảng 2.366 m2) nằm trung tâm của khu vực triển khai dự án cho nên dự án vẫn chưa đủ điều kiện để được giao đất, cho thuê đất làm cơ sở triển khai thi công.

Có mặt tại khu vực triển khai, PV nhận thấy xung quanh dự án được rào chắn kín bằng tôn, có bảng hiệu dự án và chưa xây dựng hạng mục gì, phía bên trong cây cối mọc um tùm. Hầu hết người dân sống xung quanh đều biết đến dự án cũng như mong muốn dự án sớm triển khai.

z3586677190919_aa6cda055ef8f4c5e4c9a48d256dc732.jpg

Bên ngoài dự án được rào chắn

PV được gặp ông Nguyễn Văn Lợi (64 tuổi, tổ dân phố Long Hồ Thượng 2), là một trong những hộ không đồng ý với phương án đền bù.

“Nhà tôi có diện tích đất hơn 600 m2 nằm trong khu vực dự án, tuy nhiên chủ đầu tư trả giá đền bù quá thấp, theo giá nhà nước là đền bù có trăm mấy triệu đồng, quá thấp nên tôi không đồng ý. Nhiều lần phường, thị xã mời chúng tôi dự họp nhưng cũng chẳng đâu vào đâu, tôi muốn giá phải cao hơn nhiều...”, ông Lợi bức xúc.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Lan – Chủ tịch UBND phường Hương Hồ thông tin, có 3 hộ không đồng ý nhận tiền đền bù trong dự án là hộ ông Nguyễn Văn Chớ, Nguyễn Văn Lợi và Hoàng Trọng Phước.

“Những hộ này không thống nhất nhất giá đền bù, địa phương đã vận động nhưng các hộ này vẫn không thống nhất, họ chỉ muốn thoả thuận với bên nhà đầu tư. Chúng tôi cũng mong muốn dự án sớm được xây dựng để góp phần phát triển kinh tế tại địa phương”, bà Lan chia sẻ.

z3586676963107_bf621139db86e47e7f68c10138aa22d4.jpg

Phía bên trong dự án vẫn chưa thể xây dựng hạng mục nào

Trao đổi thêm với PV, ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên– Huế cho rằng, trước đây UBND thị xã Hương Trà đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư tiến hành đối thoại, thỏa thuận với người dân bị ảnh hưởng về phương án đền bù GPMB. Bên cạnh một số hộ dân chấp nhận phương án thì vẫn còn 3 hộ dân chưa đồng ý. UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND thị xã Hương Trà trước đây và UBND TP. Huế hiện nay tiếp tục đối thoại với người dân và hỗ trợ nhà đầu tư thoả thuận với các hộ dân còn lại.

“Bên cạnh đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh, phân công các ngành và địa phương hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục về đầu tư và đề nghị UBND TP. Huế, UBND phường Hương Hồ tiếp tục hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác GPMB để sớm triển khai thi công dự án trong thời gian tới”, ông Sơn nói thêm.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
  • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
    Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
  • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
    Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
  • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
    Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
  • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
    (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
  • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
    (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
  • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
    (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
  • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
    Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
  • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
    Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
  • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
    Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
  • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
    (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
  • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
    (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
  • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
    (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO