Vì sao biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân dừng tháo dỡ ?

12/05/2016, 00:00

(TN&MT)- Ngày 15/4 vừa qua là thời hạn cuối cùng để ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng Quảng Nam) tháo dỡ biệt phủ xây không phép tại đồi Chim Chim (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây xôn xao dư luận thời gian qua. Vậy nhưng đến thời điểm sáng nay (12/5), việc tháo dỡ khu biệt phủ này vẫn “dậm chân tại chỗ” như thời điểm trước đó đoàn kiểm tra của UBND TP. Đà Nẵng đi khảo sát.

Vì sao việc tháo dỡ trong gần 1 tháng qua lại chậm trễ như vậy, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Điện tử TN&MT trong sáng nay (12/5), ông Mai Văn Điệp (đại diện cho gia đình ông Quang) cho biết, sau khi có quyết định cưỡng chế của UBND quận Liên Chiểu, gia đình đã chấp hành việc tháo dỡ. Tuy nhiên, đến hạn cuối cùng là ngày 15/4 vừa qua, đoàn kiểm tra đã đến hiện trường, việc tháo dỡ công trình đã đạt được hơn 80%. Sau đó, gia đình đã kiến nghị với đoàn kiểm tra được giữ lại 2 ngôi nhà để chất đồ, khi nào xin được chỗ mới thì sẽ tiến hành tháo dỡ hết.

Việc tháo dỡ vẫn “dậm chân tại chỗ”, dù trước đó gia đình ông Quang đã được chính quyền đôn đốc
Việc tháo dỡ vẫn “dậm chân tại chỗ”, dù trước đó gia đình ông Quang đã được chính quyền đôn đốc

Theo ghi nhận của chúng tôi, kể từ thời điểm đó đến giờ, việc tháo dỡ vẫn “dậm chân tại chỗ”. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Hoài, Đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu cho biết, gia đình ông Ngô Văn Quang đã dừng việc tháo dỡ khu biệt phủ xây dựng trái phép ở đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu).

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hoài, lý do tạm ngưng việc tháo dỡ là do gia đình ông Ngô Văn Quang có đơn gửi UBND quận Liên Chiểu, UBND thành phố Đà Nẵng xin gia hạn việc tháo dỡ, để gia đình ông có thời gian di dời các hạng mục công trình đã tháo dỡ đi nơi khác; sau đó sẽ tiếp tục thực hiện việc tháo dỡ những hạng mục công trình còn lại.

“Hiện UBND quận Liên Chiểu đã tiến hành báo cáo vụ việc trên đến các Sở, ban ngành liên quan và UBND TP. Đà Nẵng để chờ ý kiến. Tính đến ngày hôm nay (12/5), UBND TP. Đà Nẵng vẫn chưa có ý kiến trả lời về nội dung này” - một cán bộ văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho biết.

Gia đình ông Ngô Văn Quang đã dừng việc tháo dỡ khu biệt phủ xây dựng trái phép ở đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu)
Gia đình ông Ngô Văn Quang đã dừng việc tháo dỡ khu biệt phủ xây dựng trái phép ở đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu)

Trước đó, dù đã được chính quyền thông báo, nhưng trong ngày cuối tháo dỡ biệt phủ trái phép, ông Ngô Văn Quang “cáo bệnh” và vắng mặt. Người được đại gia vàng giao làm việc với đoàn kiểm tra là anh Mai Văn Điệp (SN 1982, quê Nam Định), người trông coi biệt phủ từ lúc mới xây dựng.

Theo ông Mai Văn Điệp thì toàn bộ giá trị công trình xây không phép này có trị giá khoảng 150 tỷ đồng. Hiện nay đã tháo dỡ phần giá trị trên 100 tỷ đồng, phần còn lại hiện đang khẩn trương tháo dỡ.

“Trong 10 công trình thì đã tháo dỡ xong 5, còn 3 nhà đã dỡ hết phần ngói, trùm bạt để bảo quản tài sản, 2 nhà thì gia đình đang dùng để chứa tài sản, đồ đoàn trong quá trình di dời. Khi nào chuyển xong tài sản thì sẽ đập bỏ hai ngôi nhà này…Dự kiến vài ngày nữa sẽ hoàn thành tất cả việc tháo dỡ công trình vi phạm, cải tạo lại cảnh quan sạch sẽ”, ông Điệp nói.

Theo ông Tạ Tự Bình - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, chính quyền thành phố, UBND quận Liên Chiểu và bản thân gia đình ông Quang đã không tính toán chính xác thời gian để hoàn thành tháo dỡ trong bao lâu. Việc này dẫn đến nhiều lần gia hạn, nhưng đến hôm nay biệt phủ vẫn ngổn ngang.

“Hiện UBND quận Liên Chiểu đã tiến hành báo cáo vụ việc trên đến các Sở, ban ngành liên quan và UBND TP. Đà Nẵng để chờ ý kiến” - một cán bộ Văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho biết
“Hiện UBND quận Liên Chiểu đã tiến hành báo cáo vụ việc trên đến các Sở, ban ngành liên quan và UBND TP. Đà Nẵng để chờ ý kiến” - một cán bộ Văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho biết

Ông Đàm Quang Hưng - Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu thì cho rằng, khu biệt phủ có nhiều chi tiết, kết cấu “không giống ai”, giá trị lớn. Vì vậy trong lúc tháo dỡ cần kết hợp bảo quản nên mất nhiều thời gian. “Ông Quang đã hứa khi nào xong mặt bằng mới sẽ chuyển hết qua đó. Phía quận sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc, chờ đến khi ông Quang chữa bệnh về thì mời lên làm việc và thúc đẩy tiến độ tháo dỡ biệt phủ” - ông Hưng cho biết thêm.

Bài & ảnh: Xuân Lam

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO