Chủ Nhật, 1/6/2025 6:53 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vì sao đã lập đông, Hà Nội vẫn nắng nóng hơn 30 độ C?

Thứ Tư 15/11/2017 , 00:00 (GMT+7)

Dù đã chính thức lập đông được 1 tuần, tuy nhiên, thời tiết nhiều nơi ở miền Bắc vẫn có nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ 7.11 hằng năm, miền Bắc chính thức lập đông.

Đối với người dân ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tháng 11 hằng năm là thời điểm bắt đầu có nhiều đợt rét. Tuy nhiên, thời gian này, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc luôn duy trì ở ngưỡng 26 – 31 độ C.

Hôm nay, tại Hà Nội, nền nhiệt cao nhất ở ngưỡng xấp xỉ 30 độ C. Nhiệt độ cao kèm không khí oi bức khiến người dân ra đường có cảm giác nắng rát, khó chịu như đang trong mùa hè.

Vậy nguyên của hiện tượng thời tiết này là gì và nó có gì đặc biệt không?

Dù lập đông, thời tiết Hà Nội vẫn có nắng nóng 30 độ.
Dù lập đông, thời tiết Hà Nội vẫn có nắng nóng 30 độ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 14.11, ông Phạm Văn Xuyên – Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV Đồng bằng Bắc Bộ cho hay: “Việc có nắng vào những ngày đầu đông không phải là hiện tượng lạ. Mức nhiệt như hiện tại cũng không cao hơn so với trung bình nhiều năm”.

Theo ông Xuyên, thời điểm tháng 10, tháng 11 là cuối thu đầu đông, các đợt không khí lạnh bắt đầu hoạt động khiến thời tiết khô hanh vì thế mỗi khi có nắng, thời tiết khá khó chịu khiến người dân cảm thấy khô rát khi đi ngoài trời.

Ông Xuyên cho biết thêm, khoảng đêm nay và rạng sáng mai (15.11), miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu. Tuy nhiên, nhiệt độ chỉ giảm 1-2 độ so với hôm nay, ở ngưỡng “mát mẻ”.

Đến khoảng ngày 18.11, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh được tăng cường xuống. Lúc này, nhiệt độ miền Bắc mới giảm xuống rõ rệt, khoảng 6-10 độ C.

“Nghe có vẻ nhiệt độ giảm nhiều nhưng so với thời điểm này thì nhiệt độ tại Hà Nội sẽ chỉ giảm đến ngưỡng 19-20 độ C. Cường độ của đợt gió lạnh này tương đương với đợt không khí lạnh đầu mùa, chưa đến mức rét đậm, rét hại”, ông Xuyên nói.

Ông Xuyên cũng cho rằng, năm nay các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến muộn. Phải sang đầu năm 2018, khu vực đồng bằng Bắc Bộ mới xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại khéo dài trên 3 ngày.

Theo Dân Việt

 

Xem thêm
TP.HCM sắp xóa sổ xe xăng khỏi các app xe công nghệ

TP.HCM TP.HCM đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi 400.000 xe xăng sang xe điện, tiến tới xóa sổ xe xăng của tài xế công nghệ khỏi các app xe công nghệ.

Đề xuất vớt rác 1 lần/tuần tại các tuyến kênh thoát nước TP HCM

TP HCM Sở Xây dựng TP HCM vừa đề xuất tổ chức vớt rác tối thiểu 1 lần/tuần trên toàn bộ 23 tuyến kênh thoát nước, với tổng chiều dài hơn 41 km.

Đà Nẵng - thành phố sạch, điểm đến xanh

Đà Nẵng đang hiện thực hóa giấc mơ ‘Thành phố môi trường’ bằng sự chung tay của cộng đồng với những hành động xanh bền bỉ, xây dựng điểm đến không rác thải nhựa.

Lào Cai hỏa tốc yêu cầu ứng phó với thiên tai nguy hiểm

Ngày 29/5, UBND tỉnh Lào Cai có công điện hỏa tốc yêu cầu các địa phương tập trung ứng phó và chủ động phòng, chống thiên tai nguy hiểm.

Nhà khoa học Việt phát triển công nghệ định vị vệ tinh

Hệ thống RTK-VIỆT, một ứng dụng được phát minh bởi các nhà khoa học Việt Nam, đang mở ra cơ hội làm chủ công nghệ định vị vệ tinh cho người dùng Việt Nam.

Hơn 600 người làm sạch biển hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường

ĐÀ NẴNG Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2025, tại Đà Nẵng hơn 600 đoàn viên, hội viên hội phụ nữ, lực lượng vũ trang tham gia dọn rác, làm sạch bãi biển.

Bình luận mới nhất