Vi phạm đất đai tại Yên Phong (Bắc Ninh): Chính quyền cần quyết liệt xử lý dứt điểm

Bài và ảnh: Phạm Thiệu | 29/03/2022, 10:03

(TN&MT) - Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất công ích, hành lang thoát lũ diễn ra khá phổ biến tại xã Yên Trung (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Tuy nhiên, cách xử lý vi phạm thiếu quyết liệt khiến dư luận đang đặt ra những dấu hỏi trong công tác quản lý của lãnh đạo địa phương nơi đây.

Vi phạm hàng loạt

Phản ánh tới Báo TN&MT, một số người dân thôn Trung Lạc (xã Yên Trung) cho biết, thôn Trung Lạc có khu đất công ích rộng chừng 5.000m2, trước đây được sử dụng làm nơi vui chơi, hoạt động thể dục thể thao cho người dân. Tuy nhiên, từ giữa tháng 6/2021, lãnh đạo thôn đã cho một đơn vị thuê lại khu đất này để dựng nhà xưởng làm kho chứa hàng và kinh doanh.

Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, người ta đã cho tiến hành san lấp, mở rộng khu đất, xây tường bao, lắp khung thép lợp tôn và dựng lên hàng nghìn m2 nhà xưởng. Khu mặt đường chính được sử dụng để kinh doanh, kho chứa hàng. Phía trong khu xưởng tiếp tục được cho thuê lại làm nơi sản xuất các mặt hàng may mặc.

anh-2-sai-pham-dat-dai-yen-trung.jpg

Một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Xuân

Bức xúc trước việc làm trái pháp luật của lãnh đạo thôn Trung Lạc cũng như hành vi xây dựng trái phép trên đất khu vui chơi chung, người dân đã phản ánh sự việc tới chính quyền địa phương. Ngày 1/9/2021, UBND xã Yên Trung ban hành Quyết định số 420/QĐ-UBND về việc hủy bỏ hợp đồng kinh tế thuê mượn đất tại vị trí khu sân bóng cũ giữa lãnh đạo thôn Trung Lạc và Công ty TNHH Xây dựng cơ khí và Thương mại Hoàng Phong. UBND xã yêu cầu lãnh đạo thôn Trung Lạc thanh lý hợp đồng xong trước ngày 15/9/2021 và có trách nhiệm quản lý quỹ đất công ích trên địa bàn.

Vấn đề nằm ở chỗ, việc lãnh đạo thôn Trung Lạc cho thuê đất trái thẩm quyền và Công ty TNHH Xây dựng cơ khí và Thương mại Hoàng Phong tiến hành san lấp, xây dựng nhà xưởng rầm rộ ngay trục đường chính của thôn nhưng tại sao lãnh đạo xã Yên Trung không biết? Tại sao phải đợi nhân dân có ý kiến mới ban hành văn bản yêu cầu thôn Trung Lạc hủy hợp đồng nhưng không yêu cầu xử lý loạt công trình vi phạm nêu trên?

Ngoài vấn đề cho thuê đất công trái thẩm quyền, người dân thôn Trung Lạc còn phản ánh hộ ông Nguyễn Văn Xuân tự ý chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp thành đất ở và xây dựng hàng loạt công trình bề thế trên đất. Theo đó, khu đất của gia đình ông Xuân rộng chừng 2ha trước đây là khu đất trũng được cải tạo thành mô hình VAC để chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả. Tuy nhiên từ năm 2019, ông Xuân đã cho cải tạo và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố kết hợp thành khu nhà vườn, tiểu cảnh hoành tráng.

Nhiều vụ việc xử lý cho có lệ?

Liên quan tới công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai nêu trên, PV báo TN&MT đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Yên Trung. Trao đổi về vấn đề lãnh đạo thôn Trung Lạc cho thuê đất trái thẩm quyền, ông Huynh cho biết: “Sau khi nhân dân có ý kiến, chúng tôi đã cho kiểm tra và thấy rằng việc thôn đứng ra cho thuê đất công ích là trái với các quy định của pháp luật. Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu thôn thanh lý hợp đồng, thu hồi và quản lý đất theo hiện trạng cũ. Hiện nay xã cũng đang đốc thúc doanh nghiệp trả lại mặt bằng nhưng doanh nghiệp chưa chấp hành”.

anh-1-sai-pham-dat-dai-yen-trung.jpg

Một góc khu nhà xưởng xây dựng trên đất công ích tại thôn Trung Lạc, xã Yên Trung hiện nay

Liên quan tới hộ gia đình ông Nguyễn Văn Xuân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND xã Yên Trung nói: “Toàn bộ khu đất đó có phần nhỏ là đất ở, phần còn lại là đất nông nghiệp. Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản vụ việc đối với phần xây dựng trên đất nông nghiệp và gửi hồ sơ lên huyện Yên Phong đề nghị xử lý”.

Riêng đối với những trạm trộn bê tông xây dựng trái phép, ngày 19/10/2021 UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần bê tông nhựa Đại Phát và Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Thiên Tân (cơ sở 2) với tổng số tiền 180 triệu đồng. 2 công ty này bị xử phạt vì xây dựng 1 trạm bê tông trong khu vực bãi sông đê hữu Cầu (thôn Lương Tân, xã Yên Trung) khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Hình thức áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 2 công ty nêu trên là buộc tháo dỡ công trình trái phép trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Kinh phí tháo dỡ do doanh nghiệp tự chi trả. Tuy nhiên ghi nhận thực tế của PV thấy rằng, các trạm trộn bê tông này vẫn hoạt động sản xuất bình thường và chưa có dấu hiệu nào của việc sẽ tháo dỡ, di dời theo quyết định của tỉnh.

Những vi phạm đất đai nêu trên đã, đang trở thành vấn đề gây bức xúc dư luận địa phương. Đề nghị chính quyền huyện Yên Phong và tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền.

Bài liên quan
 • Chính quyền có tắc trách và buông lỏng quản lý đất đai tại P. Lam Hạ, Phủ Lý, Hà Nam
  Như Báo Tài nguyên & Môi trường đã có bài phản ánh về nhưng sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. UBND phường Lam Hạ đã tổ chức buổi hòa giải, giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Ích, Nguyễn Thị Sen với đại diện của năm người em gái. Tại buổi hoà giải, ông Vũ Mạnh Hùng, công chức địa chính phường Lam Hạ cho biết, qua kiểm tra hồ sơ hiện trạng còn lưu giữ , hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Ích chưa bảo đảm đầy đủ tính pháp lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO