Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm

Bài & ảnh: Kiên Cường | 18/07/2022, 21:13

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.

Thực hiện Thông báo sổ 39/TB –UBND ngày 8/4/2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh về Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Vương Quốc Tuấn tại Hội nghị đánh giá kết quả xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu ngoài bãi sông). Trong đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu chính quyền địa phương đôn đốc tổ chức, cá nhân xây dựng công trình trái phép dừng ngay hoạt động, tháo dỡ và di dời toàn bộ các công trình vi phạm xong trước ngày 30/6.2022.

Để ghi nhận thực tế chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi đã về xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, nơi có hoạt động khai thác bến bãi, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình cho hay: Mặc dù Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh hoạt động bến bãi trên địa bàn đã có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế… nhưng không vì vậy, xã “du di” cho vi phạm hoạt động bến bãi. Trên tinh thần xử lý nghiêm đúng theo chức trách nhiệm vụ được giao và vận động, tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu rõ chính sách pháp luật của Nhà nước.

1(2).jpg
Văn bản xã Lãng Ngâm xử lý sai phạm trong hoạt động trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh

Được biết, Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh, được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất cho thuê để xây dựng bãi tập kết, kinh doanh cát sỏi theo Quyết định số 616/QĐ – UBND ngày 1/10/2019; cấp phép hoạt động trong phạm vi bãi sông tại vị trí K0 + 300 đến K0 + 500 đê bối sông Giang, huyện Gia Bình tại Quyết định số 1553/QĐ – UBND ngày 9/12/2021. Công ty đã có Hợp đồng thuê đất số 07/HĐ – TĐ ngày 17/12/2019 với UBND tỉnh Bắc Ninh; Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa số 30-3/2021/GPBTNĐ của Sở Giao thông Vận tải Bắc Ninh cấp...

Trong quá trình hoạt động bến bãi vật liệu, Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh (năm 2021) đã tự tổ chức xây dựng và lắp đặt hệ thống dây chuyền, trạm trộn sản xuất bê tông trên khu đất bãi tập kết cát, sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng. Công trình gồm các hạng mục: Hệ thống trạm trộn bê tông diện tích 625m2, khu nhà ở công nhân 208m2. Cũng trên diện tích bến bãi, bà Nguyễn Thị Toan đã tự ý tổ chức xây dựng và lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch không nung với công suất khoảng 3.500 đến 4.000 viên/ngày, tổng diện tích đất sử dụng gần 2.000m2.

2(2).jpg
Trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh đã được tháo dỡ

Trước thực trạng trên, để có cơ sở báo cáo các cơ quan của huyện,  ngày 24/12/2021, xã Lãng Ngâm đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra tại bãi tập kết kinh doanh cát sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh, đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng khu vực xưởng sản xuất gạch không nung. Sau đó, xã đã yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động dây chuyền sản xuất gạch không nung tại bãi tập kết kinh doanh cát sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Tiếp đến, ngày 7/2/2022, UBND xã Lãng Ngâm có Văn bản số 14/CV – UBND về việc yêu cầu ông Nguyễn Văn Ngọc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo Quyết định số 2.027/QĐ – XPVPHC ngày 20/12/2021 của UBND huyện Gia Bình. Đồng thời yêu cầu Công ty thực hiện vệ sinh môi trường, tổ chức phun nước chống bụi, dọn dẹp vật liệu xây dựng rơi vãi từ đê Đại Hà vào bến bãi.

Được biết, để xử lý nghiêm sai phạm, xã Lãng Ngâm đã chủ động phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hạt Quản lý đê huyện Gia Bình 5 lần lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành 2 Quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm pháp luật đê điều đối với xưởng gạch không nung. Xã đã phối hợp các ngành: Tài nguyên và Môi trường, Hạt Quản lý đê, Công an… báo cáo tham mưu cho UBND huyện Gia Bình ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2.027/QĐ – XPVPHC, về việc xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Ngọc, số tiền phạt 45 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Văn Ngọc khắc phục hậu quả những hành vi vi phạm theo quy định.

unnamed.jpg
Xưởng gạch đã tháo dỡ và niêm phong máy móc ngừng hoạt động 

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm: Thời gian qua xã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc dừng hoạt động bãi tập kết, cát sỏi lòng sông và vật liệu xây dựng đối với Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh, lập biên bản vi phạm theo quy định của pháp luật. Xã đã vận động và yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh tháo dỡ trạm trộn bê tông và dừng hẳn dây chuyền sản xuất gạch không nung. Đến nay, doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện triệt để.

294483962_337683888579498_2076923554753124658_n.jpg

Xử lý vi phạm tại xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình đã thực hiện triệt để 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO